15:26 11/09/2007

Máy ảnh kỹ thuật số: Làn sóng thứ hai

Kiều Oanh

Người tiêu dùng đang bắt đầu thay thế những chiếc máy ảnh kỹ thuật số đã cũ của mình

Sẽ có khoảng 45 tỷ bức ảnh được chụp tại Mỹ trong năm nay.
Sẽ có khoảng 45 tỷ bức ảnh được chụp tại Mỹ trong năm nay.
Vào quý 1 năm nay, thị trường máy ảnh kỹ thuật số toàn cầu có vẻ như sắp lâm vào tình trạng sụt giảm. Dường như phần lớn những ai muốn thay thế chiếc máy ảnh cơ cũ kỹ của mình đều đã có trong tay một chiếc máy ảnh kỹ thuật số.

Vào thời điểm đó, công ty nghiên cứu thị trường IDC công bố, doanh số của thị trường máy ảnh kỹ thuật số tăng 15% trong năm 2006, so với mức 20% trong năm 2005 và đưa ra dự báo là thị trường này là sẽ chỉ tăng trưởng ở mức độ khiêm tốn là 8% trong năm nay.

Sau đó, đã nhanh chóng diễn ra một sự thay đổi. Doanh số trên thị trường máy ảnh kỹ thuật số lại bắt đầu có xu hướng tăng lên và các nhà quan sát ngay lập tức chuyển sang những dự báo khả quan. Vào hôm 15/8 vừa qua, IDC nhận định, thị trường máy ảnh kỹ thuật số sẽ tăng trưởng 15% trong năm nay.

Vậy đâu là nguyên nhân cho sự thay đổi này? Người tiêu dùng đang bắt đầu thay thế những chiếc máy ảnh kỹ thuật số đã cũ của mình. Nhiều người thậm chí còn mua những chiếc máy ảnh thứ hai, thứ ba cho gia đình. “Không ai có thể nghĩ rằng, nhu cầu mua chiếc máy ảnh kỹ thuật số thứ hai trở lên lại mạnh như thế này,” Chris Crotty, một nhà phân tích tại công ty nghiên cứu thị trường iSuppli nói.

Máy ảnh thông minh hơn, giá rẻ hơn

Tin tốt lành cho các hãng sản xuất máy ảnh kỹ thuật số như Canon, Sony, Eastman Kodak, Olympus, Nikon… hóa ra cũng là tin tốt lành cho người tiêu dùng.

Giống như đối với những thế hệ máy tính cá nhân và đầu DVD trước đây, giá linh kiện của máy ảnh kỹ thuật số đang giảm xuống, dẫn tới giá sản phẩm giảm, làm thay đổi nhu cầu của người tiêu dùng. Nhiều hộ gia đình trước đây chỉ có một máy ảnh, hiện nay đã mua tới vài chiếc.

Mặt khác, chuyên gia Crotty cho biết, người tiêu dùng cũng có xu hướng thay thế những chiếc máy ảnh đã cũ kỹ mặc dù chúng vẫn hoạt động tốt, bằng những chiếc máy ảnh tinh vi hơn, nhưng có mức giá thấp hơn những chiếc máy ảnh thuộc thế hệ trước. Theo tính toán của chuyên gia này, năm nay, doanh số của thị trường máy ảnh kỹ thuật số thế giới sẽ đạt mức 115 triệu máy ảnh và con số này sẽ tăng lên 142 triệu máy ảnh vào năm 2011.

Các hãng sản xuất máy ảnh kỹ thuật số của Nhật Bản hiện chiếm thị phần 70% trên thị trường này, với tốc độ tăng trưởng doanh số là 22% trong năm 2006, so với mức 8,4% trong năm 2005. Canon và Sony là hai hãng sản xuất máy ảnh kỹ thuật số lớn nhất thế giới, tuy nhiên, những hãng sản xuất nhỏ hơn khác cũng hoạt động rất hiệu quả.

Casio là một ví dụ. Hãng này đạt mục tiêu doanh số 6 triệu máy ảnh trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3 năm nay và dự kiến sẽ tăng doanh số lên 7 triệu máy vào năm tới. Hãng Samsung của Hàn Quốc là hãng sản xuất máy ảnh không phải của Nhật Bản duy nhất vẫn tiếp tục tăng trưởng. Trong năm 2006, doanh số của hãng này tăng gần gấp 2 lần lên mức 8,3 triệu máy.

Nhu cầu máy ảnh thay thế đặc biệt mạnh ở thị trường Bắc Mỹ. Theo công ty nghiên cứu thị trường Info Trends, tại thị trường này, doanh số máy ảnh kỹ thuật số thay thế sẽ tăng 12% trong năm nay. Theo nhà phân tích David Haueter, lý do chính khiến nhu cầu tại thị trường này cao là máy ảnh kỹ thuật số giá rẻ hiện có nhiều hơn bao giờ hết những tính năng cao cấp như nhận diện khuôn mặt và chống rung.

Ông nói: “Đồng tiền mà người tiêu dùng bỏ ra đem lại cho họ nhiều giá trị hơn. Mức giá cho một chiếc máy ảnh kỹ thuật số tốt hiện nay là 200 USD hoặc thấp hơn, trong khi chiếc máy ảnh lại dễ sử dụng hơn hồi mức giá là 500 USD.” Theo IDC, giá trung bình của máy ảnh kỹ thuật số năm nay là 307 USD/chiếc, so với mức 352 USD/chiếc trong năm ngoái.

Haueter cho biết, xu hướng này không chỉ diễn ra trên thị trường máy ảnh cấp thấp. Doanh số của máy ảnh ống kính phản xạ đơn kỹ thuật số (DSLR) cao cấp cũng tăng mạnh tới mức đáng ngạc nhiên. Trên thị trường máy ảnh cao cấp DSLR ở Bắc Mỹ trong năm nay, sẽ có khoảng 2,2 triệu máy được bán ra, tăng 35% so với năm ngoái, với mức giá dao động quanh mức 1.500 USD/chiếc. Máy ảnh DSLR là một sản phẩm quan trọng đối với các hãng sản xuất vì chỉ chiếm 5% sản lượng nhưng lại đem về 17% doanh thu cho các hãng này.

Càng nhiều megapixel càng tốt

Nhiều máy ảnh DSLR chuyên nghiệp cao cấp cho phép người sử dụng kết nối wi-fi với máy tính tại gia đình để đổ ảnh nhanh chóng vào máy tính. Mặc dù đã xuất hiện ở một số máy ảnh trung và cao cấp, đây vẫn chưa phải là một tính năng phổ biến. Mặc dù vậy, các chuyên gia cho rằng, tương lai phát triển của tính năng này là rất rộng lớn.

Trong khi đó, hầu hết mọi người tiêu dùng đều đặc biệt để ý đến một đặc điểm của máy ảnh kỹ thuật số - độ phân giải của máy, hay số megapixel, vì họ luôn đánh đồng số megapixel cao với chất lượng ảnh cao. Nhận thấy cơ hội và khả năng có thể đưa ra mức giá cao hơn, các nhà sản xuất luôn đáp ứng nhu cầu này của người tiêu dùng. Năm nay, đã có những chiếc máy ảnh kỹ thuật số với độ phân giải 12 megapixel. Sony, Casio, Panasonic và Kodak đều đã tung ra máy ảnh 12 megapixel.

Nhưng mọi chuyện không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Vấn đề đầu tiên là giá cao hơn. Một chiếc Sony Cyber-shot W200 12.1 megapixel có giá 400 USD, trong khi chiếc W90 8.1 megapixel cũng có những tính năng y hệt chỉ có giá là 300 USD. Chiếc Casio Exilim Zoom 12.1 megapixel có giá 400 USD trong khi người anh em 10.1 megapixel của loại máy này chỉ có giá là 300 USD.

Vậy bỏ ra 100 USD để có thêm 4 megapixel có đáng không? Theo các chuyên gia, có lẽ là không đáng. “Phần lớn mọi người không cần đến những chiếc máy ảnh có độ phân giải lớn hơn 6 hoặc 8 megapixel và các nhà sản xuất đã lừa khách hàng khi nói với họ rằng, họ cần những chiếc máy có độ phân giải lớn hơn thế,” Katrin Eismann, một chuyên gia về ảnh kỹ thuật số tại Trường Nghệ thuật ảnh tại New York cho biết.

Thêm vào đó, độ phân giải càng lớn, kích thước file ảnh càng lớn, khiến thẻ nhớ của bạn lại càng nhanh đầy hơn. Bạn còn mất nhiều thời gian hơn cho việc lưu file ảnh vào thẻ nhớ, và mất nhiều dung lượng bộ nhớ trong ổ cứng máy tính của bạn hơn.

Tuy nhiên, sự thật là, các tay máy chuyên nghiệp cũng muốn có những chiếc máy có độ phân giải thật cao. Hôm 19/8 vừa qua, Canon giới thiệu chiếc máy ảnh DSLR cao cấp mới nhất của hãng, chiếc EOS 1Ds-Mark III với độ phân giải 21.1 megapixel, với mức giá lên tới 8.000 USD.

Có một điều chắc chắn, máy ảnh kỹ thuật số đang được sử dụng rất rộng rãi. Dự báo của InfoTrends cho thấy, sẽ có khoảng 45 tỷ bức ảnh được chụp tại Mỹ trong năm nay. Tuy nhiên, chỉ 15,2 triệu bức ảnh trong số này, tương đương khoảng 0,3% số ảnh được chụp, sẽ được in ra. Đó là một sự thật về ảnh trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

(Theo Business Week)