00:43 10/08/2019

Malaysia buộc tội hình sự 17 nhân viên Goldman Sachs trong vụ 1MDB

Thăng Điệp

Malaysia muốn Goldman Sachs phải bồi thường 6,5 tỷ USD vì dính líu đến vụ án tham nhũng khổng lồ này

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Malaysia ngày 9/8 công bố buộc tội hình sự đối với 17 người là nhân viên và cựu nhân viên của ngân hàng Mỹ Goldman Sachs do dính líu đến đại án tham nhũng tại quỹ đầu tư quốc gia 1MDB.

Theo hãng tin Bloomberg, trong số những người bị buộc tội có Phó chủ tịch Goldman Sachs, ông Richard J. Gnodde, và ông John Michael Evans - một cựu Phó chủ tịch của Goldman Sachs, hiện đang giữ vai trò Chủ tịch tại hãng thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba.

Trước đây, ông Gnodde và ông Evans đều là lãnh đạo của ba bộ phận trong Goldman Sachs mà Malaysia cho là đã lừa dối nhà đầu tư khi giúp 1MDB phát hành 6,5 tỷ USD trái phiếu vào năm 2012 và 2013.

Giới chức Malaysia cho rằng các nhà điều hành trên thừa biết số tiền mà 1MDB huy động được từ hai vụ phát hành trái phiếu do Goldman Sachs bảo lãnh sẽ bị biển thủ.

Cáo buộc hình sự đối với Goldman Sachs được Malaysia công bố vào tháng 12 năm ngoái. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Malaysia, ông Tommy Thomas ngày 9/8 nói rằng mục đích của cơ quan này là những người bị buộc tội phải lĩnh án tù giam và phải nộp phạt hình sự.

"Chúng tôi tin rằng những cáo buộc công bố ngày hôm nay, cùng với những cáo buộc đưa ra đối với ba bộ phận của Goldman Sachs vào tháng 12 năm ngoái là sai và sẽ bị bác bỏ", một phát ngôn viên của Goldman Sachs tuyên bố.

Cơ quan thực thi pháp luật của nhiều quốc gia gồm Mỹ và Singapore đang lần theo dấu vết của số tiền hàng tỷ USD được cho là đã bị biển thủ khỏi 1MDB.

Nhận khoảng 600 triệu USD tiền phí bảo lãnh phát hành trái phiếu từ 1MDB, Goldman Sachs trở thành một đối tượng của cuộc điều tra. Đến nay, cơ quan công tố Mỹ đã buộc tội hai cựu nhân viên của nhà băng này.

Thủ tướng Mahathir Mohamad của Malaysia đặt mục tiêu thu hồi toàn bộ số tiền được cho là đã thất thoát ở 1MDB. Ông muốn Goldman Sachs phải bồi thường 6,5 tỷ USD vì dính líu đến vụ án tham nhũng khổng lồ này.

Goldman Sachs đã đề xuất bồi thường 1 tỷ Ringgit, tương đương 239 triệu USD, nhưng ông Mahathir nói rằng số tiền này quá nhỏ bé so với những gì Goldman Sachs đã nhận từ hai vụ phát hành trái phiếu.

Tim Leissner, một cựu nhân viên Goldman Sachs, đã thừa nhận nhiều tội danh trong vụ 1MDB, bao gồm tham gia rửa tiền, đưa hối lộ giới chức Malaysia và Abu Dhabi, và vi phạm các biện pháp kiểm soát kế toán nội bộ của ngân hàng này.