11:08 24/02/2017

Malaysia tìm thấy chất cực độc trên thi thể Kim Jong Nam

Thăng Điệp

VX là loại chất độc thần kinh đã được Liên hiệp quốc phân loại là vũ khí hủy diệt hàng loạt

Ông Kim Jong Nam lúc còn sống - Ảnh: AP/BBC.<br>
Ông Kim Jong Nam lúc còn sống - Ảnh: AP/BBC.<br>
Hóa chất được dùng để giết ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, là một chất độc thần kinh - cảnh sát Malaysia tuyên bố ngày 24/2.

Vụ hạ độc ông Kim Jong Nam, 46 tuổi, diễn ra ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm thứ Hai tuần trước, khi hai người phụ nữ bất ngờ lau chất độc lên mặt ông trong lúc ông đang chuẩn bị lên máy bay để tới Macau.

Theo tin từ BBC, cảnh sát Malaysia nói rằng đã tìm thấy “chất độc thần kinh VX” trên mặt ông Kim Jong Nam. Đây là loại chất độc đã được Liên hiệp quốc phân loại là vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Đến nay, Malaysia chưa hề cáo buộc nhà nước Triều Tiên là chủ mưu gây ra cái chết của ông Kim Jong Nam, nhưng nói rõ ràng có người Triều Tiên đứng sau vụ này. Thi thể ông Kim Jong Nam hiện vẫn nằm trong nhà xác bệnh viện ở Kuala Lumpur.

Chất độc VX có tên hóa học đầy đủ là S-2 Diisoprophylaminoethyl methylphosphonothiolate. Chất độc này có dạng dầu lỏng, trong suốt, màu vàng hổ phách, không mùi, không vị. Là loại độc nhất trong số các chất độc dùng cho chiến tranh hóa học, chỉ một giọt VX nhỏ lên da cũng đủ để giết người trong vòng vài phút đồng hồ. Cơ chế hoạt động của chất độc này là xâm nhập vào da và làm gián đoạn sự truyền dẫn của các xung thần kinh.

Chất VX bị cấm theo Công ước Vũ khí Hóa học, ngoại trừ vì “mục đích nghiên cứu, y học hay dược học”.

Nhiều người quốc tịch Triều Tiên đang bị cảnh sát Malaysia truy tìm vì liên quan đến cái chết của ông Kim Jong Nam, bao gồm một quan chức thuộc đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur và một nhân viên của hãng hàng không nhà nước Triều Tiên Air Koryo. Cả hai người này đều được cho là vẫn đang ở Malaysia.

4 nghi phạm Triều Tiên khác trong vụ này được cho là đã chạy khỏi Malaysia. Một nghi phạm Triều Tiên nữa đã bị bắt cùng hai nữ nghi phạm, một mang hộ chiếu Việt Nam, một mang hộ chiếu Indonesia.

Hai phụ nữ trên bị tình nghi lau chất độc lên mặt ông Kim Jong Nam. Cảnh sát Malaysia nói vụ tấn công đã được lên kế hoạch và hai phụ nữ đã được huấn luyện kỹ để thực hiện vụ.

Hôm thứ Năm, truyền thông Nhà nước Triều Tiên lần đầu tiên đề cập đến cái chết của ông Kim Jong Nam, nhưng không nói tên nạn nhân, mà chỉ nói đó là “một công dân” của nước này.

Bài viết của hãng thông tấn KCNA cáo buộc Malaysia cố tình chính trị hóa việc trao trả thi thể ông Kim Jong Nam và gọi đề nghị của Malaysia về cung cấp mẫu AND để xác định danh tính thi thể là “kỳ quặc”.

Khi chết, ông Kim Jong Nam mang trong người hộ chiếu mang tên Kim Chol, được cho là hộ chiếu giả.