19:27 04/02/2019

Lý do Tổng thống Venezuela không thể chuyển 20 tấn vàng ra nước ngoài

Bình Minh

Theo số liệu được công bố, Venezuela hiện chỉ còn 8 tỷ USD dự trữ ngoại hối, bao gồm vàng

Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela - Ảnh: Bloomberg.
Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela - Ảnh: Bloomberg.

Chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phải dừng kế hoạch chuyển 20 tấn vàng dự trữ từ hầm vàng của ngân hàng trung ương nước này ra nước ngoài, vì mối lo về lệnh trừng phạt của của Mỹ khiến các tổ chức và cá nhân không muốn dính líu đến các giao dịch vàng của Venezuela - hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Nguồn tin nói rằng số vàng trị giá khoảng 850 triệu USD đã được cân và chia lô trong hầm vàng của Ngân hàng Trung ương Venezuela để chuẩn bị cho việc vận chuyển, nhưng sẽ không sớm được đưa đi.

Một số nhân viên của Ngân hàng Trung ương Venezuela - phần vì lo sợ các biện pháp trừng phạt của Mỹ, phần vì đã quá mệt mỏi với cuộc khủng hoảng kinh tế của nước này - bắt đầu chống lệnh cấp trên, dẫn tới việc các quan chức cấp cao trung thành với ông Maduro thẳng tay sa thải họ.

Việc ông Maduro không thể chuyển 20 tấn vàng ra nước ngoài diễn ra chỉ một tuần sau khi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) từ chối đề nghị của Venezuela về rút số vàng trị giá 1,2 tỷ USD đang gửi ở London.

Hiện chưa rõ Caracas định chuyển số vàng từ trong nước đi đâu và nhằm mục đích gì, nhưng hiếm khi một chính phủ dịch chuyển một khối lượng vàng lớn như vậy.

Số vàng của Chính phủ Venezuela giữ ở Caracas và London là một phần quan trọng trong dự trữ ngoại hối ngày càng teo nhỏ đi của Venezuela, quốc gia sở hữu trữ lượng dầu lửa lớn nhất thế giới.

Theo số liệu được công bố, Venezuela hiện chỉ còn 8 tỷ USD dự trữ ngoại hối, bao gồm vàng.

Số tài sản này là một phần quan trọng trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát nền tài chính Venezuela giữa ông Maduro với thủ lĩnh đối lập Juan Guaido - Chủ tịch Quốc hội Venezuela, người mới đây tự phong là Tổng thống lâm thời của nước này.

Hôm thứ Năm, Thượng nghị sỹ Mỹ Marco Rubio, một người đi đầu trong lập trường cứng rắn của Washington với Caracas, đăng một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter tố công ty Noor Capital của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) là công ty tài chính thực hiện các giao dịch vàng cho Chính phủ Venezuela.

Ông Rubio cảnh báo rằng công ty này và bất kỳ hãng hàng không nào nhận vận chuyển thuê vàng cho Venezuela sẽ chịu sự trừng phạt của Mỹ.

Trong một tuyên bố đăng trên website, Noor Capital nói công ty này "không dính líu đến bất kỳ giao dịch bất hợp pháp hay bị cấm nào" và sẽ không có các giao dịch với Venezuela cho tới khi tình hình "ổn định trở lại".

Noor Capital cũng cho biết đã mua hợp pháp 3 tấn vàng từ Ngân hàng Trung ương Venezuela trong tuần trước, nhưng từ đó đến nay không mua thêm vàng từ nước này.

Hôm 30/1, một máy bay chở hàng của E-Cargo, công ty có trụ sở ở Moscow, đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Caracas, làm dấy lên tin đồn rằng đây là chiếc máy bay đến để vận chuyển vàng. Tuy nhiên, chiếc máy bay đã rời đi vào hôm thứ Sáu vừa rồi.