17:15 28/12/2021

Mark Zuckerberg chi 17 triệu USD mua thêm đất ở Hawaii

Trang Linh

Hiện tại, Mark Zuckerberg đang sở hữu hơn 600 hecta đất trên đảo Kauai, thuộc quần đảo Hawai...

Mark Zuckerberg - Ảnh: AP
Mark Zuckerberg - Ảnh: AP

Business Insider dẫn tin từ tờ Honolulu Star-Advertiser cho biết tỷ phú Mark Zuckerberg – người đồng sáng lập, giám đốc điều hành Meta (công ty mẹ Facebook) – vừa mua thêm đất tại hòn đảo Kauai, Hawaii. Theo đó, tổng danh mục bất động sản của Zuckerberg tại Hawaii đã tăng lên hơn 607 hecta.

Lô đất mới mua của ông chủ Facebook rộng 44,5 hecta và có giá 17 triệu USD, bao gồm một hồ chứa được xây dựng từ nhiều thế kỷ trước và từng bị vỡ vào năm 2006, gây ra trận lụt khiến 7 người thiệt mạng.

Hồ chứa này đến nay vẫn chưa được sửa chữa và được cho là có rủi ro cao. Tuy nhiên, tỷ phú 37 tuổi và vợ Priscilla Chan cam kết sẽ thực hiện các yêu cầu pháp lý liên quan tới hồ chứa này.

Đây là thương vụ mua đất thứ hai tại Hawaii của Zuckerberg trong năm nay. Trước đó, vào tháng 3, ông cũng chi 53 triệu USD mua khoảng 242 hecta đất trên đảo Hauai, bao gồm bãi biển công cộng và một trang trại gia súc. Lô đất này nằm gần lô đất rộng khoảng 303 hecta được ông mua vào năm 2014.

“Mark và Priscilla đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác cộng đồng để vận hành một trang trại, thúc đẩy bảo tồn thiên nhiên, sản xuất nông nghiệp bền vững và bảo vệ thế giới hoang dã. Với việc mua thêm đất này, họ mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các nỗ lực này”, Ben LaBolt, người phát ngôn của vợ chồng Zuckerberg, cho biết.

Tuy nhiên, theo Business Insider, sự hiện diện của vợ chồng Zuckerberg trên hòn đảo này vẫn gây tranh cãi suốt từ 2014 - khi họ bắt đầu mua đất tại đây. Tháng trước, nhiều cư dân địa phương nói với trang tin này rằng họ xem việc ông chủ Facebook mua đất tại đây như việc xây dựng một "chế độ quân chủ mới" và không tôn trọng lịch sử của hòn đảo.

Năm 2016, Zuckerberg khiến hàng xóm trên đảo Hauai tức giận khi xây dựng một bức tường cao gần 2 m xung quanh khu đất của mình để giảm tiếng ồn từ đường cao tốc. Một năm sau đó, tỷ phú này đâm đơn kiện các gia đình đòi quyền sở hữu với các lô đất của ông – hành động mà cư dân địa phương gọi là "chủ nghĩa thực dân mới".

Sau đó, Zuckerberg đã rút đơn kiện và cho biết vợ chồng ông “làm việc với cộng đồng địa phương và tìm ra cách tiếp cận tốt hơn”. Các lô đất liên quan tới vụ kiện sau đó đã được bán đấu giá và 3 trong 4 lô được bán cho một nhà thầu được Zuckerberg ủng hộ.

Trong hai năm qua, dù sống tại Palo Alto, bang California, Zuckerberg và gia đình có vẻ dành nhiều thời gian trên đảo Hauai. Hồi tháng 3, cặp đôi này ủng hộ 4,2 triệu USD cho một chương trình hỗ việc làm cho cư dân Hauai bị mất việc do đại dịch và gần đây ủng hộ thêm 4,85 triệu USD cho chương trình hỗ trợ nhà ở.