16:04 05/08/2013

Mai chạm mốc 50 phiên đấu thầu vàng miếng

An Huy

Khối lượng chào thầu của phiên ngày 6/8 là 26.000 lượng vàng SJC, tương đương 1 tấn vàng

Trong 3 tuần qua, số phiên đấu thầu vàng do Ngân hàng Nhà nước tổ chức 
mỗi tuần không cố định, có thể là 1, 2 hoặc 3 phiên mỗi tuần.
Trong 3 tuần qua, số phiên đấu thầu vàng do Ngân hàng Nhà nước tổ chức mỗi tuần không cố định, có thể là 1, 2 hoặc 3 phiên mỗi tuần.
Phiên đấu thầu vàng miếng thứ 50 sẽ được Ngân hàng Nhà nước tổ chức vào ngày mai, với khối lượng chào thầu là 1 tấn.

Thông báo từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, vào lúc 9h30 sáng ngày thứ Ba (6/8), cơ quan này sẽ tiến hành đấu thầu bán vàng miếng tại Sở Giao dịch. Đây là phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên được tổ chức trong tuần này.

Khối lượng chào thầu của phiên ngày 6/8 là 26.000 lượng vàng SJC, tương đương 1 tấn vàng. Mức giá tham chiếu được áp dụng để tính giá trị đặt cọc là 37,53 triệu đồng/lượng.

Tương tự như những phiên gần đây, trong phiên ngày mai, mỗi đơn vị tham gia bỏ thầu được phép đặt thầu tối thiểu 1.000 lượng và tối đa 3.000 lượng vàng.

Giá vàng SJC chiều nay giảm nhẹ so với buổi sáng. Lúc gần 16h, tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 37,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,78 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm, giá vàng SJC theo niêm yết của Công ty SJC tương ứng lần lượt là 37,48 triệu đồng/lượng và 37,78 triệu đồng/lượng.

Trong 3 tuần qua, số phiên đấu thầu vàng do Ngân hàng Nhà nước tổ chức mỗi tuần không cố định, có thể là 1, 2 hoặc 3 phiên mỗi tuần. Đây có thể được xem như một tín hiệu cho thấy Ngân hàng Nhà nước đang thăm dò để xác định mức cầu thực của thị trường. Tuy nhiên, khối lượng chào thầu mỗi phiên được giữ đều đặn ở mức 1 tấn vàng.

Nguồn vàng đấu thầu vẫn được các ngân hàng và doanh nghiệp “thẩm thấu” tốt. Trong 3 phiên đấu thầu vừa qua, không có phiên nào còn thừa vàng.

Hiện tại, giá vàng SJC do các doanh nghiệp bán ra trên thị trường cao hơn giá vàng quốc tế khoảng 4 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng SJC do các doanh nghiệp niêm yết thu mua, giá vàng trúng thầu trong các phiên gần đây tiếp tục cao hơn hàng trăm nghìn đồng mỗi lượng. Đây có thể là lý do khiến chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế khó giảm thêm nếu như nguồn cung vàng không được bổ sung mạnh hơn.

Sau 49 phiên đấu thầu vàng miếng đã tổ chức từ cuối tháng 3 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã chào thầu 54,8 tấn vàng và bán được 50,9 tấn.