15:08 14/11/2017

Lương tân cử nhân ở Nhật chỉ bằng một nửa so với ở Mỹ

Diệp Vũ

Trong vòng một thập kỷ tính đến hết năm 2016, tiền lương ở Nhật chỉ tăng 1%

Tiền lương hầu như không tăng trong nhiều năm là nguyên nhân chính khiến tiêu dùng nội địa ở Nhật ì ạch.
Tiền lương hầu như không tăng trong nhiều năm là nguyên nhân chính khiến tiêu dùng nội địa ở Nhật ì ạch.

Một cử nhân mới ra trường ở Nhật nhận được mức lương khởi điểm khoảng 25.500 USD mỗi năm, và con số này gần như không thay đổi suốt một thập kỷ qua.

Hãng tin Bloomberg cho biết, mức lương khởi điểm của các tân cử nhân ở Nhật chỉ bằng khoảng một nửa so với mức lương dành cho người mới tốt nghiệp đại học và đi làm ở Mỹ. Từ năm 2007 đến nay, lương của các tân cử nhân Mỹ đã tăng khoảng 8% - theo số liệu từ Hiệp hội Quốc gia Các trường đại học và nhà tuyển dụng Mỹ (NACE).

Một cuộc khảo sát của Keidanren, một tổ chức vận động hành lang doanh nghiệp Nhật Bản, cho thấy, tháng lương đầu tiên của các tân cử nhân ở nước này năm nay trung bình khoảng 213.000 Yên, tương đương 1.885 USD, trước thuế.

Vào năm 2016, tính cả tiền thưởng, mỗi tân cử nhân đi làm ở Nhật lĩnh khoảng 2,9 triệu Yên (25.500 USD). Năm nay, mức thu nhập cả năm của các tân cử nhân ở Nhật được dự báo không tăng, mà mức lương trung bình hàng tháng thậm chí còn giảm nhẹ.

Việc học lên thạc sỹ cũng không giúp ích nhiều. Bình quân, tiền lương và thưởng hàng năm của một người có bằng thạc sỹ mới ra trường ở Nhật đạt khoảng 3,1 triệu Yên, tương đương khoảng 27.400 USD.

Trong bối cảnh tiền lương ở Nhật Bản tăng chậm và mức lương bị xem là thấp đối với người mới ra trường, giới phân tích dự báo tiêu dùng nội địa ở Nhật sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm và nền kinh tế đất nước mặt trời mọc sẽ còn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu. Trong vòng một thập kỷ tính đến hết năm 2016, tiền lương ở Nhật chỉ tăng 1%.

Nhưng dù lương thấp, nhiều công ty lớn của Nhật áp dụng nhiều chính sách phúc lợi cho người lao động như phụ cấp xăng xe, trợ cấp cho nhân viên có con nhỏ, cung cấp nhà ở giá rẻ tại các ký túc xá công ty và bữa ăn trưa giá rẻ.

Theo một khảo sát của Keidanren vào năm 2015, những chế độ này tương đương trung bình khoảng 110.000 Yên, tương đương khoảng 970 USD/tháng.