Malaysia cấm hoàn toàn xuất khẩu cát, Singapore có lo ngại?

Thăng Điệp

04/07/2019, 16:53

Việc Malaysia cấm xuất khẩu cát biển có thể ảnh hưởng đến kế hoạch của Singapore về bồi đắp đảo

Một bãi chứa cát dự trữ của Singapore - Ảnh: Reuters.
Một bãi chứa cát dự trữ của Singapore - Ảnh: Reuters.

Từ năm ngoái, Malaysia đã cấm hoàn toàn việc xuất khẩu cát khai thác từ biển do lo ngại hoạt động này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường - hãng Bloomberg dẫn lời quan chức nước này cho hay.

Trong một cuộc trao đổi với báo giới ngày 4/7, Bộ trưởng Bộ Nước, Đất và Tài nguyên môi trường của Malaysia, ông Xavier Jayakumar, đã công bố thông tin trên và cho biết lệnh cấm này không ảnh hưởng đến quan hệ giữa Malaysia với Singapore vì không liên quan gì đến hoạt động bồi đắp đảo của đảo quốc sư tử.

Cát biển của Malaysia sẽ chỉ được dùng cho các mục đích trong nước, ông Xavier nói. Vị Bộ trưởng cũng cho biết việc xuất khẩu cát khai thác từ sông của Malaysia sẽ cần phải có sự cho phép của Thủ tướng Mahathir Mohamad.

Cát vốn là một nguồn tài nguyên quan trọng đối với Singapore, đảo quốc nhỏ bé nhiều năm qua phải dùng biện pháp bồi đắp để mở rộng diện tích lãnh thổ. Dần dần, những nguồn cung cấp cát lớn nhất của Singapore, gồm Indonesia và Campuchia, đều đã dừng xuất khẩu cát để hạn chế ảnh hưởng đến môi trường.

Việc Malaysia cấm xuất khẩu cát biển có thể ảnh hưởng đến kế hoạch của Singapore về bồi đắp đảo để giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Hiện nay, khoảng 1/3 diện tích của nước này nằm ở độ cao chỉ khoảng 5 mét so với mực nước biển.

Singapore và Malaysia trước kia đều thuộc Malaya, một thuộc địa của thực dân Anh, rồi trở thành hai quốc gia riêng rẽ vào năm 1965. Mối quan hệ giữa hai nước đến nay đã trải qua nhiều căng thẳng do mâu thuẫn về các nguồn tài nguyên chung như nước.

Hiện Singapore chưa lên tiếng về lệnh cấm xuất khẩu cát biển của Malaysia.

Nguồn thạo tin nói với hãng tin Reuters rằng lệnh cấm này có từ năm ngoái nhưng không được công bố vì có thể gây ảnh hưởng không tốt đến quan hệ ngoại giao.

Nhận được câu hỏi của hãng tin Reuters ngày 3/7 về lệnh cấm trên của Malaysia, Bộ Phát triển Quốc gia Singapore không đưa ra câu trả lời trực tiếp, mà thay vào đó nói rằng nước này có nhiều nguồn cung cấp cát và đang nỗ lực cắt giảm sử dụng vật liệu này.

"Cát được nhập khẩu trên cơ sở thương mại từ nhiều quốc gia để đảm bảo sự vững vàng về nguồn cung cát của chúng tôi", bộ này nói với Reuters. "Chính phủ Singapore đã và đang khuyến khích giảm sự phụ thuộc vào cát".

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy