18:28 05/04/2017

Luật Quy hoạch: Không cơ quan nào có quyền lực tuyệt đối

Nguyễn Lê

Các vị đại biểu Quốc hội chuyên trách thảo luận về những vấn đề lớn của dự án Luật Quy hoạch

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh báo cáo một số vấn đề về dự thảo Luật Quy hoạch.
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh báo cáo một số vấn đề về dự thảo Luật Quy hoạch.
Làm theo hướng tích hợp thì không có cơ quan nào đứng độc lập để có quyền lực tuyệt đối - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông nhấn mạnh điểm nổi bật nhất của dự thảo Luật Quy hoạch.

Chiều 5/4, các vị đại biểu Quốc hội chuyên trách đã thảo luận về những vấn đề lớn của dự án luật này.

Đây là dự án luật đã qua nhiều vòng thảo luận và Trưởng ban soạn thảo đã nhiều lần phàn nàn về ý kiến "ngược" với Chính phủ của một số bộ, ngành.

Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế - cơ quan thẩm tra dự án luật - Vũ Hồng Thanh cho biết, trước hội nghị này, cơ quan chủ trì thẩm tra đã tổ chức làm việc riêng với 8 bộ còn có ý kiến khác với dự thảo luật, chủ trì đối thoại liên bộ giữa cơ quan soạn thảo với các bộ hữu quan, tổ chức các cuộc hội thảo tại 3 miền lấy ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội và các chuyên gia, gửi xin ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội.

Cơ quan thẩm tra cũng đã tham gia 2 phiên họp do Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì và phiên họp Thường trực Chính phủ ngày 14/3/2017 cho ý kiến về phương án giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Quy hoạch. 

Thường trực Ủy ban Kinh tế còn làm việc trực tiếp với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về quy hoạch sử dụng biển quốc gia theo mô hình tích hợp không gian biển, làm việc với Bộ trưởng Bộ Xây dựng về một số vấn đề cần làm rõ về quy hoạch xây dựng trong dự thảo luật. 

Chưa có dự án luật nào mà làm việc nhiều cuộc đến như thế, Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh.

Đi vào những vấn đề cụ thể, về quy hoạch không gian biển quốc gia, Thường trực Ủy ban Kinh tế cho rằng để phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế, quy hoạch đối với không gian biển cần được đặt tên là “quy hoạch không gian biển quốc gia”.

Quy hoạch này sẽ phân vùng chức năng và sắp xếp, phân bố hợp lý không gian các ngành như giao thông, năng lượng, bảo tồn biển, khai thác cát sỏi, khai thác và nuôi trồng thủy sản, an ninh trên biển, du lịch… trong vùng biển, hải đảo và vùng đất ven biển nhằm đảm bảo quốc phòng, an ninh, sự liên kết giữa các ngành và khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển. 

Như vậy, phạm vi và nội dung quy hoạch không gian biển sẽ bao hàm cả nội dung quy hoạch sử dụng biển - cơ quan thẩm tra lập luận.

Đối với quy hoạch xây dựng - vấn đề gây tranh cãi rất nhiều chiều -  ông Thanh cho biết, hiện nay theo quy định tại điều 13 của Luật Xây dựng gồm 4 nội dung: quy hoạch vùng, quy hoạch đô thị, quy hoạch khu chức năng đặc thù và quy hoạch nông thôn. 

Trên cơ sở tham khảo ý kiến của các bộ hữu quan và để bảo đảm tính hệ thống, đồng bộ, dự thảo luật đã được tiếp thu, chỉnh lý theo hướng: hệ thống đô thị và nông thôn quốc gia vẫn được bộ quản lý chuyên ngành lập và tích hợp vào nội dung của quy hoạch tổng thể quốc gia. Các quy hoạch xây dựng vùng liên tỉnh, quy hoạch khu chức năng đặc thù cấp quốc gia được lập và tích hợp vào nội dung quy hoạch vùng...

Bên cạnh đó, dự thảo luật cũng bổ sung quy định việc lập và thực hiện quy hoạch xây dựng, quy hoạch chi tiết các khu chức năng đặc thù cấp vùng, cấp tỉnh, các khu du lịch, khu di tích văn hóa... sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật xây dựng và pháp luật có liên quan tại một số điều của dự thảo Luật Quy hoạch.

Tham dự buổi thảo luận có thứ trưởng nhiều bộ, nhưng chỉ có thứ trưởng Đặng Huy Đông phát biểu.

Ông Đông cho biết, sau nhiều vòng làm việc thì đã tìm được tiếng nói đồng thuận của nhiều bộ, ngành, chỉ còn một bộ còn có ý kiến khác.

Theo Thứ trưởng Đông, dự thảo Luật Quy hoạch đã đưa ra cách tiếp cận mới, khi được ban hành sẽ chi phối toàn bộ hoạt động quy hoạch về một mối, tránh chồng chéo mâu thuẫn dẫn đến cản trở sự phát triển.

Nổi bật nhất là các quy hoạch tổng thể cấp quốc gia và cấp vùng, cấp tỉnh thực hiện theo hướng tích hợp, rất rõ trách nhiệm, quyền hạn của các bộ, ngành. Ông Đông khẳng định làm theo phương pháp tích hợp thì không cơ quan nào đứng độc lập để có quyền lực tuyệt đối được.

Gói lại phiên thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị các cơ quan liên quan tiếp tục hoàn thiện dự án luật, sau khi xem xét tại phiên họp tháng 4 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quyết định có trình Quốc hội dự án Luật Quy hoạch hay không.