15:19 03/07/2018

Malaysia bổ nhiệm bộ trưởng 25 tuổi

Ngọc Trang

Syed Saddiq từng hai lần từ chối học bổng thạc sĩ trường Đại học Oxford bởi muốn ở lại quê nhà để "cải cách và phục vụ người dân Malaysia"

Syed Saddiq Abdul Rahman - Ảnh: Beritadaily.
Syed Saddiq Abdul Rahman - Ảnh: Beritadaily.

Tân thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad vừa mới bổ nhiệm chính trị gia 25 tuổi Syed Saddiq Abdul Rahman làm Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao. Đây là bộ trưởng trẻ tuổi nhất trong Nội các của Malaysia, theo tờ Straists Times.

Việc bổ nhiệm Syed Saddiq Abdul Rahman làm bộ trưởng nằm trong "chiến lược trẻ" của Tân thủ tướng Mahathir Mohamad. Theo các nhà phân tích, Syed Saddiq sẽ trở thành cầu nối cho thủ tướng 92 tuổi mới đắc cử và lực lượng dân số trẻ đông đảo với tuổi đời trung bình 28 của Malaysia.

Ngày 2/7, Syed Saddiq chính thức tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia tại cung điện hoàng gia cùng 13 bộ trưởng khác và 23 thứ trưởng. Đây được xem là sự công nhận của đảng cầm quyền với "tầm nhìn và tiếng nói" của giới trẻ Malaysia. 

"Tôi hi vọng việc bộ nhiệm này sẽ mở cho giới trẻ thêm nhiều cơ hội để đứng lên vì chính mình trong tương lai. Người trẻ không chỉ là lãnh đạo tương lai của đất nước mà của chính ngày hôm nay", Syed Saddiq nói với báo giới sau lễ nhậm chức. 

Malaysia bổ nhiệm bộ trưởng 25 tuổi - Ảnh 1.

Syed Saddiq Syed Abd Rahman (phải) chủ trì một cuộc họp tại Bộ Thanh niên và Thể thao tại Putrajaya ngày 3/7/2018 - Ảnh: Malay Mail.

Người tiền nhiệm của Syed Saddiq - Khairy Jamaluddin, cũng từng là bộ trưởng trẻ nhất tại Malaysia khi nhậm chức vào năm 2013 ở tuổi 37. 

Syed Saddiq tốt nghiệp ngành luật trường Đại học Hồi giáo Quốc tế và từng 3 lần đoạt giải hùng biện xuất sắc nhất châu Á. Syed Saddiq từng 2 lần từ chối học bổng thạc sĩ trường Đại học Oxford bởi muốn ở lại quê nhà để "cải cách và phục vụ người dân Malaysia". 

Năm 2016, Syed Saddiq từng cùng hơn 20 thanh niên đã viết tuyên bố bác bỏ sự lãnh đạo của cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak sau nghi án tham nhũng liên quan đến quỹ đầu tư 1MDB.

Syed Saddiq là người có ảnh hưởng với giới trẻ Malaysia với tài khoản Instagram với gần 1 triệu người theo dõi. Bộ trưởng 25 tuổi này đồng thời cũng là người trực tiếp dẫn dắt các phiên trả lời Facebook Live của lãnh đạo Malaysia với câu hỏi đến từ những người trẻ thuộc mọi tầng lớp xã hội.