16:34 29/07/2013

Masan lập liên doanh tinh chế Vonfram

Hà Anh

Công ty Liên doanh này có khả năng tinh luyện lên đến 10.000 tấn tinh quặng vonfram mỗi năm

Một góc mỏ Núi Pháo của Masan.
Một góc mỏ Núi Pháo của Masan.
Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (mã MSN-HOSE) công bố việc ký kết thỏa thuận để thành lập Công ty TNHH Tinh luyện Vonfram Núi Pháo - H.C. Starck (Liên doanh).

Theo đó, Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo (Núi Pháo), công ty con của Tập đoàn Masan và tập đoàn H.C. Starck đã ký kết thỏa thuận để thành lập Công ty TNHH Tinh luyện Vonfram Núi Pháo - H.C. Việc thành lập Liên doanh và hoàn tất thỏa thuận sẽ được thực hiện sau khi có các chấp thuận cần thiết liên quan đến giao dịch.

Cụ thể, Núi Pháo và H.C. Starck sẽ sở hữu lần lượt là 51% và 49% phần vốn của Liên doanh này nhằm thực hiện việc tinh luyện quặng vonfram được khai thác và chế biến sâu tại mỏ Núi Pháo thành các sản phẩm Vonfram có giá trị cao hơn. Liên doanh này có khả năng tinh luyện lên đến 10.000 tấn tinh quặng Vonfram mỗi năm.

H.C. Starck có trụ sở tại Đức. Tập đoàn này có kinh nghiệm trong lĩnh vực chế biến Vonfram. Theo thỏa thuận, H.C.Starck sẽ thực hiện trách nhiệm vận hành Liên doanh và cam kết mua lại phần lớn sản lượng để sử dụng trong hoạt động sản  suất kinh doanh của mình. H.C. Starck cũng sẽ hỗ trợ chào bán phần sản lượng còn lại ra thị trường cho Liên doanh.

Ông Andreas Meier, Chủ tịch và Tổng giám đốc điều hành của H.C. Starck cho biết: “Masan đã phát triển một doanh nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản mang tầm quốc tế và mỏ Núi Pháo sẽ là một nguồn cung cấp nguyên liệu ổn định cho Liên doanh”.

Mỏ Núi Pháo là một trong những mỏ Vonfram lớn nhất thế giới với vòng đời dự kiến hơn 15 năm. Việc xây dựng nhà máy hiện đang được tiến hành và trong tương lai đây sẽ là một phần của nhà máy thuộc Liên doanh. Giai đoạn đầu tiên của nhà máy chế biến Vonfram sẽ bắt đầu đi vào hoạt động tháng tới và các giai đoạn tiếp theo dự kiến hoàn thành vào năm 2014.