22:17 03/10/2019

Lượng xe giao hàng không đạt dự báo, cổ phiếu Tesla rớt thảm

Bình Minh

Hãng sản xuất ôtô chạy điện do tỷ phú Elon Musk sáng lập và điều hành đang đối mặt sức ép lớn

CEO Elon Musk của Tesla - Ảnh: Reuters.
CEO Elon Musk của Tesla - Ảnh: Reuters.

Hãng xe điện Tesla ngày 2/10 cho biết lượng xe được giao hàng cho khách của hãng tăng chưa đầy 2% trong quý 3, không đạt dự báo của giới phân tích. Thông tin này khiến giá cổ phiếu Tesla giảm chóng mặt.

Theo tin từ Reuters, Tesla giao hàng được 97.000 xe trong 3 tháng, một con số cao kỷ lục, nhưng thấp hơn dự báo 97.477 xe mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Sau khi thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch chính thức của ngày thứ Tư và chuyển sang giao dịch ngoài giờ, cổ phiếu Tesla có lúc giảm 6%.

Công ty do tỷ phú Elon Musk sáng lập và điều hành đang đối mặt sức ép lớn phải tăng sản lượng, chứng minh được nhu cầu bền vững của người tiêu dùng đối với sản phẩm của hãng, và thuyết phục nhà đầu tư rằng hãng có khả năng đạt được lợi nhuận. Áp lực này đối với Tesla càng lớn khi các hãng sản xuất ôtô truyền thống cũng bắt đầu tung ra các sản phẩm xe chạy điện.

Tesla đã đặt ra mục tiêu giao hàng từ 360.000-400.000 xe trong cả năm 2019, đồng nghĩa với việc hãng phải giao hàng được ít nhất 104.800 xe trong quý 4 để đạt mục tiêu cả năm.

"Có vẻ như cận dưới 360.000 xe mà Tesla đặt mục tiêu giao hàng trong năm nay cũng đã bắt đầu khó hơn", nhà phân tích Craig Irwin của Roth Capital Partners nhận xét.

Hai mẫu xe cao cấp Model S và Model X của Tesla đang đối mặt thách thức từ những mẫu xe SUV chạy điện được trình làng mới đây của Audi và Jaguar Land Rover.

Lượng giao hàng của hai mẫu trên giảm 1,4% trong quý 3 so với quý 2, còn 17.400 xe, thấp hơn dự báo 18.829 xe mà giới phân tích đưa ra.

Trái lại, Tesla giao hàng được 79.600 chiếc Model 3 trong quý 3, tăng 2,6% so với quý trước và cao hơn dự báo 79.470 xe.

Theo dự kiến, nhà máy Tesla tại Thượng Hải, Trung Quốc sẽ bắt đầu đi vào hoạt động trong tháng này, với mục tiêu đến cuối năm sản xuất mỗi tuần 1.000 chiếc Model 3. Nhà máy này là trung tâm trong kế hoạch tham vọng của Tesla về đẩy mạnh doanh số tại Trung Quốc - thị trường ôtô lớn nhất thế giới - đồng thời tránh thuế quan mà Trung Quốc áp lên xe nhập khẩu từ Mỹ.

Với nhà máy ở Thượng Hải, Tesla hy vọng sẽ nâng tổng công suất lên 500.000 xe mỗi năm vào cuối năm nay.

Với mục tiêu báo lãi trong nửa cuối 2019, Tesla đã nỗ lực cắt giảm chi phí trong thời gian gần đây, nhưng vẫn đầu tư vào những sáng kiến lớn như nhà máy ở Thượng Hải và một dây chuyển lắp ráp cho những mẫu xe sắp tới như Model Y và xe tải thương mại.

Ông Musk từng nói Tesla sẽ lãi trong quý 4 và hòa vốn trong quý 3. Trên thực tế, ông đã nhiều lần hứa Tesla sẽ sớm đạt lợi nhuận, để rồi mục tiêu này liên tục bị đẩy lùi.