11:37 27/03/2018

Malaysia đề xuất phạt tù 10 năm đối với người đưa tin giả

Diệp Vũ

Chính phủ Malaysia vừa đề xuất một dự luật nhằm chống lại việc đưa thông tin giả mạo

Những tờ báo cho khách đọc trong một cửa hàng thực phẩm ở Shah Alam, Malaysia, ngày 26/3 - Ảnh: AP.
Những tờ báo cho khách đọc trong một cửa hàng thực phẩm ở Shah Alam, Malaysia, ngày 26/3 - Ảnh: AP.

Chính phủ Malaysia vừa đề xuất một dự luật nhằm chống lại việc đưa thông tin giả mạo, trong đó người vi phạm sẽ phải đối mặt với án tù lên tới 10 năm.

Hãng tin BBC cho biết, theo dự luật Chống tin giả nói trên, người tung tin thất thiệt hoặc phải ngồi tù, hoặc nộp phạt số tiền lên tới 500.000 Rupiah, tương đương 128.000 USD, hoặc vừa ngồi tù vừa nộp phạt.

Dự luật đã được trình lên Quốc hội Malaysia vào ngày thứ Hai, trước thềm cuộc bầu cử toàn quốc dự kiến diễn ra sau vài tuần nữa.

Theo định nghĩa mà dự luật trên đưa ra, tin giả là "tin tức, thông tin, dữ liệu, bài báo có một phần hoặc toàn bộ nội dung không có thật". Cũng theo dự luật, người tung tin giả là người "bằng bất kỳ phương tiện nào, cố ý tạo ra, cung cấp, xuất bản, in ấn, phân phối, lưu hành, hoặc truyền bá bất kỳ tin giả nào hoặc ấn phẩm nào có chứa tin giả.

Các thể loại blog, diễn đàn mở và tài khoản mạng xã hội đều thuộc phạm vi quản lý của dự luật này.

Ngoài ra, dự luật áp dụng đối với bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào trong hay ngoài biên giới Malaysia, miễn là tin giả được đưa có liên quan đến Malaysia hoặc cá nhân, tổ chức ở Malaysia. Điều này đồng nghĩa với việc người nước ngoài cũng có thể bị xử phạt vắng mặt.

Giới phê bình cho rằng dự luật này là một nỗ lực của Chính phủ Malaysia nhằm siết hoạt động của những người bất đồng chính kiến và phe đối lập trước cuộc tổng bầu cử.

Có một số ý kiến nhận xét dự luật có thể ảnh hưởng đến việc đưa tin về những câu chuyện như vụ bê bối tại quỹ phát triển quốc gia 1MDB của Malaysia. Trong đó, số tiền hàng trăm triệu USD của quỹ này được cho là đã bị tham tham nhũng.

Cách đây vài ngày, một Bộ trưởng của Malaysia nói bất kỳ tin tức nào liên quan đến 1MDB mà không được xác nhận bởi Chính phủ nước này đều là tin giả.