09:18 11/07/2019

Lương tối thiểu 2020 phải tăng ít nhất 5% mới đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu

Nhật Dương

Theo tính toán của bộ phận kỹ thuật Hội đồng Tiền lương Quốc gia, mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 phải đạt ít nhất khoảng 5% mới đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động

Lương tối thiểu năm 2020 phải tăng ít nhất 5% mới đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu. Ảnh minh họa - Internet.
Lương tối thiểu năm 2020 phải tăng ít nhất 5% mới đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu. Ảnh minh họa - Internet.

Phiên họp lần hai của Hội đồng Tiền lương quốc gia sẽ diễn ra trong chiều nay (11/7). Ngay trước thềm phiên họp, chiều qua phía đại diện người lao động là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có động thái mới khi đưa ra 3 kịch bản cho việc tăng lương tối thiểu vùng năm 2020. Tuy nhiên, mức đề xuất vẫn được cơ quan này bảo lưu như phiên họp đầu tiên với cao nhất là 8%.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia Doãn Mậu Diệp cho biết, năm nay theo tính toán của bộ phận kỹ thuật Hội đồng Tiền lương Quốc gia, mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 phải đạt ít nhất khoảng 5% mới đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.

Tuy nhiên, mức cao hơn hay thấp hơn 5% phải dựa vào kết quả thương lượng của các bên, đó là kết quả thương lượng giữa đại diện cho người sử dụng lao động, người lao động và bộ phận kỹ thuật của Hội đồng Tiền lương Quốc gia.

Theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, lương tối thiểu hiện áp dụng cho người lao động trong khu vực doanh nghiệp ở tất cả các ngành nghề, do đó ngành nào cũng cần tăng lương để cải thiện đời sống người lao động. Năm nay, phía Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đưa ra những lập luận cho thấy dấu hiệu tăng trưởng kinh tế tốt lên để có thể nâng dần mức lương tối thiểu.

"Quan điểm của Chính phủ là luôn muốn cải thiện đời sống người lao động, nhưng Chính phủ cũng muốn khả năng chi trả của doanh nghiệp không bị bào mòn và luôn tôn trọng kết quả thương lượng giữa các bên. Chính phủ không can thiệp vào các ý kiến, trước mắt bộ phận kỹ thuật của Hội đồng Tiền lương Quốc gia đang tính toán mức tăng khoảng 5%", Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết.

Trong một diễn biến khác, khi đối thoại với Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc diễn ra vào tuần trước, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, hiệp hội này cũng đề xuất mức tăng khoảng 5 - 6% và nhấn mạnh mức này là phù hợp, song ông khẳng định Chính phủ không áp đặt bất kỳ một mức tăng nào, có thể cao hơn cũng có thể thấp hơn 5%, tuy nhiên khoảng 5% sẽ đạt được mức sống tối thiểu cho người lao động vào năm 2020.

Mặc dù vậy, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia khẳng định, đạt được mức sống tối thiểu không có nghĩa là sang năm lương tối thiểu sẽ không tăng nữa mà lương tối thiểu cần tiếp tục được nâng lên theo tình hình kinh tế xã hội của đất nước. Bởi vì, khi đời sống ngày càng nâng cao thì nhu cầu sống tối thiểu cũng cần được cải thiện.

"Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa nói trước được gì cả, nếu chưa chốt được trong phiên chiều nay thì sẽ đề nghị có phiên thứ ba và phiên này cũng sẽ diễn ra trong tháng 7. Mặt khác, nếu doanh nghiệp "ưu ái" cho người lao động cao hơn 5% hoặc người lao động chia sẻ với doanh nghiệp và chấp nhận ở mức thấp hơn 5% thì Chính phủ cũng hoàn toàn ủng hộ", Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp khẳng định.