17:02 21/10/2019

Malaysia lo trở thành mục tiêu cấm vận do thương chiến Mỹ - Trung

Ngọc Trang

Thủ tướng Mahathir Mohamad cho rằng Malaysia đang mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad - Ảnh: The Straits Times.
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad - Ảnh: The Straits Times.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho rằng nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của nước này có thể trở thành mục tiêu cấm vận khi bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, theo tin từ Bloomberg.

Ông Mahathir cho rằng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể trở thành Chiến tranh Lạnh. 

"Về mặt kinh tế, chúng tôi có quan hệ với cả hai thị trường này. Còn về mặt địa lý, chúng tôi cũng bị mắc kẹt giữa hai quốc gia này", ông Mahathir cho biết tại Hội nghị ISIS Praxis được tổ chức ở Kuala Lumpur ngày 21/10. "Chúng tôi có thể trở thành mục tiêu của các lệnh cấm vận". 

Ông Mahathir không đề cập tới việc có thể bị cấm vận bởi các thị trường nào, nhưng nói rằng ông thất vọng khi những nước khởi xướng thương mại tự do đang sa vào các hoạt động hạn chế thương mại trên "quy mô lớn". Hiện tại, Mỹ, Trung Quốc và Singapore hiện là 3 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Malaysia.

Tại sự kiện trên, ông Mahathir đề cập tới chiến dịch chống lại sản phẩm dầu cọ Malaysia của một số nước lớn tại châu Âu. Cụ thể, đầu năm nay, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua một đạo luật nhằm tiến tới loại bỏ dầu cọ khỏi danh sách nhiên liệu tái tạo vào năm 2030 do những lo ngại về nạn phá rừng. Tuần trước, Ấn Độ - một trong những nước nhập khẩu dầu cọ lớn nhất của Malaysia, cho biết đang cân nhắc hạn chế thương mại với quốc gia Đông Nam Á này, theo tin từ Reuters. Xuất khẩu dầu cọ đóng góp 2,8% vào GDP và 4,5% vào tổng kim ngạch xuất khẩu của Malaysia trong năm 2018.

Bên cạnh đó, hồi tháng 5, Malaysia bị đưa vào danh sách theo dõi thao túng tiền tệ của Bộ Tài chính Mỹ do thâm hụt thương mại song phương và thặng dư tài khoản vãng lai. Ngân hàng trung ương Malaysia phủ nhận việc này và cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ thương mại tự do và công bằng.

Thủ tướng 94 tuổi của Malaysia cho biết nước này phải chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất bằng cách hợp tác với các nước láng giềng trong khu vực. Ông cho rằng Malaysia cần trở nên cạnh tranh hơn và xây dựng được "các công ty đẳng cấp thế giới để có thể cạnh tranh với các đối thủ".