16:26 16/05/2019

Máy bay Boeing ế ẩm sau vụ đình bay 737 Max

Diệp Vũ

Boeing không hề nhận được một đơn hàng đặt mua máy bay nào mới trong tháng 4 vừa qua

Bên trong một nhà máy sản xuất máy bay của Boeing.
Bên trong một nhà máy sản xuất máy bay của Boeing.

Tập đoàn chế tạo máy bay Mỹ Boeing không hề nhận được một đơn hàng đặt mua phi cơ nào mới trong tháng 4 vừa qua, trang CNN Money cho hay.

Kể từ khi bị đình bay vào hôm 13/3, dòng máy bay bán chạy nhất trước đó của Boeing là 737 Max đã không còn nhận được thêm đơn hàng mới nào. Không những vậy, những máy bay khác của Boeing, như 787 Dreamliner hay 777, cũng không có đơn hàng mới trong tháng 4 - theo một báo cáo được hãng công bố hôm thứ Ba tuần này.

Trong nửa sau của tháng 3, Boeing vẫn nhận được một số đơn hàng đặt mua những dòng máy bay ngoài 737 Max, sau khi xảy ra vụ rơi máy bay hôm 10/3 của hãng Ethiopian Airlines và việc dòng máy bay này bị đình bay trên toàn cầu sau đó. Trong số những đơn hàng đó, phải kể đến việc hãng Lufthansa của Đức đặt mua máy bay 787 vào hôm 15/3, và hãng Brish Airways đặt mua 18 chiếc 777X vào hôm 22/3.

Ngoài 737 Max, các hãng hàng không đến nay chưa thông báo về lỗi an toàn trên bất kỳ dòng máy bay nào khác của Boeing. Tuy nhiên, vấn đề của 737 Max có thể chính là lý do các hãng bay tạm dừng việc đặt mua tàu bay của Boeing vào thời điểm hiện tại - chuyên gia phân tích tín nhiệm Philip Baggaley của Standard & Poor’s, nhận định.

Chỉ trong vòng chưa đầy nửa năm đã có 2 máy bay 737 Max bị rơi, đặt ra câu hỏi lớn về sự an toàn của dòng máy bay này. Trước vụ rơi ở Ethiopia, một máy bay cùng loại bị rơi xuống biển Java của Indonesia vào tháng 10 năm ngoái.

Theo ông Baggaley, các hãng hàng không có thể đang trì hoãn đặt mua máy bay Boeing để chờ xem hãng có giảm giá máy bay do vấn đề của 737 Max hay không.

"Nếu Boeing có biện pháp nào đó để giữ khách hàng sau vụ đình bay của 737 Max, thì đó có lẽ sẽ không phải là việc bồi thường bằng tiền mặt, mà có thể là giảm giá cho các đơn hàng tương lai", vị chuyên gia nói.

Lãnh đạo của nhiều hãng hàng không, bao gồm Norwegian Air và United Airlines, đã cho biết muốn đạt một thỏa thuận với Boeing về một dạng bồi thường nào đó cho việc các hãng phải đình bay 737 Max.

Ngoài ra, lượng đơn hàng mới mà cả Boeing và đối thủ châu Âu Airbus nhận được từ đầu năm đến nay đều chững lại, có thể do hai hãng đã nhận được lượng đơn hàng quá lớn trong những năm gần đây.

Chưa kể, Triển lãm Hàng không Paris sẽ diễn ra trong tháng 6. Đây là một trong những sự kiện thường niêm lớn nhất của ngành công nghiệp hàng không toàn cầu, nơi thường có nhiều đơn hàng lớn đặt mua máy bay được công bố.

Tuy nhiên, cần phải nói rằng trong tháng 4/2018, Boeing nhận được đơn hàng đặt mua tổng cộng 76 máy bay.