13:11 02/01/2020

Mặc thương chiến, chứng khoán Trung Quốc 2019 tăng mạnh nhất 5 năm

Bình Minh

Không chỉ có vậy, Shanghai Composite Index còn là chỉ số chứng khoán lớn tăng mạnh nhất ở châu Á trong 2019

Ảnh minh họa - Ảnh: BI.
Ảnh minh họa - Ảnh: BI.

Kinh tế Trung Quốc đối mặt sức ép suy giảm tăng trưởng trong 2019 do thương chiến căng thẳng với Mỹ, nhưng thị trường chứng khoán nước này vẫn đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ.

Khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 31/12, chỉ số Shanghai Composite Index của chứng khoán Trung Quốc tăng 22% trong cả năm. Đây là mức tăng tốt nhất của chỉ số này kể từ khi tăng 53% cách đây 5 năm. Mức tăng này cũng đưa Shanghai Composite Index trở thành chỉ số tăng mạnh nhất trong số các chỉ số chứng khoán chủ chốt của khu vực châu Á năm qua.

Cổ phiếu tăng mạnh nhất trong Shanghai Composire Index năm 2019 là một công ty sản xuất con chip Trung Quốc có tên Will Semiconductor. Tính cả năm, cổ phiếu này đạt mức tăng gần 400%.

Năm qua là một năm nhiều biến động của chứng khoán Trung Quốc, khi nền kinh tế của nước này giảm tốc và đàm phán thương mại Mỹ-Trung chứng tỏ là một tiến trình đầy gập ghềnh.

Trong quý 1, chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh nhờ Ngân hàng Trung ương nước này (PBoC) tung các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng và Bắc Kinh tiến hành các cải cách mở cửa thị trường tài chính.

Liên tiếp trong quý 2 và quý 3, Shanghai Composite Index sụt giảm do căng thẳng Mỹ-Trung leo thang mạnh.

Sự phục hồi đã diễn ra trong quý 4, khi thương chiến hạ nhiệt và hai bên tuyên bố đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, đưa chỉ số chốt phiên với mức tăng nói trên.

Chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hồng Kông cũng tăng trong 2019, dù nền kinh tế của vùng lãnh thổ chịu ảnh hưởng tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và phong trào biểu tình kéo dài. Tính cả năm, Hang Seng tăng 9%.

Trong các cổ phiếu thuộc Hang Seng, tăng mạnh nhất năm qua là Sino Biopharmaceutical, một công ty công nghệ sinh học Trung Quốc, với mức tăng gấp hơn 2 lần.

Đứng thứ nhì ở khu vực châu Á về mức tăng điểm của thị trường chứng khoán trong 2019 là Nhật Bản, với mức tăng hơn 18% của chỉ số Nikkei 225.

Tuy nhiên, mức tăng của các chỉ số này đều thấp hơn so với thành quả tăng của chứng khoán Mỹ. Cả năm 2019, chỉ số Dow Jones tăng 22,33%; chỉ số S&P 500 tăng 28,9%; và chỉ số Nasdaq tăng 35,24%.