16:53 04/07/2019

Malaysia cấm hoàn toàn xuất khẩu cát, Singapore có lo ngại?

Thăng Điệp

Việc Malaysia cấm xuất khẩu cát biển có thể ảnh hưởng đến kế hoạch của Singapore về bồi đắp đảo

Một bãi chứa cát dự trữ của Singapore - Ảnh: Reuters.
Một bãi chứa cát dự trữ của Singapore - Ảnh: Reuters.

Từ năm ngoái, Malaysia đã cấm hoàn toàn việc xuất khẩu cát khai thác từ biển do lo ngại hoạt động này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường - hãng Bloomberg dẫn lời quan chức nước này cho hay.

Trong một cuộc trao đổi với báo giới ngày 4/7, Bộ trưởng Bộ Nước, Đất và Tài nguyên môi trường của Malaysia, ông Xavier Jayakumar, đã công bố thông tin trên và cho biết lệnh cấm này không ảnh hưởng đến quan hệ giữa Malaysia với Singapore vì không liên quan gì đến hoạt động bồi đắp đảo của đảo quốc sư tử.

Cát biển của Malaysia sẽ chỉ được dùng cho các mục đích trong nước, ông Xavier nói. Vị Bộ trưởng cũng cho biết việc xuất khẩu cát khai thác từ sông của Malaysia sẽ cần phải có sự cho phép của Thủ tướng Mahathir Mohamad.

Cát vốn là một nguồn tài nguyên quan trọng đối với Singapore, đảo quốc nhỏ bé nhiều năm qua phải dùng biện pháp bồi đắp để mở rộng diện tích lãnh thổ. Dần dần, những nguồn cung cấp cát lớn nhất của Singapore, gồm Indonesia và Campuchia, đều đã dừng xuất khẩu cát để hạn chế ảnh hưởng đến môi trường.

Việc Malaysia cấm xuất khẩu cát biển có thể ảnh hưởng đến kế hoạch của Singapore về bồi đắp đảo để giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Hiện nay, khoảng 1/3 diện tích của nước này nằm ở độ cao chỉ khoảng 5 mét so với mực nước biển.

Singapore và Malaysia trước kia đều thuộc Malaya, một thuộc địa của thực dân Anh, rồi trở thành hai quốc gia riêng rẽ vào năm 1965. Mối quan hệ giữa hai nước đến nay đã trải qua nhiều căng thẳng do mâu thuẫn về các nguồn tài nguyên chung như nước.

Hiện Singapore chưa lên tiếng về lệnh cấm xuất khẩu cát biển của Malaysia.

Nguồn thạo tin nói với hãng tin Reuters rằng lệnh cấm này có từ năm ngoái nhưng không được công bố vì có thể gây ảnh hưởng không tốt đến quan hệ ngoại giao.

Nhận được câu hỏi của hãng tin Reuters ngày 3/7 về lệnh cấm trên của Malaysia, Bộ Phát triển Quốc gia Singapore không đưa ra câu trả lời trực tiếp, mà thay vào đó nói rằng nước này có nhiều nguồn cung cấp cát và đang nỗ lực cắt giảm sử dụng vật liệu này.

"Cát được nhập khẩu trên cơ sở thương mại từ nhiều quốc gia để đảm bảo sự vững vàng về nguồn cung cát của chúng tôi", bộ này nói với Reuters. "Chính phủ Singapore đã và đang khuyến khích giảm sự phụ thuộc vào cát".