10:05 14/12/2011

Lực mua vàng dồn vào SJC

Kiều Oanh

Giá vàng trong nước tuột mốc 44 triệu đồng/lượng, dù vẫn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi trên 2 triệu đồng/lượng

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 10h hôm nay, 14/12/2011 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 10h hôm nay, 14/12/2011 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Phiên giảm giá mạnh thứ hai liên tục với mức giảm 2,1% đã đưa giá vàng quốc tế về mức thấp nhất trong vòng gần 2 tháng trở lại đây. Trong nước, giá vàng tuột mốc 44 triệu đồng/lượng, dù vẫn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi trên 2 triệu đồng/lượng.

Mở cửa sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) hạ giá vàng SJC niêm yết cho thị trường Tp.HCM về mức 43,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,8 triệu đồng/lượng (bán ra), thấp hơn 350.000 đồng mỗi lượng so với cuối giờ chiều qua. Đến gần 9h, báo giá của công ty này chưa có gì thay đổi.

Thận trọng trước tốc độ lao dốc mạnh của vàng quốc tế, nhiều doanh nghiệp kim hoàn lúc đầu giờ áp dụng mức chênh lệch rộng giữa giá mua và giá bán vàng. Công ty Sacombank-SBJ lúc mở cửa niêm yết giá mua-bán vàng SBJ chênh nhau 500.000 đồng/lượng, với 43,4 triệu đồng/lượng cho chiều thu mua và 43,9 triệu đồng/lượng cho chiều bán ra.

Sau đó, đến gần 9h, doanh nghiệp này nâng giá mua vàng lên 43,55 triệu đồng/lượng, đồng thời hạ giá bán về 43,8 triệu đồng/lượng, chỉ còn chênh 250.000 đồng/lượng.

Biểu đồ giá vàng của SJC cho thấy, giá vàng tại công ty này đang ở mức thấp nhất kể từ ngày 20/10 tới nay. So với thời điểm mở cửa sáng thứ Hai, giá vàng SJC hiện đã sụt hơn 1,1 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội, vàng SJC lúc 8h45 được Công ty Phú Quý báo giá ở mức 43,68 triệu đồng/lượng và 43,93 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào và bán ra.

Một số nhà kinh doanh vàng dự báo, lực mua vàng miếng có thể sẽ tăng trong ngày hôm nay khi giá vàng tiếp tục giảm mạnh. Hôm qua, sau một thời gian trầm lắng, thị trường đã sôi động hơn khi người dân đổ đi mua vàng ở vùng giá thấp.

Tuy nhiên, lực mua ở thời điểm hiện nay nếu có được cho là sẽ dồn vào vàng miếng SJC, vì mức giá một số loại vàng “phi SJC” hiện nay dù có lợi cho người mua, nhưng lại là bất lợi nếu người có các loại vàng này muốn bán.

“Tuy không còn bị bán ra mạnh, nhưng các loại vàng AAA hay Rồng Thăng Long vẫn đang bị đổi sang SJC, dù khách hàng phải chịu thiệt cả triệu đồng mỗi lượng. Nhiều người phải chấp nhận vì khi họ dùng vàng để thanh toán, trả nợ… đối tác chỉ chấp nhận vàng SJC”, một nhân viên kinh doanh vàng tại “phố vàng” Trần Nhân Tông ở Hà Nội cho biết.

Giá các loại vàng AAA và Rồng Thăng Long lúc 8h45 đã tụt về vùng 43 triệu đồng/lượng. Giá thu mua của hai loại vàng này dao động trong khoảng 42,5-42,7 triệu đồng/lượng, giá bán ra xấp xỉ 43 triệu đồng/lượng.

Lực cầu bắt đáy giúp giá vàng giao ngay tăng nhẹ trong đầu phiên giao dịch sáng nay tại châu Á. Lúc 8h30 giờ Việt Nam, giá vàng tăng 5,5 USD/oz so với đóng cửa đêm qua tại New York, lên 1.638,2 USD/oz.

Mức giá này tương đương khoảng 41,7 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính chi phí liên quan. Như vậy, giá vàng quốc tế quy đổi đang thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ 2,1 triệu đồng/lượng. Khoảng cách này liên tục bị kéo giãn trong mấy ngày gần đây do giá vàng trong nước giảm chậm hơn so với thế giới.

Đêm qua, giá vàng giảm 34,4 USD/oz khi chốt phiên ở Mỹ, còn 1.631,9 USD/oz. Chỉ trong hai phiên giao dịch vừa qua, giá vàng giao ngay đã sụt tổng cộng hơn 80 USD/oz, tương đương mức giảm gần 4,7%.

Đồng USD mạnh so với Euro đang là “khắc tinh” đối với giá vàng. Sau cuộc họp chính sách diễn ra vào đêm qua, FED không công bố một gói kích thích kinh tế mới nào, đồng nghĩa với việc không có thêm thanh khoản USD được bơm vào thị trường.

Kết quả cuộc họp này đẩy tỷ giá USD tiếp tục tăng mạnh so với Euro và đẩy vàng giảm giá, dù lãi suất cơ bản đồng bạc xanh vẫn được FED duy trì ở mức thấp kỷ lục 0-0,25%. Cũng trong tuyên bố sau cuộc họp, FED đã tỏ thái độ bớt bi quan hơn về triển vọng tăng trưởng của kinh tế Mỹ.

Chỉ số US Dollar Index, thước đo sức mạnh của đồng USD so với một rổ tiền tệ mạnh, đã tăng lên mức cao nhất trong 11 tháng. Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức hơn 1,3 USD/Euro, từ mức 1,32 USD/Euro vào cuối giờ chiều qua và 1,34 USD/Euro vào đầu tuần.

Đồng Euro còn giảm giá so với USD do những lo ngại tiếp tục đeo bám thị trường về cuộc khủng hoảng nợ châu Âu. Giới đầu tư đang chuẩn bị cho tình huống một loạt nước trong khối Eurozone bị đánh tụt điểm tín nhiệm, sau khi cuộc họp cuối tuần vừa rồi của các nhà lãnh đạo châu Âu không đi đến được một kế hoạch chống khủng hoảng đủ sức thuyết phục.

Hôm nay, thị trường dành sự chú ý cho cuộc đấu giá trái phiếu chính phủ Italy. Hôm qua, lợi suất trái phiếu Italy đã tăng mạnh do những lo ngại về khả năng Rome bị đánh tụt điểm tín nhiệm nợ quốc gia.

Vàng đang cùng lúc hứng chịu sức ép giảm giá từ nhiều phía, bao gồm đồng USD mạnh, hoạt động bán vàng để huy động tiền mặt của giới đầu tư… Bên cạnh đó, lực mua vàng phòng khủng hoảng đang có chiều hướng yếu đi vì từ tháng 9 tới nay, giá vàng biến động quá mạnh. Kim loại này không còn duy trì được vị thế “hầm trú ẩn” như trước, cho dù “khối bom” nợ của châu Âu vẫn chưa được tháo ngòi.