17:09 29/11/2016

Máy bay chở đội bóng rơi ở Columbia, 75 người chết

Thăng Điệp

Chiếc máy bay này từng chở đội tuyển bóng đá quốc gia Argentina đi thi đấu ở Brazil

Chiếc máy bay bị rơi khi đang chở câu lạc bộ bóng đá Chapecoense từ miền
 Nam Brazil tới thi đấu trong khuôn khổ vòng chung kết giải Copa 
Sudamericana ở Columbia - Nguồn: EPA.<br>
Chiếc máy bay bị rơi khi đang chở câu lạc bộ bóng đá Chapecoense từ miền Nam Brazil tới thi đấu trong khuôn khổ vòng chung kết giải Copa Sudamericana ở Columbia - Nguồn: EPA.<br>
Một máy bay được thuê chở 81 người, bao gồm một câu lạc bộ bóng đá của Brazil tới Columbia thi đấu, đã bị rơi ngày 28/11, khiến 75 người thiệt mạng.

Theo tin từ AP, cơ quan hàng không Columbia nói rằng có 6 người sống sót trong vụ tai nạn này, trong khi một thị trưởng địa phương cho biết có ít nhất 3 hành khách còn sống được tìm thấy.

Chuyến bay gặp nạn thuộc dòng máy bay British Aerospace 146, do công ty cho thuê máy bay có tên LaMia vận hành. Máy bay công bố tình trạng khẩn cấp vào lúc 10h tối ngày thứ Hai theo giờ địa phương do gặp sự cố về điện.

“Đây là một thảm họa lớn”, Thị trưởng Federico Gutierrez của thành phố Medellin, Columbia, gần nơi máy bay rơi, phát biểu khi trên đường tới khu vực núi hiện trường của vụ tai nạn.

Chiếc máy bay bị rơi khi đang chở câu lạc bộ bóng đá Chapecoense từ miền Nam Brazil tới thi đấu trong khuôn khổ vòng chung kết giải Copa Sudamericana ở Columbia. Theo dự kiến, trận đấu giữa Chapecoense và đội Atletico Nacional of Medellin sẽ diễn ra vào ngày thứ Tư tuần này.

“Xin Chúa hãy chở che cho các cầu thủ, quan chức, nhà báo, và các vị khách khác đi cùng đoàn của đội chúng tôi”, Câu lạc bộ Chapecoense bày tỏ trong một tuyên bố đăng trên mạng xã hội Facebook.

Ông Elkin Ospina, thị trưởng của thị trấn La Ceja, nơi máy bay rơi, cho biết ưu tiên là tìm kiếm các nạn nhân còn sống sót. Các nhân viên cứu hộ làm việc xuyên đêm đã rất xúc động khi đưa được những nạn nhân còn sống ra khỏi đống đổ nát.

Tuy nhiên, công tác cứu hộ bị cản trở đáng kể bởi đêm tối. Khu vực máy bay rơi cũng là một nơi khó tiếp cận do thời tiết có mưa lớn nhứng ngày gần đây.

Trong số những người đi trên chuyến bay gặp nạn, có 72 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn. Chiếc máy bay này từng chở đội tuyển bóng đá quốc gia Argentina đi thi đấu ở Brazil hồi đầu tháng. Trước đây, máy bay này cũng từng chở đội tuyển bóng đá quốc gia Venezuela.