18:36 29/06/2018

Malaysia bán kho nữ trang, túi Hermes liên quan đến cựu Thủ tướng Najib

Thăng Điệp

Với tổng trị giá 273 triệu USD, đây được xem là vụ tịch thu tài sản lớn nhất trong lịch sử Malaysia

Nhà chức trách Malaysia đưa ra một bức ảnh cho thấy một phần số nữ trang thu được trong các vụ lục soát tại các căn nhà liên quan đến cựu Thủ tướng Najib Razak trong một cuộc họp báo hôm 27/6 - Ảnh: Getty/Bloomberg.
Nhà chức trách Malaysia đưa ra một bức ảnh cho thấy một phần số nữ trang thu được trong các vụ lục soát tại các căn nhà liên quan đến cựu Thủ tướng Najib Razak trong một cuộc họp báo hôm 27/6 - Ảnh: Getty/Bloomberg.

Chính phủ Malaysia sẽ tiến hành bán phần lớn số nữ trang và hàng hiệu, bao gồm nhiều túi xách hiệu Hermes, thu giữ được trong các vụ lục soát các căn hộ liên quan đến cựu Thủ tướng Najib Razak - Bộ trưởng Bộ Tài chính nước này Lim Guan Eng cho biết trong một cuộc trao đổi với hãng tin AP ngày 29/6.

Các vụ lục soát này trong trong cuộc điều tra chống rửa tiền nhằm vào ông Najib và 1MDB, quỹ đầu tư quốc gia do ông Najib sáng lập. Cảnh sát cho biết có 12.000 món trang sức, 567 túi xách, 423 đồng hồ và 234 cặp kính mắt hàng hiệu được thu giữ trong các vụ lục soát.

Với tổng trị giá 273 triệu USD, đây được xem là vụ tịch thu tài sản lớn nhất trong lịch sử Malaysia.

Bộ trưởng Lim nói Chính phủ Malaysia sẽ "cố gắng bán để thu tiền bất kỳ những gì có thể". Ông nhấn mạnh đây chỉ là "một giọt nước giữa đại dương" nếu so với số tiền 12,4 tỷ USD được cho là đã thất thoát khỏi 1MDB.

Trên các mạng xã hội, dư luận Malaysia đã bày tỏ sự sửng sốt trước kho nữ trang khổng lồ bị thu giữ, gồm 2.200 chiếc nhẫn, khoảng 1.400 dây chuyền, 14 vương miện và hàng nghìn vòng tay, hoa tai, ghim cài áo.

Ông Najib nói rằng phần lớn những món nữ trang này là quà tặng từ các thượng khách nước ngoài trong nhiều thập kỷ, đồng thời cáo buộc cảnh sát đã thổi phồng giá trị của các món đồ nhằm chống lại gia đình ông.

Ông Najib thành lập 1MDB khi ông lên cầm quyền vào năm 2009, sau đó quỹ này dần tích tụ số nợ nhiều tỷ USD.

Các nhà điều tra Mỹ nói cấp dưới của ông Najib đã đánh cắp và rửa tiền số tiền 4,5 tỷ USD tại 1MDB trong thời gian từ 2009-2014, trong đó có một phần được chuyển tới tài khoản của ông Najib. Các nhà điều tra cũng nói một khoản 27,3 triệu USD đã được dùng để mua một chiếc dây chuyền kim cương quý hiếm cho vợ ông Najib là bà Rosmah Mansor.

Sau khi lên cầm quyền, Thủ tướng Mahathir Mohamad đã mở lại cuộc điều tra nhằm vào 1MDB, đồng thời cấm vợ chồng ông Najib xuất cảnh. Các quan chức chống tham nhũng của Malaysia nói ông Najib có thể sẽ sớm bị cáo buộc các tội danh hình sự.

Ông Lim nói rằng nếu ông Najib giành thêm một nhiệm kỳ Thủ tướng nữa, Malaysia sẽ rơi vào một "hố đen sâu hơn". "Thử tưởng tượng nếu họ giành thêm một nhiệm kỳ nữa, cái cốc sẽ chẳng còn giọt nước nào. May là cốc nước vẫn còn một nửa để chúng tôi có thể điều chỉnh lại nền tài chính của Malaysia", ông Lim phát biểu.