12:25 16/01/2015

Macau điêu đứng vì Trung Quốc chống tham nhũng

Diệp Vũ

Các lĩnh vực kinh tế chủ lực của vùng lãnh thổ này là sòng bạc và du lịch

Alan Ho (giữa), người điều hành đường dây mại dâm lớn nhất Macau, bị cảnh sát bắt - Ảnh: AP.<br>
Alan Ho (giữa), người điều hành đường dây mại dâm lớn nhất Macau, bị cảnh sát bắt - Ảnh: AP.<br>
Vụ bắt giữ nhân vật điều hành đường dây mại dâm lớn nhất Macau mới đây cho thấy, chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lan tới những lĩnh vực phi pháp bấy lâu nay vẫn được nương tay.

Theo hãng tin Bloomberg, cảnh sát Macau cách đây ít hôm đã bắt giam Alan Ho, người điều hành một đường dây mại dâm lớn bên trong “đế chế” sòng bạc của người chú tỷ phú nổi tiếng Stanley Ho.

Ông Stanley Ho là người nắm độc quyền đối với lĩnh vực sòng bạc ở Macau trong suốt 4 thập niên và công ty SJM Holdings do ông sáng lập là công ty vận hành sòng bạc lớn nhất châu Á.

Cuộc tấn công vào ngành công nghiệp mại dâm của Macau diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc tiến hành chiến dịch chống tham nhũng mạnh nhất trong nhiều thập kỷ nhằm làm trong sạch hàng ngũ đảng Cộng sản nước này.

Nhưng năm ngoái, chiến dịch chống tham nhũng này cũng đã khiến doanh thu của ngành sòng bạc Macau giảm sau hơn một thập kỷ.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, ngành sòng bạc Macau đang chịu sự giám sát mới. Điều này nhất quán với việc ông Tập kêu gọi chính quyền Macau thể hiện “bản lĩnh và sự thông thái lớn hơn” và “tăng cường, cải thiện quy chế và giám sát ngành sòng bạc”, nhà tư vấn Steve Vickers ở Hồng Kông nhận xét.

Tháng trước, ông Tập Cận Bình đã tới thăm Macau nhân dịp kỷ niệm 15 năm vùng lãnh thổ này được trao trả về cho Trung Quốc. Cách đây ít hôm, ông Tập một lần nữa nhấn mạnh sẽ không nương tay trong cuộc chiến chống tham nhũng quyết liệt và kéo dài. Đến nay, đã có hàng nghìn quan chức cao cấp Trung Quốc “ngã ngựa” vì chiến dịch chống tham nhũng này.

Trong chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc, nhà chức trách siết chặt quản lý các dòng tiền phi pháp từ đại lục chảy sang các sòng bạc Macau. Số lượng khách VIP tại các casino ở Macau vì thế giảm mạnh, kéo theo việc một số nhà môi giới sòng bạc (junket) ở đây phải ngừng hoạt động.

Theo cơ quan cảnh sát Macau, Alan Ho là một trong 6 người bị bắt giữ vì điều hành đường dây mại dâm trong Hotel Lisboa Macau, khách sạn mà ông này giữ chức Giám đốc điều hành. Đây là vụ phá đường dây mại dâm lớn nhất ở Macau kể từ năm 1999. Trong đường dây này có tới 2.400 gái mại dâm và số tiền thu lợi bất chính lên tới 400 triệu Pataca, tương đương khoảng 50 triệu USD.

Đường dây này thu phí từ gái mại dâm, trong đó có nhiều cô được tuyển trên mạng Internet và chủ yếu đến từ đại lục. Mức phí gia nhập đường dây mà mỗi cô phải nộp là 150.000 Nhân dân tệ, chưa kể phí bảo kê hàng tháng hơn 10.000 Pataca - cảnh sát cho hay.

Macau từ lâu đã nương tay với nạn mại dâm - hoạt động tồn tại song song với các lĩnh vực kinh tế chủ lực của vùng lãnh thổ này là sòng bạc và du lịch. Trong các sòng bạc Macau vào ban đêm, nhiều cô gái xinh đẹp ra vẻ như đang chơi bạc. Nhưng kỳ thực, họ là gái mại dâm và đang tìm cách tiếp cận các khách nam.

Giới quan sát cho rằng, việc phá đường dây mại dâm khổng lồ của Macau và bắt giữ một thành viên của gia đình quyền lực họ Ho cho thấy, sắp tới sẽ có thêm những chiến dịch “làm sạch” các sòng bạc ở vùng lãnh thổ này.