08:45 06/05/2019

Máy bay chở khách bốc cháy lúc hạ cánh khẩn cấp, 41 người thiệt mạng

Thăng Điệp

Nhiều hành khách trên chiếc Sukhoi Superjet 100 đã thoát chết nhờ lao ra ngoài qua máng trượt thoát hiểm

Chiếc máy bay chở khách bốc cháy sau khi hạ cánh khẩn cấp ở Moscow ngày 5/5.
Chiếc máy bay chở khách bốc cháy sau khi hạ cánh khẩn cấp ở Moscow ngày 5/5.

41 người đã thiệt mạng khi một máy bay chở khách của hãng hàng không Nga Aeroflot bốc cháy trong lúc hạ cánh khẩn tại một sân bay ở Moscow - hãng tin Reuters dẫn thông tin từ cơ quan điều tra của Nga cho hay.

Những hình ảnh phát sóng trên truyền hình về vụ tai nạn xảy ra ngày Chủ nhật cho thấy chiếc máy bay Sukhoi Superjet 100 va chạm mạnh với đường băng của sân bay Sheremetyevo rồi lại nảy lên trước khi phần sau của máy bay bất ngờ bốc cháy.

Nhiều hành khách trên chuyến bay mang số hiệu SU 1492 đã thoát chết nhờ lao ra ngoài qua máng trượt thoát hiểm được bung khi máy bay gặp sự cố.

Gặp nạn là chuyến bay dự kiến bay từ Moscow đến thành phố Murmansk thuộc miền Bắc nước Nga. Trên máy bay có 73 hành khách và 5 thành viên phi hành đoàn, nhà chức trách cho hay.

Theo một tuyên bố của Ủy ban Điều tra Liên bang Nga, chỉ có 37 trong số 78 người trên máy bay thoát chết, đồng nghĩa với 41 người thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em.

Hiện cơ quan chức năng chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến thảm họa. Ủy ban Điều tra cho biết đã mở một cuộc điều tra để xác định xem liệu phi công của chuyến bay có vi phạm các quy định về an toàn hay không.

Trong khi đó, một số hành khách nói rằng việc máy bay cất cánh trong điều kiện thời tiết xấu và có sấm sét có thể là nguyên nhân gây tai nạn. Theo lời một hành khách thuật lại, máy bay đã cất cánh nhưng bị sét đánh trúng.

"Sau đó, máy bay phải quay trở lại để hạ cánh khẩn cấp. Chúng tôi rất hoảng sợ, gần như không còn nhận thức được điều gì. Máy bay va chạm mạnh với đường băng và sau đó bốc cháy", vị khách nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân của vụ tai nạn và yêu cầu các nhà điều tra khẩn trương tìm ra nguyên nhân của thảm họa.

Dữ liệu từ dịch vụ theo dõi hành trình bay Flightradar24 cho thấy chiếc máy bay gặp nạn đã bay lòng vòng trên bầu trời Moscow hai lần trước khi hạ cánh khẩn cấp. Thời gian từ lúc máy bay cất cánh cho tới khi gặp nạn là khoảng 30 phút đồng hồ.

Truyền thông Nga cho biết máy bay này mới xuất xưởng vào năm 2017 và đưa vào sử dụng hồi tháng 4 năm nay.