20:03 07/03/2022

Lùi thời gian tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT vào tháng 7

Thanh Xuân

Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2021. Vì vậy, Bộ GD&ĐT không ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT mới như mọi năm...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đối với đề thi minh họa, Bộ GD&ĐT sẽ công bố để thí sinh tham khảo. Tuy nhiên do Quy chế thi không thay đổi nên thí sinh có thể tham khảo đề minh họa năm 2021 trong lúc chờ đề minh họa của năm 2022.

Theo Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT dự kiến tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trong tháng 7.

Trước đó như kế hoạch ban đầu, kỳ thi này dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 6/2022 nhưng do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại một số địa phương nên Bộ GD&ĐT đã có công điện hướng dẫn gửi các sở GD&ĐT. Bộ yêu cầu việc tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ theo hình thức trực tiếp tại trường cần được thực hiện sau thời gian học sinh đã được ôn tập, củng cố, bổ sung nội dung kiến thức.

Riêng với học sinh lớp 12, các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch hoàn thành năm học 2021 - 2022 trước ngày 30/6. Với những địa phương không thể hoàn thành trước ngày 30/6 vì lý do bất khả kháng, cần kịp thời báo cáo Bộ GD&ĐT để được hướng dẫn cụ thể, bảo đảm phù hợp với kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Cục Quản lý chất lượng cho hay, các mốc thời gian cần có sự liên thông, thống nhất với nhau. Do đó, kỳ thi phải diễn ra sau ngày 30/6, song Bộ GD&ĐT chưa chốt mốc thời gian cụ thể. Bên cạnh đó, việc thi một hay 2 đợt sẽ phụ thuộc tình hình diễn biến dịch bệnh, Bộ GD&ĐT sẽ có thông báo hướng dẫn kịp thời.

Liên quan đến kỳ thi tuyển sinh đại học 2022, thông tin từ  Chương trình Tư vấn Tuyển sinh - Hướng nghiệp diễn ra vào tối ngày 3/3/2022 cho biết:

Điểm mới trong mùa tuyển sinh năm nay là không còn phương thức đăng kí xét tuyển bằng giấy như mọi năm. Thí sinh có nguyện vọng dự thi sẽ đăng kí xét tuyển trên 2 cổng: dịch vụ công quốc gia và cổng thông tin tuyển sinh của Bộ giáo dục và Đào tạo. Đối với một số địa phương, trường hợp khó khăn khi thực hiện đăng kí trực tuyến, Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn các địa phương cách thức, phương pháp đăng kí để hỗ trợ thí sinh đăng kí xét tuyển thuận lợi nhất.

Ngoài ra, trong mùa tuyển sinh năm 2022 là tất cả các phương thức xét tuyển như xét tuyển bằng học bạ, sử dụng kết  quả bài thi đánh giá năng lực, kết quả thi tốt nghiệp THPT... đều được lọc ảo. Theo đó, dù ở phương thức xét tuyển nào, thí sinh chỉ trúng tuyển duy nhất 1 trường để đảm bảo tính công bằng và sự ổn định cho các nhà trường.

Về chính sách ưu tiên trong kỳ thi năm nay, Bộ GD&ĐT đang rà soát quy định áp dụng chính sách ưu tiên khu vực và dự kiến điều chỉnh để đảm bảo phù hợp cũng như đỡ khó cho các nhà trường trong công tác rà soát khi ưu tiên. Sự điều chỉnh dựa trên nguyên tắc có lộ trình, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, thuận lợi cho các nhà trường trong công tác xét tuyển.

Về quyền lợi thì thí sinh vẫn được đăng kí nhiều nguyện vọng theo các tổ hợp nhà trường thông báo. Sau khi kết thúc đăng kí xét tuyển, toàn bộ hệ thống sẽ xét tuyển chung. Tuy nhiên, thí sinh dự thi cần lưu ý một số điểm sau: Xem xét chi tiết các đề án, kế hoạch tuyển sinh, quy định tuyển sinh của các nhà trường; Đọc kỹ chính sách ưu tiên, đối chiếu với bản thân và khai báo chính xác trên hệ thống;

Đặc biệt, học sinh đăng kí khối trường công an, quân đội, ngoài đăng kí xét tuyển các môn văn hóa thì cần phải làm lí lịch. Bởi nhiều năm qua, có những em chỉ đăng kí hồ sơ lí lịch ở công an các quận huyện nhưng không đăng kí xét tuyển dẫn đến sau không đủ điều kiện xét tuyển, phải thi ở năm sau.