10:50 05/10/2021

Margin lập kỷ lục mới 141.000 tỷ đồng, tăng 74,62% so với đầu năm

An Nhiên

Bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển Thị trường, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết cơ quan này vẫn luôn giám sát chặt chẽ mức độ cho vay kí quỹ, đảm bảo các công ty chứng khoán và nhà đầu tư tuân thủ đúng pháp luật...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo số liệu mới nhất từ Uỷ ban chứng khoán nhà nước, tổng dư nợ cho vay ký quỹ của các công ty chứng khoán tính đến ngày 13/09/2021 ước đạt 141.304 tỷ đồng, tăng 74,62% so với đầu năm 2021.

Đánh giá về tổng dư nợ cho vay kí quỹ của các công ty chứng khoán hiện nay, tại Talkshow Phố Tài chính chiều 5/10, ông Võ Thế Vinh, Giám đốc Phân tích Công ty chứng khoán Guotai Junan Việt Nam cho rằng lượng margin này không phải là quá cao. 

Danh mục cho vay margin với quy mô 120% vốn chủ sở hữu cũng như là chỉ vào khoảng 40-60% tổng tài sản của các công ty chứng khoán thì rõ ràng là mức cho vay margin ở thời điểm hiện tại so với tiềm lực tài chính của các công ty chứng khoán là không quá cao. Trong quý 3 cũng rất là nhiều công ty chứng khoán đã hoàn thành các đợt tăng vốn của họ và cho phép họ mở rộng danh mục cho vay margin hơn. 

Đồng quan điểm, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tích Công ty chứng khoán VPS cho rằng trong giai đoạn này, thị trường chưa thể hiện rõ xu hướng, cho nên các nhà đầu tư chưa hẳn là giải ngân trong giai đoạn hiện tại để có thể sử dụng margin nhiều, nên con số này có lẽ là con số phù hợp, an toàn.

 

"Trong giai đoạn cuối tháng 9 thường có những dịp các nhà đầu tư tổ chức, các quỹ, cơ cấu lại danh mục hoặc các khoản vay đến ngày đáo hạn buộc phải bán ra, cơ cấu lại nên dẫn đến thị trường có những biến động, điều chỉnh mạnh. Nếu mà so với những gia đoạn điều chỉnh ở đầu tháng 7, tháng 1 thì điều chỉnh lần này không hẳn là không mạnh, nhưng mà nó thể hiện rằng dòng tiền vào thị trường yếu hơn. Hiện nay áp lực điều chỉnh thị trường vẫn còn và có thể sẽ kéo dài thêm một thời gian" - Ông Lê Đức Khánh.

Thói quen của các nhà đầu tư là sử dụng đòn bẩy tài chính ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Bởi vì khi nhìn thấy có cơ hội đó thì muốn mua tối đa số tiền đang có. Chính vì thế sẽ tạo nên một thói quen, một chiến lược đầu tư không tốt, không hiệu quả lắm. 

Với các nhà đầu tư thì tốt nhất nên sử dụng đòn bẩy khi thị trường tăng rõ, thể hiện rõ xu hướng và đặc thù là chúng ta phải có những cổ phiếu có thanh khoản hoặc có sự upsize, lúc ấy chúng ta mới sử dụng đòn bẩy tài chính và sử dụng margin.

Còn việc thị trường đi ngang hoặc đang có những biến động như một vài phiên trở lại đây thì rõ ràng chúng ta cũng nên hạn chế tối đa việc sử dụng margin. 

“Khi mà tư vấn với các nhà đầu tư cá nhân tôi thường nói chúng ta phải giải ngân thận trọng hơn. Thường là trong giai đoạn thị trường không rõ xu hướng hoặc là đi ngang có nhiều rủi ro cao hơn thì chúng ta giữ một phần tiền hoặc mua 2,3 mã cổ phiếu đổ lại, quản trị sát sao các cổ phiếu chúng ta đang nắm giữ.

Còn khi thị trường vào xu hướng tăng rõ hơn thì chúng ta có thể mua nhiều hơn hoặc có xu hướng tăng tỷ trọng lớn vào một vào các cổ phiếu chiến lược thì lúc đấy cơ hội sinh lời sẽ cao hơn. Các nhà đầu tư cá nhân tư tưởng là muốn giàu nhanh, tư tưởng giàu nhanh đã ảnh hưởng ngay đến quyết định và sự hiệu quả và rủi ro cho danh mục. Những người có kinh nghiệm, họ cũng phải đợi thời điểm phù hợp họ mới dùng margin”, ông Khánh khuyến cáo.

Còn ông Vinh cho rằng, việc dự kiến được kịch bản xấu trong ngắn hạn thì sẽ giúp nhà đầu tư chuẩn bị được điều quan trọng nhất đó là tâm lý giao dịch, tránh những mức lỗ trong ngắn hạn khi tự tạo cho mình cảm giác hoảng loạn dẫn đến việc bán quá vội vàng. Thật sự các nhà đầu tư cần phải tích lũy kinh nghiệm trước khi sử dụng đòn bẩy tài chính.

Trước đó, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển Thị trường, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết cơ quan này vẫn luôn giám sát chặt chẽ mức độ cho vay kí quỹ của các công ty chứng khoán. Đồng thời đánh giá, mức tăng trưởng dư nợ cho vay ký quỹ như vậy là đã tăng tương ứng mức tăng trưởng giá trị vốn hoá thị trường.

Mặc dù vậy, theo bà Bình, trong bối cảnh thị trường có những biến động lớn, một trong những quan điểm của nhà quản lý là sẽ giám sát chặt các dòng vốn vào thị trường. Trong đó có nguồn tiền từ giao dịch ký quỹ. Để đảm bảo các công ty chứng khoán và các nhà đầu tư tuân thủ đúng pháp luật về cho vay ký quỹ.