18:31 06/12/2015

Malaysia bắt một loạt nghi phạm khủng bố IS

Diệp Vũ

5 nghi phạm nói trên đều là nam giới, tuổi từ 25-29, bị bắt giữ tại Kuala Lumpur và một số khu vực khác

Đường phố ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.<br>
Đường phố ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.<br>
Malaysia đã bắt giữ 4 người nước ngoài và một người bản xứ bị tình nghi có liên hệ với các nhóm khủng bố, bao gồm tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) - cảnh sát Malaysia cho biết trong một tuyên bố ngày 5/12.

5 nghi phạm nói trên đều là nam giới, tuổi từ 25-29, bị bắt giữ tại Kuala Lumpur và một số khu vực khác của Malaysia trong thời gian từ ngày 17/11-1/12.

Ba nghi phạm trong số này bị bắt vì có liên hệ với IS, chánh thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar nói trong tuyên bố.

Một người Indonesia được cho là trưởng nhóm nghi phạm khủng bố này và bị nghi đã thề trung thành với thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr Al-Baghdadi thông qua mạng xã hội Facebook vào năm 2014 - cảnh sát cho biết.

“Tên này cùng với nghi phạm người Malaysia chịu trách nhiệm chiêu mộ thành viên mới từ Malaysia và các nước Đông Nam Á khác, rồi sắp xếp cho chúng đi tới Syria”, chánh thanh tra Khalid nói. “Một nghi phạm người Bangladesh cũng có kế hoạch di chuyển tới Syria”.

Theo cảnh sát Malaysia cũng cho biết, hai nghi phạm còn lại bị bắt đến từ châu Âu và châu Phi. Nghi phạm người châu Âu có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda và bị tình nghi có dính líu đến các hành động khủng bố ở Bosnia và Afghanistan.