08:59 04/04/2019

Malaysia đã bán được siêu du thuyền trong vụ 1MDB

Diệp Vũ

Việc bán được siêu du thuyền này là một thành công đối với Chính phủ Malaysia

Siêu du thuyền Equanimity - Ảnh: Bloomberg.
Siêu du thuyền Equanimity - Ảnh: Bloomberg.

Một siêu du thuyền mà Chính phủ Malaysia bắt giữ từ nhà tài phiệt Low Taek Jho - một nhân vật trung tâm trong "đại án" tham nhũng tại quỹ đầu tư quốc gia 1MDB - đã được bán thành công sau một thời gian dài ế ẩm.

Theo tin từ Bloomberg, siêu du thuyền có tên Equanimity đã được bán cho Genting Malaysia Bhd, một công ty sòng bạc, với giá 126 triệu USD.

Vụ mua bán đã nhận được sự phê chuẩn của tòa án Malaysia và Genting phải thanh toán đầy đủ số tiền trước cuối tháng 4 - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Malaysia, ông Tommy Thomas, nói trong một tuyên bố ngày 3/4.

Mức giá 126 triệu USD thấp hơn mức định giá 130 mà Equanimity nhận được, nhưng đây là khoản tiền lớn nhất mà Malaysia thu hồi được tính đến thời điểm này từ 1MDB, ông Thomas nhấn mạnh.

Việc bán được siêu du thuyền dài 91 mét này là một thành công đối với Malaysia, bởi trước đó Chính phủ nước này đã tổ chức một cuộc đấu giá nhưng thất bại. Chiếc du thuyền đã được Indonesia trao trả lại cho Malaysia hồi tháng 8 năm ngoái.

Trong vụ bê bối gây chấn động, số tiền khoảng 4,5 tỷ USD bị cho là đã bị biển thủ khỏi 1MDB, trong đó một phần được đổ vào nữ trang, đồ xa xỉ, các tác phẩm nghệ thuật, bất động sản, và những tài sản đắt đỏ khác trên khắp thế giới, trong đó có siêu du thuyền Equanimity.

"Đại án" 1MDB đặt cựu Thủ tướng Najib Razak của Malaysia trước 42 cáo buộc về tham nhũng và rửa tiền. Cũng vì dính líu đến bê bối này mà ngân hàng Mỹ Goldman Sachs vướng vào vụ kiện hình sự đầu tiên.

Nhà tài phiệt Low, người được cho là giữ vai trò dàn xếp các giao dịch nhằm biển thủ tiền khỏi 1MDB, tiếp tục lẩn trốn và đang bị truy nã quốc tế. Low đối mặt nhiều tội danh, bao gồm tội rửa tiền.

Là quỹ đầu tư quốc gia do ông Najib sáng lập khi còn cầm quyền nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Malaysia, 1MDB đã trở thành tâm điểm trong các cuộc điều tra rửa tiền tại ít nhất 6 nước, gồm Mỹ, Thụy Sỹ và Singapore.

Sau khi đánh bại ông Najib trong cuộc bầu cử hồi tháng 5/2018, Thủ tướng Mahathir Mohamad ngay lập tức mở lại cuộc điều tra về 1MDB.