Macau điêu đứng vì Trung Quốc chống tham nhũng

Diệp Vũ

16/01/2015, 12:25

Các lĩnh vực kinh tế chủ lực của vùng lãnh thổ này là sòng bạc và du lịch

Alan Ho (giữa), người điều hành đường dây mại dâm lớn nhất Macau, bị cảnh sát bắt - Ảnh: AP.<br>
Alan Ho (giữa), người điều hành đường dây mại dâm lớn nhất Macau, bị cảnh sát bắt - Ảnh: AP.<br>

Vụ bắt giữ nhân vật điều hành đường dây mại dâm lớn nhất Macau mới đây cho thấy, chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lan tới những lĩnh vực phi pháp bấy lâu nay vẫn được nương tay.

Theo hãng tin Bloomberg, cảnh sát Macau cách đây ít hôm đã bắt giam Alan Ho, người điều hành một đường dây mại dâm lớn bên trong “đế chế” sòng bạc của người chú tỷ phú nổi tiếng Stanley Ho.

Ông Stanley Ho là người nắm độc quyền đối với lĩnh vực sòng bạc ở Macau trong suốt 4 thập niên và công ty SJM Holdings do ông sáng lập là công ty vận hành sòng bạc lớn nhất châu Á.

Cuộc tấn công vào ngành công nghiệp mại dâm của Macau diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc tiến hành chiến dịch chống tham nhũng mạnh nhất trong nhiều thập kỷ nhằm làm trong sạch hàng ngũ đảng Cộng sản nước này.

Nhưng năm ngoái, chiến dịch chống tham nhũng này cũng đã khiến doanh thu của ngành sòng bạc Macau giảm sau hơn một thập kỷ.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, ngành sòng bạc Macau đang chịu sự giám sát mới. Điều này nhất quán với việc ông Tập kêu gọi chính quyền Macau thể hiện “bản lĩnh và sự thông thái lớn hơn” và “tăng cường, cải thiện quy chế và giám sát ngành sòng bạc”, nhà tư vấn Steve Vickers ở Hồng Kông nhận xét.

Tháng trước, ông Tập Cận Bình đã tới thăm Macau nhân dịp kỷ niệm 15 năm vùng lãnh thổ này được trao trả về cho Trung Quốc. Cách đây ít hôm, ông Tập một lần nữa nhấn mạnh sẽ không nương tay trong cuộc chiến chống tham nhũng quyết liệt và kéo dài. Đến nay, đã có hàng nghìn quan chức cao cấp Trung Quốc “ngã ngựa” vì chiến dịch chống tham nhũng này.

Trong chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc, nhà chức trách siết chặt quản lý các dòng tiền phi pháp từ đại lục chảy sang các sòng bạc Macau. Số lượng khách VIP tại các casino ở Macau vì thế giảm mạnh, kéo theo việc một số nhà môi giới sòng bạc (junket) ở đây phải ngừng hoạt động.

Theo cơ quan cảnh sát Macau, Alan Ho là một trong 6 người bị bắt giữ vì điều hành đường dây mại dâm trong Hotel Lisboa Macau, khách sạn mà ông này giữ chức Giám đốc điều hành. Đây là vụ phá đường dây mại dâm lớn nhất ở Macau kể từ năm 1999. Trong đường dây này có tới 2.400 gái mại dâm và số tiền thu lợi bất chính lên tới 400 triệu Pataca, tương đương khoảng 50 triệu USD.

Đường dây này thu phí từ gái mại dâm, trong đó có nhiều cô được tuyển trên mạng Internet và chủ yếu đến từ đại lục. Mức phí gia nhập đường dây mà mỗi cô phải nộp là 150.000 Nhân dân tệ, chưa kể phí bảo kê hàng tháng hơn 10.000 Pataca - cảnh sát cho hay.

Macau từ lâu đã nương tay với nạn mại dâm - hoạt động tồn tại song song với các lĩnh vực kinh tế chủ lực của vùng lãnh thổ này là sòng bạc và du lịch. Trong các sòng bạc Macau vào ban đêm, nhiều cô gái xinh đẹp ra vẻ như đang chơi bạc. Nhưng kỳ thực, họ là gái mại dâm và đang tìm cách tiếp cận các khách nam.

Giới quan sát cho rằng, việc phá đường dây mại dâm khổng lồ của Macau và bắt giữ một thành viên của gia đình quyền lực họ Ho cho thấy, sắp tới sẽ có thêm những chiến dịch “làm sạch” các sòng bạc ở vùng lãnh thổ này.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

20 nền kinh tế giàu nhất thế giới: Giàu nhất có đồng nghĩa hạnh phúc nhất?

20 nền kinh tế giàu nhất thế giới: Giàu nhất có đồng nghĩa hạnh phúc nhất?

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Tầm quan trọng của eo biển Hormuz với thị trường năng lượng toàn cầu qua một biểu đồ

Tầm quan trọng của eo biển Hormuz với thị trường năng lượng toàn cầu qua một biểu đồ

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy