17:22 24/02/2021

Malaysia bắt đầu tiêm chủng ngừa Covid, Thủ tướng tiêm đầu tiên

Bình Minh

Malaysia đã khởi động chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 vào ngày 24/2, sớm hơn 2 ngày so với kế hoạch ban đầu

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Malaysia đã khởi động chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 vào ngày 24/2, sớm hơn 2 ngày so với kế hoạch ban đầu và Thủ tướng Muhyiddin Yassin là người tiêm đầu tiên.

Theo hãng tin Bloomberg, ông Muhyiddin cùng Tổng giám đốc cơ quan y tế quốc gia Malaysia và một số nhân viên y tế là những người đầu tiên nhận mũi tiêm vaccine Covid-19 của hãng Pfizer trong buổi lễ khởi động chiến dịch diễn ra tại Putrajaya, thủ đô hành chính của nước này.

Đợt đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 của Malaysia sẽ kéo dài đến hết tháng 4. Tham gia triển khai đợt tiêm này là 500.000 nhân viên y tế tuyến đầu, binh sỹ quân đội, nhân viên an ninh và giáo viên.

Malaysia nhận được lô vaccine Covid-19 đầu tiên vào hôm Chủ nhật vừa rồi, khi 312.390 liều vaccine Pfizer hạ cánh tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur.

"Tôi tin tưởng rằng vaccine này là an toàn và hiệu quả", ông Muhyiddin nói. "Bởi vậy, hãy tin tưởng vào nỗ lực của Chính phủ để đảm bảo công tác chống Covid-19 được thành công".

Chính phủ Malaysia đã có được quyền mua 66,7 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 từ nhiều nhà sản xuất, đủ để tiêm cho gần 110% dân số nước này. Trong đó, Pfizer vẫn đang là nhà sản xuất duy nhất nhận được sự phê chuẩn có điều kiện của Chính phủ Malaysia để vaccine được đưa vào tiêm. Hãng này dự kiến sẽ cung cấp cho Malaysia 32 triệu liều vaccine Covid.

Ngoài Pfizer, Malaysia còn giành quyền mua 12,8 triệu liều vaccine Covid của AstraZeneca; 12 triệu liều từ Sinovac; 6,4 triệu liều từ Sputnik V; và 3,5 triệu liều từ CanSinoBio.

Bên cạnh đó, Chính phủ Malaysia còn đang xem xét ký thỏa thuận với Johnson & Johnson để mua vaccine Covid của hãng này.