14:27 27/06/2022

Lưu ý không thu phí dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đối với tất cả thí sinh 

Thanh Xuân

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các tỉnh cần bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương để tổ chức kỳ thi; trong đó lưu ý không thu phí dự thi đối với tất cả thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại địa phương…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn vừa ký văn bản số 2563/BGDĐT-QLCL gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022. 

Bộ đề nghị các tỉnh/thành thành lập Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cấp tỉnh để chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan, chính quyền các cấp phối hợp với sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị và tổ chức kỳ thi. Lưu ý Ban Chỉ đạo xây dựng và triển khai phương án tổ chức kỳ thi và công tác tuyển sinh tại địa phương bảo đảm an toàn, trung thực, khách quan; xây dựng phương án dự phòng để xử lý các tình huống bất thường có thể xảy ra. Đặc biệt yêu cầu các tỉnh bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương để tổ chức kỳ thi; trong đó lưu ý không thu phí dự thi đối với tất cả thí sinh tham dự kỳ thi tại địa phương.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nhấn mạnh việc chỉ đạo, điều hành công tác tổ chức kỳ thi bảo đảm chặt chẽ, linh hoạt, hiệu quả; không để thí sinh nào phải bỏ thi vì khó khăn về kinh tế hay điều kiện đi lại; bố trí các điểm thi hợp lý, đáp ứng yêu cầu tổ chức thi nghiêm túc, an toàn và tạo thuận lợi cho thí sinh dự thi...

Thông tin thêm đến các thí sinh lớp 12, Bộ cho biết vừa công bố danh mục phương thức xét tuyển và mã số của từng phương thức xét tuyển đại học năm 2022. Đây là thông tin quan trọng mà thí sinh cần ghi nhớ trong quá trình đăng ký xét tuyển đại học năm nay.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 22/7 đến 17h ngày 20/8, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần. Việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đối với các phương thức xét tuyển phải thực hiện theo hình thức trực tuyến trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Danh mục phương thức xét tuyển năm 2022 do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định:

Lưu ý không thu phí dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đối với tất cả thí sinh  - Ảnh 1

Thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để xử lý thông tin (nhập, sửa, xem) thông tin của thí sinh trên hệ thống. Các nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, các phương thức tuyển sinh ở tất cả các cơ sở đào tạo được xếp thứ tự từ 1 đến hết (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Tất cả các nguyện vọng xét tuyển của thí sinh theo các phương thức xét tuyển của cơ sở đào tạo được xử lý nguyện vọng trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung và mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đã đăng ký khi đảm bảo điều kiện trúng tuyển. Thí sinh đã hoàn thành việc dự tuyển vào cơ sở đào tạo theo kế hoạch xét tuyển sớm của cơ sở đào tạo, nếu đủ điều kiện trúng tuyển phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống để được xét tuyển theo quy định.

Trong quá trình đăng ký nguyện vọng xét tuyển, Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý thí sinh tra cứu kỹ thông tin về mã trường, mã tuyển sinh, mã phương thức xét tuyển, mã tổ hợp được cơ sở đào tạo công khai trong đề án tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo để nhập liệu chính xác, tránh sai sót, nhầm lẫn.