09:59 02/01/2020

Mất 10 tỷ USD trong 2019, Jeff Bezos vẫn giàu nhất thế giới

Bình Minh

Nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Amazon.com, ông Jeff Bezos, vẫn là người giàu nhất thế giới cho dù chứng kiến khối tài sản ròng cá nhân sụt giảm 10 tỷ USD trong năm qua.

Tỷ phú Jeff Bezos - Ảnh: CNBC.
Tỷ phú Jeff Bezos - Ảnh: CNBC.

Vào thời điểm kết thúc năm 2019, ông Bezos tiếp tục đứng ở vị trí số 1 trong xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaire Index, nắm khối tài sản ròng cá nhân ước tính khoảng 115 tỷ USD. Nhà sáng lập hãng phần mềm Microsoft, ông Bill Gates, đứng ở vị trí thứ hai với 113 tỷ USD.

Ông Bezos, ông Gates, và doanh nhân ngành hàng xa xỉ Pháp Bernard Arnault là 3 tỷ phú duy nhất trong xếp hạng trên sở hữu tài sản trên 100 tỷ USD.

Năm nay, ông Bezos nhiều lần bị cho là sẽ mất ngôi vị giàu nhất thế giới, khi khối tài sản của ông có sự biến động mạnh. Khi ly dị với người vợ cũ, bà Mackenzie Bezos, ông Bezos phải chia cho bà 25% số cổ phần chung của hai người trong Amazon, còn giữ lại 75%.

Kết quả của vụ chia tài sản này là bà Mackenzie nắm 4% của Amazon, tương đương 37 tỷ USD. Nhờ đó, bà trở thành người giàu thứ 25 thế giới.

Hồi tháng 11, có lúc ông Gates vượt qua ông Bezos trên xếp hạng tỷ phú, sau khi lợi nhuận quý 3 của Amazon giảm gần 28% so với cùng kỳ năm trước, khiến giá cổ phiếu Amazon trượt giá mạnh trong khi cổ phiếu Microsoft giữ xu hướng tăng ấn tượng. Tuy nhiên, ông Gates không giữ được lâu vị trí này.

Những gương mặt quen thuộc chiếm giữ những vị trí còn lại trong top 10 người giàu nhất thế giới. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett và ông Mark Zuckerberg - nhà sáng lập mạng xã hội Facebook - đứng ở vị trí thứ tư và thứ Năm. Tài sản của ông Zuckerberg tăng thêm 26,3 tỷ USD trong năm nay.

Ông chủ thương hiệu thời trang Zara, ông Amancio Ortega, xếp thứ 6, với 75,5 tỷ USD, tăng 16,8 tỷ USD trong cả năm.

Hai nhà sáng lập công cụ tìm kiếm Google là Larry Page và Sergei Brin lần lượt nắm vị trí thứ 7 và thứ 8. Trong khi hai nhân vật của gia tộc Koch là Charles Koch và Julia Flesher Koch đứng ở vị trí thứ 9 và thứ 10.

Bà Koch là người vợ góa của doanh nhân David Koch, anh em trai của ông Charles Koch. Với khối tài sản 62 tỷ USD thừa hưởng từ người chồng quá cố, bà trở thành người phụ nữ duy nhất trong top 10 giàu nhất thế giới.

2