06:00 07/01/2016

Malaysia tạm ngừng khai thác bauxite vì lo ô nhiễm

Diệp Vũ

Năm 2015, Malaysia đáp ứng hơn 40% lượng bauxite nhập khẩu của Trung Quốc

Khai thác bauxite ở Malaysia.<br>
Khai thác bauxite ở Malaysia.<br>
Malaysia, nhà cung cấp bauxite lớn nhất cho Trung Quốc, sẽ dừng khai thác loại quặng này trong vòng 3 tháng để ngăn tình trạng ô nhiễm môi trường.

Theo hãng tin Bloomberg, quyết định này được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Malaysia Wan Junaidi Jaafar công bố trước báo giới ngày 6/1. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ ngày 15/1.

Trong thời gian ngừng khai thác, việc xuất khẩu bauxite vẫn được phép diễn ra để giảm lượng hàng tồn kho tại các cảng. Khi việc khai thác được nối lại, Chính phủ Malaysia sẽ hạn chế tốc độ khai thác ở mức phù hợp với năng lực vận chuyển - ông Jaafar cho hay.

Năm 2015, Malaysia đáp ứng hơn 40% lượng bauxite nhập khẩu của Trung Quốc, sau khi Indonesia tuyên bố cấm xuất khẩu bauxite vào tháng 1/2014.

Bauxite là nguyên liệu dùng để sản xuất nhôm. Trung Quốc là nước chiếm khoảng một nửa sản lượng nhôm của thế giới. Tháng 11/2015, xuất khẩu nhôm và các sản phẩm nhôm của Trung Quốc tăng 36% so với tháng 10, góp phần đẩy giá nhôm thế giới giảm 19% trong năm 2015.

Bụi đỏ từ xe chở bauxite đã phủ kín mặt đường và cây cối ở Pahang, vùng khai thác bauxite chính của Malaysia - theo bà Fuziah Salleh, một nghị sỹ Quốc hội từ bang này. Bà Salleh cho biết, bụi bauxite có nguy cơ đe dọa chất lượng không khí và nguồn nước của địa phương.

Theo vị nghị sỹ này, Chính phủ Malaysia nên dừng xuất khẩu bauxite cho tới khi có quy định phù hợp để đảm bảo việc khai thác bauxite bền vững và hạn chế các hoạt động khai thác bất hợp pháp.
 
“Mọi thứ đang vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Tôi lo rằng thiệt hại sẽ không thể khắc phục được”, bà Fuziah nói.