09:04 15/07/2009

Luật sư Mỹ lãnh án 20 năm tù vì lừa đảo tài chính

Mai Phương

Luật sư Dreier lừa đảo bằng cách bán những lệnh phiếu (promissory note) giả cho các quỹ đầu cơ và các nhà đầu tư khác

Dreier trên đường đến tòa án ở Manhattan - Ảnh: AP.
Dreier trên đường đến tòa án ở Manhattan - Ảnh: AP.
Marc S. Dreier, vị luật sư nổi tiếng một thời ở New York, vừa bị kết án 20 năm tù vì tội “đạo diễn” một vụ lừa đảo tài chính 700 triệu USD. Chính phủ Mỹ đề nghị quan tòa cho Dreier phải ngồi tù lâu hơn, thậm chí lên tới 145 năm, nhưng đề nghị này bị từ chối.

Quan tòa Jed S. Rakoff của tòa án ở Manhattan lập luận, tội của Dreier không nặng như tội của Madoff nên không thể kết án ông ta với bản án ngang ngửa với mức án 150 năm tù như Madoff phải nhận cách đây chưa lâu. Quan tòa này dẫn chứng, nạn nhân của Dreier là một số quỹ đầu cơ và nhà đầu tư, với tổng mức thiệt hại 700 triệu USD, trong khi đó, Madoff đã khiến hơn chục nghìn nạn nhân thiệt hại tổng số tiền hàng chục tỷ USD.

Luật sư Dreier lừa đảo bằng cách bán những lệnh phiếu (promissory note) giả cho các quỹ đầu cơ và các nhà đầu tư khác. Ông ta đã lập ra những bản báo cáo tài chính và tài liệu kế toán giả mạo, đồng thời thuê người mạo danh để lừa các nhà đầu tư khác tin rằng những lệnh phiếu mà ông ta bán là thật.

Vụ việc đổ vỡ vào tháng 12 năm ngoái khi Dreier bị bắt ở Toronto, Canada, sau khi tìm cách mạo danh một nhân viên của Quỹ lương hưu giáo viên Ontario nhằm bán một lệnh phiếu giả trị giá hàng triệu USD.

Tháng 5 vừa qua, vị luật sư 59 tuổi và có bằng của hai trường đại học danh tiếng hàng đầu nước Mỹ là Yale và Havard này đã thú nhận 8 tội danh bao gồm tội lừa đảo, gian lận chứng khoán và điện tín, tội rửa tiền… Công tố viên liên bang Jonathan R. Streeter, người dẫn đầu cuộc điều tra vụ phạm tội này, cho rằng, Dreier “đã phỉ báng nghề luật sư cao quý”.

Một phần của số tiền lừa đảo đã được Dreier chi vào lối sống xa hoa. Ông ta là chủ của một căn hộ sang trọng ở khu Upper East Side ở New York, cộng thêm một số dinh cơ ở Hamptons, một bộ sưu tập nghệ thuật đắt giá, những chiếc xe hơi sang trọng, và cả một du thuyền trị giá 18 triệu USD.

Theo lời thú tội của Dreier, vụ lừa đảo diễn ra từ năm 2002 và ông ta không thể tài nào thoát ra được dù nhiều lúc đã cố làm vậy, do không thể nhanh chóng hoàn tiền cho các nhà đầu tư. Theo các công tố viên, Dreier kiếm được khoảng 400.000 USD mỗi năm từ nghề luật sư trước khi bắt đầu âm mưu lừa đảo.

(Theo New York Times)