07:48 30/11/2022

Lượng cung giá thấp về tài khoản có thể khiến thị trường sẽ chịu áp lực chốt lời

Hà Anh -

Với 2 phiên đầu tuần bùng nổ giúp VN-Index tiếp tục bứt phá mạnh mẽ vượt lên trên đường kháng cự downtrend và gần như xác nhận thị trường đã bước vào giai đoạn vận động mới mang tính tính lũy và hồi phục.

Theo TVSI, chỉ số dự báo sẽ có rung lắc tại vùng kháng cự ngắn hạn quanh mốc giá trị 1035 – 1050 trong các phiên sắp tới nhưng sẽ sớm tiếp tục đà tăng giá trở lại.
Theo TVSI, chỉ số dự báo sẽ có rung lắc tại vùng kháng cự ngắn hạn quanh mốc giá trị 1035 – 1050 trong các phiên sắp tới nhưng sẽ sớm tiếp tục đà tăng giá trở lại.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 30/11/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/11, chỉ số VN-Index tăng +26,47 điểm – tương đương +2,63%, đóng cửa ở mức 1.032,16 điểm. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex cũng tăng +4,16 điểm – tương đương +2,04%, đóng cửa ở mức 208,22 điểm.

Lượng cung giá thấp về tài khoản có thể khiến thị trường sẽ chịu áp lực chốt lời

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường có khả năng sẽ chịu áp lực chốt lời sau 4 phiên tăng điểm mạnh liên tiếp khi lượng cung hàng mua giá thấp trong các phiên trước đó về tài khoản có thể khiến áp lực bán chốt lời gia tăng mạnh.

Trong kịch bản thị trường tăng ngay đầu phiên theo quán tính tăng điểm của phiên trước đó, nhà đầu tư tiếp tục thực hiện bán chốt lời từng phần các cổ phiếu đang có trong danh mục. Cơ hội mua mới hoặc cover lại các vị thế đã bán chờ thị trường xuất hiện nhịp “throwback” kiểm định lại các vùng hỗ trợ 970-985 điểm hoặc sâu hơn”.

Có khả năng VN-Index sẽ bứt được lên khỏi vùng kháng cự 1.030 – 1.040

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Sau phiên sáng trồi sụt trong vùng 1,000 - 1,020, chỉ số mạnh mẽ đi lên trong phiên chiều và kết phiên tại mốc 1,032.16, tăng hơn 26 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 18/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Bán lẻ có mức tăng mạnh nhất hơn 6%. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục mua ròng hơn 2.6 nghìn tỷ trên sàn HSX.

Hôm nay VN-Index đã hình thành mẫu hình “three soldiers” với thanh khoản ủng hộ đà tăng của chỉ số. Trong ngắn hạn, có khả năng VN-Index sẽ bứt được lên khỏi vùng kháng cự 1,030 - 1,040 và sớm tiến lên chinh phục tiếp ngưỡng kháng cự tiếp theo 1,070".

Thị trường đã bước vào giai đoạn vận động mới mang tính tính lũy và hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Tiếp diễn phiên bùng nổ đầu tuần, phiên hôm nay thị trường tiếp tục duy trì đà tăng mạnh, VN-Index tăng 26.47 điểm (+2.63%), chỉ với 2 phiên đầu tuần chỉ số này đã tăng hơn 50 điểm (+ 5%). Tương tự phiên đầu tuần, VN-Index duy trì trạng thái tăng điểm trong cả phiên, lực cầu về cuối phiên càng có dấu hiệu mạnh lên VN-Index chốt phiên tăng mạnh với khối lượng giao dịch tiếp tục tăng đột biến so với trung bình 20 phiên. Với 2 phiên đầu tuần bùng nổ giúp VN-Index tiếp tục bứt phá mạnh mẽ vượt lên trên đường kháng cự downtrend và gần như xác nhận thị trường đã bước vào giai đoạn vận động mới mang tính tính lũy và hồi phục.

Khối ngoại liên tục mua ròng mạnh mẽ, các cổ phiếu đầu ngành như VCB, BID, HPG, GAS, MSN, FPT... đang vận động tốt, dòng Bất động sản cũng đang có tín hiệu phục hồi là những tín hiệu tích cực mà chúng tôi lâu nay vẫn sử dụng để dự báo xu hướng và những tín hiệu đó vẫn đang thể hiện rõ nét tác động tích cực lôi kéo các cổ phiếu khác cùng vận động tăng giá trở lại. Với trạng thái vận động của các cổ phiếu chủ chốt cùng với việc dòng tiền khối ngoại đang quay lại mạnh mẽ sẽ củng cố thêm xu hướng tích cực của thị trường trong thời gian tới.

Chúng tôi duy trì quan điểm giai đoạn khó khăn nhất của thị trường đã qua và sau giai đoạn hồi phục này thị trường sẽ điều chỉnh và vận động theo xu hướng tích lũy, cân bằng trung hạn trước khi tăng trưởng mạnh trở lại.

Nhà đầu tư không nên quá hưng phấn theo đà hồi phục của thị trường để tiến hành giải ngân với tỷ trọng lớn, xu hướng tích cực đã hình thành nhưng sẽ có những giai đoạn thị trường có điều chỉnh do đó nếu muốn giải ngân thêm nhà đầu tư nên kiên nhãn chờ đợi những đợt điều chỉnh tiếp theo.. Đối với danh mục dài hạn, nhà đầu tư nên kiên nhẫn tiếp tục nắm giữ bởi thị trường đã dần xác nhận xu hướng tích cực, nếu mua mới cổ phiếu nên lựa chọn những cổ phiếu co nền tảng cơ bản tốt, có tiềm năng tăng trưởng hoặc các cổ phiếu đầu ngành và đang có xu hướng hồi phục mạnh mẽ hơn thị trường chung".

Cơ hội mở rộng nhịp hồi phục ngắn hạn của VN-Index vẫn tiếp tục được đánh giá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index diễn biến giằng co trong phiên trước khi mở rộng đà tăng hưng phấn đến cuối phiên. Lực cầu từ bên mua áp đảo bên bán đã giúp cho chỉ số chinh phục thành công ngưỡng cản xa quanh 1020 với thanh khoản cải thiện tích cực. Mặc dù áp lực rung lắc sẽ càng trở nên rõ nét hơn quanh vùng kháng cự gần là 104x, cơ hội mở rộng nhịp hồi phục ngắn hạn của VN-Index vẫn tiếp tục được đánh giá cao.

Nhà đầu tư được khuyến nghị gia tăng tỷ trọng quanh vùng hỗ trợ gần của các cổ phiếu mục tiêu nhưng khống chế tỷ trọng ở mức an toàn”.

Đà tăng tiếp tục được củng cố

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp rung lắc khi các chỉ số tiến sát đường trung bình 50 phiên. Đồng thời, khối lượng giao dịch trên sàn HSX tăng mạnh và bằng 73% khối lượng giao dịch kỷ lục trong tháng 11/2021 cho thấy dòng tiền ngắn hạn tăng mạnh và phân bổ đồng đều giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên các chỉ số có thể sẽ chưa thể vượt hoàn toàn đường trung bình 50 phiên. Chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng mạnh cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn đang lạc quan hơn với diễn biến hiện tại và cơ hội ngắn hạn tiếp tục gia tăng, đặc biệt rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh trong 1-2 phiên tới để mua mới và gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”.

Đà tăng đều khắp các ngóm ngành cho thấy xu hướng tăng rất chắc chắn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Đà tăng của chỉ số tiếp tục ngay từ sáng sớm và tăng mạnh vào phiên chiều. Việc thị trường tăng điểm đi kèm thanh khoản cải thiện như hiện tại là điều rất tích cực. Đà tăng lan tỏa đều khắp các nhóm ngành cho thấy xu hướng tăng rất chắc chắn.

VN-Index kết phiên ở 1032,16 điểm (+26.47 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1029.04 điểm (+24.7 điểm). Thanh khoản thị trường tiếp tục ghi nhận mức tăng tích cực và trên sàn HSX hôm nay, thanh khoản khớp lệnh đạt 16504 tỷ đồng – mức cao nhất kể từ tháng 2. Mức độ lan tỏa của thị trường trong phiên hôm nay vẫn rất tích cực khi trên sàn HSX, số mã tăng điểm chiếm 68%, số mã giảm điểm chỉ chiếm 20% và còn lại 12% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại vẫn có một phiên mua ròng mạnh mẽ với giá trị 2633 tỷ đồng trên sàn HSX với lực mua ròng vào các cổ phiếu: VHM, HPG, MSN, PDR, SSI…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: BCM, SAB, PC1, NKG, HAG…

VN-Index tiếp tục có phiên tăng điểm tích cực với thanh khoản rất lớn, xác nhận cho mẫu hình tăng giá trước đó và đang tiệm cận với vùng kháng cự ngắn hạn hội tụ giữa đường bình quân 10 phiên và dải bolingerband trên. Xu hướng tăng giá của chỉ số đang rất mạnh mẽ khi các nhịp chỉnh gần đây thường chỉ diễn ra ngay trong phiên và đà tăng đều chiếm ưu thế vào cuối ngày. Chỉ số dự báo sẽ có rung lắc tại vùng kháng cự ngắn hạn quanh mốc giá trị 1035 – 1050 trong các phiên sắp tới nhưng sẽ sớm tiếp tục đà tăng giá trở lại".

Nhiều khả năng thị trường sẽ có rung lắc mạnh ở vùng cản 1.040 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước tăng phiên thứ 4 liên tiếp với thanh khoản đạt mức cao nhất trong vòng nhiều tháng qua. Áp lực chốt lời chỉ làm thị trường điều chỉnh trong thời gian rất ngắn ở đầu phiên chiều, nhịp rung lắc qua nhanh nhờ dòng tiền gia tăng vào thị trường, đặc biệt là nhóm bất động sản vốn hóa nhỏ. Bên cạnh đó, đóng góp vào đà tăng là hoạt động mua ròng từ khối ngoại.

Thanh khoản thị trường tiếp tục bùng nổ với tổng giá trị khớp lệnh đạt gần 16.495 tỷ đồng so với mức 13.944 tỷ đồng ở ngày hôm qua. Thị trường giữ vững dòng tiền tăng mạnh mẽ đang tạo hiệu ứng tâm lý tốt cho nhà đầu tư.

Thị trường tiếp tục tăng điểm trên nền thanh khoản ở mức cao nhất trong vòng nhiều tháng qua. Nhóm cổ phiếu dẫn dắt như: ngân hàng, chứng khoán,… đã có sự phân hóa, dòng tiền tiếp tục được lan toả sang các nhóm ngành khác, trong đó nổi bật là các cổ phiếu bất động sản vốn hóa nhỏ. Về kỹ thuật, tiếp tục là một phiên tăng tích cực cả về điểm số và thanh khoản, thậm chí nhịp điều chỉnh ở đầu phiên chiếu cũng qua nhanh chóng mặc dù thị trường đã tăng hơn 3 tuần nay. Sau 4 phiên tăng liên tiếp, chỉ số Vn-Index củng cố phía trên đường MA20 và tiến về vùng cản kỹ thuật 1.040 điểm và nhiều khả năng thị trường sẽ có rung lắc mạnh ở vùng kỹ thuật này khi mốc này là ngưỡng cản ở đường MA50 ngày”

VN-Index nhiều khả năng sẽ kiểm định vùng kháng cự gần 1.050 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VN-Index kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.000 điểm bằng một nhịp điều chỉnh nhẹ trước khi tăng điểm mạnh mẽ vào phiên chiều. Chỉ số đóng cửa tại ngưỡng cao nhất trong phiên, đạt hơn 1.032,1 điểm (+2,6%). Khối lượng giao dịch trên HOSE đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng 2.2022 với hơn 1,1 tỷ đơn vị, cho thấy sức mạnh của dòng tiền trong ngắn hạn.

MACD sau khi hình thành trạng thái phân kỳ dương so với đường giá đang liên tục mở rộng biên độ so với đường tín hiệu và hướng về mốc 0. Với xu hướng Tăng ngắn hạn đang được duy trì, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ kiểm định vùng kháng cự gần 1.050 điểm trong phiên tiếp theo.

Cung chốt lời có dấu hiệu gia tăng trong phiên hôm nay, tuy nhiên nhờ khối ngoại đẩy mạnh mua ròng, chỉ số VN-Index liên tục ghi nhận nến tăng giá thân dài. Nhà đầu tư ngắn hạn đã mua cổ phiếu trong những phiên gần đây có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và tận dụng vùng giá cao để chốt lời, đồng thời hạn chế mua đuổi trong phiên tới”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.