11:08 12/04/2019

Lưu ý khi chọn mua xe đạp trẻ em

Lưu Hà

Xe đạp cho bé đa dạng về mẫu mã kiểu dáng thiết kế phù hợp, chọn xe đạp cần có hiểu biết nhất định về sản phẩm nhưng nhiều phụ huynh không thực sự chú ý trong việc lựa chọn.


Xe đạp là một trong những bộ môn thể thao được nhiều trẻ em ưa thích vì chúng có thể được làm chủ, hoạt động và khám phá thế giới xung quanh với bộ môn này. Khi muốn cho con mình tập xe đạp, các bậc phụ huynh nên lưu ý phải chọn xe đạp đúng cách, đúng quy chuẩn để đảm bảo an toàn khi trẻ lái xe. Xe đạp cho trẻ em là dòng xe phải đáp ứng được yêu cầu về thiết kế bắt mắt, chất liệu an toàn, đẹp và có độ bền cao. Việc chọn lựa những chiếc xe phù hợp với các bé là điều cần được lưu ý và chú trọng.Dù vội mua xe đến đâu, bạn vẫn nên đi mua cùng bé và để cho bé ngồi lên xe đi thử, vì sự vừa vặn luôn là điều cần thiết. Nếu bạn mua nhầm một chiếc áo, bạn có thể xuề xòa và tin rằng rộng một chút cũng không sao. Mặc rộng rãi càng thoải mái. Tuy nhiên, một chiếc xe không vừa cỡ có khi mang lại hậu quả khôn lường.
Lưu ý khi chọn mua xe đạp trẻ em - Ảnh 1.
Ví dụ, khi bạn chọn chiếc xe quá lớn cho con yêu, thay vì thoải mái di chuyển, bé sẽ phải cong người về phía trước để hai tay có thể bám chắc vào ghi đông. Với tư thế ngồi khó chịu như vậy, bé điều chỉnh xe rất khó. Không ít tai nạn đáng tiếc đã xảy ra chỉ vì lý do tưởng chừng như rất đơn giản này. Đó còn chưa tính việc với tư thế ngồi không phù hợp, hệ xương của bé có thể bị ảnh hưởng. Cũng như ngồi học không đúng tư thế, việc lái chiếc xe không phù hợp có thể khiến xương của bé bị cong, lệch.Hoặc khi bạn mang về cho bé yêu một chiếc xe "gia công", chiếc xe sản xuất đại trà, không dựa trên tiêu chuẩn nào, bé yêu cũng phải gánh chịu rủi ro rất lớn. Đó là khoảng cách giữa các bộ phận không được nghiên cứu, sản xuất hợp lý. Có những chiếc xe khoảng cách giữa yên xe và ghi đông quá xa khiến bé phải gắng sức với. Trong khi đó, khoảng cách này ở một số chiếc xe khác lại quá gần nên tay của bé không được thoải mái khi điều khiển xe.Các ví dụ trên cho thấy mua một chiếc xe vừa vặn với vóc dáng của bé yêu là rất cần thiết. Vì vậy, dù vội vàng đến đâu, phụ huynh cũng nên đưa con tới tận cửa hàng để thử. Chỉ khi nào bé cảm thấy thoải mái khi điều khiển thì phụ huynh mới nên rinh một chiếc về cho bé.
Lưu ý khi chọn mua xe đạp trẻ em - Ảnh 2.
Đặc biệt, bạn cần lưu ý những chi tiết sau khi chọn xe cho bé:- Khung xe và giảm sóc. Tất nhiên khung xe là một trong những bộ phận quan trọng nhất. Ai cũng biết khung xe cần chắc chắn, các mối hàn phải đảm bảo và mang tính thẩm mỹ cao. Nhưng có một điều không phải ai cũng biết đó là số lượng giảm sóc. Thông thường, xe đạp trẻ em cần có 2 giảm sóc. Giảm sóc trước giúp cho bé khi tập xe không mỏi vai và giữ cân bằng tay lái tốt khi bé đi qua những đoạn đường gồ ghề, khúc khuỷu. Giảm sóc sau êm ái giúp cho bé thoải mái không mỏi lưng khi tập xe và di chuyển.
- Phanh xe an toàn. Không chỉ xe đạp trẻ em, bất cứ phương tiện đi lại nào tham gia giao thông đều cần có phanh xe an toàn. Khi mua xe đạp cho con, phụ huynh nên đạp xe thử và bất ngờ phanh lại. Nếu chiếc xe nào dừng nhanh nhưng không giật cục thì đó là phanh tốt. Tuy nhiên, việc thử này không dễ dàng, thường những người am hiểu về máy móc mới cảm nhận được độ nhạy và an toàn của phanh.- Kích thước xe. Phụ huynh nên dẫn bé khi mua xe để bé ngồi thử. Khoảng cách từ yên xe đến ghi đông phải đảm bảo sự thoải mái, đảm bảo rằng bé không phải rướn hoặc co tay lại. Khi ngồi trên xe, bàn chân phải chạm được mặt đất.
Lưu ý khi chọn mua xe đạp trẻ em - Ảnh 3.
Trên thị trường có khá nhiều các thương hiệu xe đạp để bạn có thể lựa chọn để tìm cho bé một chiếc xe đạp phù hợp. Đối với các bé gái, các thương hiệu xe đạp trẻ em Royal Baby với các hoạt tiết công chúa, những chiếc giỏ xe xinh xắn và màu sắc nữ tính sẽ là món quà tuyệt vời. Hoặc nếu bé gái nhà bạn cá tính, thích những hình thù "tinh nghịch" thì những hiệu xe đạp trẻ em Stich hoặc Totem cũng là sự lựa chọn phù hợp. Với các bé gái lớn tuổi hơn (từ 4 tuổi trở lên), thì các thương hiệu xe đạp Thống Nhất, Giant, Trinx, Jett... là sự lựa chọn tuyệt vời cho bé, lúc này, bé cần một phương tiện đi lại hơn là một đồ chơi.Đối với các bé trai, các thương hiệu xe đạp trẻ em Stich và xe đạp Totem là những thương hiệu được các bé ưa chuộng nhất vì thiết kế mạnh mẽ, có nhiều họa tiết siêu nhân, hoặc tàu bay, vũ trụ... hợp với sở thích các bé trai. Với các bé trai lớn tuổi hơn (từ 4 tuổi trở lên), thì các thương hiệu xe đạp Thống Nhất, Giant, Trinx, Jett... là sự lựa chọn tuyệt vời cho bé, vì kiểu dáng thể thao, mạnh mẽ, nhìn rất "ngầu".