10:46 09/08/2021

Lương thưởng của Elon Musk cao gấp hàng chục lần các CEO "bự" ở Mỹ

Trang Linh -

Giám đốc điều hành (CEO) của hãng xe điện Tesla đã nhận được 6,66 tỷ USD trong năm 2020, cao gấp 12 lần vị CEO Mỹ được trả thù lao cao thứ hai

Tỷ phú Elon Musk - Ảnh: Getty Images
Tỷ phú Elon Musk - Ảnh: Getty Images

Theo Bloomberg Pay Index, ông Elon Musk, Giám đốc điều hành (CEO) của hãng xe điện Tesla đã nhận được 6,66 tỷ USD trong năm 2020. Con số này gấp gần 12 lần so với Mike Pykosz - CEO có lương thưởng cao thứ hai tại Mỹ trong năm ngoái.

Ông Pykosz, CEO chuỗi trung tâm y tế Oak Street Health, “bỏ túi” 568 triệu USD năm ngoái, bao gồm lương, tiền thưởng, thưởng cổ phiếu, quyền chọn cổ phiếu và các đãi ngộ khác.

Khoản thưởng của ông Musk bao gồm thưởng quyền chọn mua cổ phiếu - cho phép ông mua cổ phiếu Tesla với một mức giá cố định. 

Năm ngoái, giá cổ phiếu Tesla liên tiếp lập kỷ lục giúp ông Musk dẫn đầu xếp hạng Bloomberg Pay Index năm thứ ba liên tiếp. Giá trị khoản thưởng năm 2020 của ông cao gấp hơn 10 lần so với 595 triệu USD của năm 2019. Tháng 2/2021, ông Musk có thời điểm vượt qua ông Jeff Bezos, CEO của Amazon, trở thành người giàu nhất thế giới với tài sản vượt 200 tỷ USD. 

Bloomberg Pay Index xếp hạng giám đốc của các công ty niêm yết tại Mỹ dựa trên giá trị lương thưởng họ nhận được hàng năm. Xếp hạng được đưa ra dựa trên báo cáo mà các công ty này nộp cho Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC). Lương thưởng này bao gồm tiền lương, thưởng, tiền lương hưu cũng như thưởng cổ phiếu hoặc quyền chọn cổ phiếu mà các giám đốc nhận được trong năm. Những khoản thưởng đã được công bố nhưng chưa nhận không được tính.

Top 10 của năm 2020 gồm các CEO đến từ 7 công ty khác nhau và đều là nam giới. Sau ông Musk và ông Pykosz, đứng vị trí thứ 3 và thứ 4 lần lượt là Trevor Bezdek và Douglas Hirsch - đồng CEO của GoodRX Holdings. Hai người nhận được hơn 497 triệu USD lương thưởng trong năm ngoái, chủ yếu là thưởng cổ phiếu.

Ngoài ông Pykosz, danh sách còn có hai giám đốc khác của Oak Street Health: Giám đốc hoạt động Geoffrey Price đứng vị trí thứ 7 với 356 triệu USD và Giám đốc tiếp thị Griffin Myers ở vị trí thứ 9 với 221 triệu USD. 

Ông Tim Cook, CEO của Apple, tụt xuống vị trí thứ 8 (từ vị trí thứ 2 năm ngoái) với lương thưởng 265 triệu USD. Các vị trí còn lại trong top 10 gồm Eric Wu, CEO của Opendoor (thứ 5); Alex Karp, CEO Palantir (6); và Chad Richison, CEO Paycom Software (10).

Theo Bloomberg, trung bình CEO của 1.000 công ty niêm yết lớn nhất tại Mỹ nhận lương thưởng cao gấp 144 lần so với nhân viên.