11:30 19/08/2021

Mặc khuyến cáo của WHO, Mỹ công bố chiến dịch tiêm nhắc lại vaccine Covid-19

An Huy

Thậm chí, hơn 1 triệu người Mỹ đã tự ý đi tiêm thêm vaccine trước khi có công bố chính thức về cho phép tiêm nhắc lại...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Các dữ liệu hiện có chưa cho thấy việc tiêm mũi tăng cường vaccine Covid-19 là cần thiết, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết ngày 18/8 và nói thêm rằng những người yếu thế nhất trên thế giới nên được tiêm phòng đầy đủ trước khi các nước giàu triển khai việc tiêm nhắc lại.

Tuyên bố trên của WHO được đưa ra ngay trước khi Chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ bắt đầu tiêm nhắc lại vaccine Covid cho toàn thể dân Mỹ từ ngày 20/9, trong bối cảnh số ca nhiễm mới ở nước này tăng mạnh do biến chủng Delta.

Giám đốc khoa học của WHO, bà Soumya Swaminathan, khi được hỏi về sự cần thiết của việc tiêm nhắc lại để chống Covid, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Geneva: “Chúng tôi tin chắc rằng các dữ liệu hiện có không cho thấy mũi tiêm đó là cần thiết”.

Theo bà Soumya, các nhà khoa học cần nghiên cứu sâu hơn để đưa ra kết luận về sự cần thiết của việc tiêm nhắc lại - hãng Reuters đưa tin.

Khi nói về việc các nước giàu bắt đầu tiêm nhắc lại vaccine Covid, cố vấn cấp cao Bruce Aylward của WHO nói: “Thế giới có đủ vaccine, nhưng vaccine không được đưa đến đúng nơi, theo đúng thứ tự”.

Ông Aylward cũng nói hai mũi tiêm nên được dành cho những đối tượng yếu thế nhất trên thế giới trước khi những người đã tiêm đủ được tiêm nhắc lại. “Chúng ta còn một chặng đường rất, rất dài để đi mới đạt được mục tiêu đó”, ông nói.

Trái với quan điểm của WHO, một số nhà sản xuất vaccine như Moderna và Pfizer gần đây nhấn mạnh rằng tác dụng của vaccine Covid có thể suy giảm theo thời gian và việc tiêm nhắc lại là cần thiết. Thị trường mũi tiêm nhắc lại có thể mang về cho các hãng dược này doanh thu hàng tỷ USD mỗi năm, giới phân tích nhận định.

Trao đổi với hãng tin Bloomberg ngày 18/8,  nhà đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Noubar Afeyan của Modern đã dự báo về một tương lai khi tiêm nhắc lại vaccine Covid có thể trở thành việc cần thiết hàng năm.

“Giới chức y tế sẽ quyết định liệu mọi người có cần tiêm nhắc lại hay không. Nhưng tôi đoán rằng sẽ đến lúc, chúng ta cần ít nhất 1 mũi tiêm nhắc lại mỗi năm, giống như đối với bệnh cúm vậy”, ông Afeyan nói.

Tại Mỹ, việc tiêm nhắc lại sẽ bắt đầu với những người đã được tiêm đủ hai mũi vaccine Pfizer/BioNTech hoặc Moderna cách đây ít nhất 8 tháng - Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Trong những tuần gần đây, nhiều quốc gia khác đã quyết định tiêm nhắc lại vaccine Covid cho người cao tuồi và những người có hệ miễn dịch yếu, gồm Israel, Pháp và Đức. Trước quyết định tiêm nhắc lại cho toàn dân, Mỹ cũng đã có quyết định tiêm mũi tăng cường cho người cao tuổi và người có hệ miễn dịch yếu.

Một nghiên cứu của Israel công bố ngày 18/8 cho thấy một mũi tiêm thứ ba vaccine Pfizẻ mang lại hiệu quả phòng bệnh 86% ở người trên 60 tuổi.

Số ca nhiễm mới Covid ở Mỹ đã tăng vọt từ mức dưới 10.000 ca/ngày vào đầu tháng 7, lên hơn 150.000 ca/ngày trong tháng 8 này, khi biến chủng Delta lây lan nhanh. Trong số những ca nhiễm mới Covid ở Mỹ hiện nay, có những người đã tiêm đủ vacine, nhưng họ có nguy cơ nhiễm bệnh thể nặng thấp hơn nhiều so với những người chưa tiêm vaccine.

Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, hơn 72% người Mỹ từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine và gần 62% đã được tiêm đủ. Trên tổng dân số, 59,9% đã tiêm ít nhất 1 mũi và 50,9% đã tiêm đủ 2 mũi.

Cũng theo CDC, hơn 1 triệu người Mỹ đã tự ý đi tiêm thêm vaccine trước khi có công bố chính thức về cho phép tiêm nhắc lại.