14:40 21/12/2019

Luật sư: Gia đình ông Nguyễn Bắc Son sẽ lấy căn nhà và 12,5 tỷ để khắc phục thiệt hại

Bạch Huệ

Gia đình và bạn bè thân thiết ủng hộ gom được 12,5 tỷ đồng, cùng với căn nhà đứng tên vợ chồng ông Son đảm bảo đủ khắc phục thiệt hại trong vụ án

Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên toà sáng nay. Ảnh: TTXVN
Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên toà sáng nay. Ảnh: TTXVN

Phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu (AVG) của Toà án Nhân dân Tp. Hà Nội không nghỉ cuối tuần mà xử liên tiếp từ nay đến cuối năm. 

Trong phiên xét xử sáng 21/11, luật sư Phạm công Hùng (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) hỏi thẩm phán Trương Việt Toàn ông có được bào chữa cho thân chủ không vì bị cáo Son đã từ chối luật sư. Thẩm phán nói rằng, bị cáo Son bị truy tố, xét xử ở khung hình phạt cao nhất, dù bị cáo Son đã từ chối nhưng đề nghị luật sư tiếp tục bào chữa về các tội danh này.

Ông Hùng cho biết, sáng nay có nhận được một đơn thư và trình Hội đồng xét xử, trong đó gia đình bị cáo Son sẽ nộp khoản tiền để khắc phục hậu quả.

"Gia đình và những người bạn của bị cáo Son đã gom được số tiền 12,5 tỷ đồng. Trong thời gian chưa vay mượn tiền được, gia đình cam kết sẽ đưa phần tài sản là căn nhà chung của vợ chồng bị cáo Son để đảm bảo thanh toán hết số tiền bị cáo Son yêu cầu. Như vậy, yêu cầu của bị cáo đã được thực hiện", luật sư Hùng nói. Trong số những người giúp đỡ có những người bạn đã từng cùng chiến đấu trên chiến trường cùng ông Son, có người là bạn ông.

Về nguồn gốc tiền, luật sư Hùng nói rằng sẵn sàng công bố tên những người bạn đó, thậm chí nói họ chuyển thẳng cho Toà.

Trong ngày 19/12, ông Son xin nghỉ một ngày để gặp gia đình bàn bạc việc khắc phục hậu quả. "Con gái ông Son được gặp bố, tất cả đều khóc như mưa và làm theo tâm nguyện của bố để khắc phục hậu quả", vị luật sư khẳng định phiếu nộp tiền sẽ được gửi đến Hội đồng xét xử tuần tới để được xem xét tình tiết giảm nhẹ.

Về lời khai của ông Son "sáng nắng, chiều mưa" thay đổi liên tục, luật sư cho rằng đó không thể coi là thiếu thành khẩn mà do tâm lý cựu Bộ trưởng không tốt, sức khoẻ yếu, khi đứng trước Hội đồng xét xử gợi ý các câu hỏi nên đã khai lại.

Nội dung truy tố là ông Nguyễn Bắc Son không muốn khắc phục số tiền thiệt hại, luật sư cho hay, gia đình ông Son không hề nhận được lá thư mà Hội đồng xét xử công bố trong phiên toà trước đó. Nếu nhận được thì việc khắc phục hậu quả đã được thực hiện sớm hơn.

Luật sư bào chữa rằng ông Son không phải người cầm đầu trong vụ án này như quy kết của Viện kiểm sát. Nêu lại các văn bản có chữ ký của ông Son liên quan đến thương vụ MobiFone mua AVG, luật sư nói: "Tôi thấy không có đứng đầu vụ trong dự án này, cấp dưới trình lên bị cáo thì bị cáo ký là đúng quy trình".

Ông Son hiểu văn bản truyền đạt ý kiến Thủ tướng là đồng ý cho phê duyệt dự án. Các bộ đã ra văn bản, công văn của Thủ tướng đồng ý chủ trương gửi Bộ Thông tin và Truyền thông thì làm sao mình không tin được. Kính mong Hội đồng xét xử xem thêm khi xem xét sai phạm để giảm thiểu trách nhiệm cho các bị cáo nói chung và bị cáo Son nói riêng", luật sư kiến nghị.

Do đó, Luật sư cho rằng không thể nói là anh Son chỉ đạo. Người đứng đầu với người cầm đầu khác nhau. Kết luận giá mua AVG gần 8.900 tỷ đồng cũng không nằm trong chỉ đạo của ông Son.

"Từ khi điều tra, lấy lời khai họ đã sắp sẵn rằng ông Son là chủ mưu rồi. Khi được mớm, ông Son đã trả lời tôi là người chủ mưu. Làm việc với bị cáo trong trại giam, khi nghe tôi giải thích, ông Son mới hiểu cầm đầu và đứng đầu khác nhau ra sao", vị luật sư nói.

Luật sư Nguyễn Châu Hoan cũng bào chữa, ông Son làm đúng thẩm quyền khi chỉ đạo ông Trương Minh Tuấn kí quyết định 236 mua AVG.

"Có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính đều đồng ý với đề xuất triển khai dự án. Lỗi này không thuộc mình Bộ Thông tin và Truyền thông. Họ đã quá tin tưởng vào các cơ quan tham mưu, ý kiến các bộ ngành", ông Hoan nói AVG đã trả lại toàn bộ số tiền cộng thêm chi phí phát sinh, hậu quả của vụ án là không có nên mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ.

Việc khắc phục hậu quả được đảm bảo, tâm lý nặng nề đã được tháo bỏ. Trước đó, ông Son cũng khẳng định, gia đình mình sẽ tìm mọi cách để có tiền khắc phục thiệt hại. Đặc biệt, cuối phiên hôm qua, bị cáo Son đã xin xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các cấp dưới của mình là ông Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Phạm Đình trọng vì họ là những người rất tâm huyết với nghề.

"Đối với bị cáo Mai, Hồ Tuấn, Đăng Nguyên tôi mong Hội đồng xét xử hãy khoan hồng với họ còn bị cáo Phương Anh, Mạnh Hùng, Bảo Long thì xử án treo", bị cáo Son nói giữa toà.