14:51 05/05/2017

Máy bay chở khách Trung Quốc bay thử chuyến đầu tiên

Diệp Vũ

Trung Quốc đang có nhiều nỗ lực để gia nhập thị trường máy bay chở khách của thế giới, cạnh tranh với Airbus và Boeing

Chiếc C9191 có hơn 150 ghế và tầm bay 4.075 km - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Chiếc C9191 có hơn 150 ghế và tầm bay 4.075 km - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của C919, chiếc máy bay chở khách đầu tiên do Trung Quốc sản xuất, đã cất cánh từ sân bay quốc tế Phố Đông ở Thượng Hải ngày 5/5.

Sự kiện này đã được hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã phát trực tiếp trên mạng xã hội Twitter. Hành trình và thời gian bay chưa được công bố cụ thể, nhưng một đám đông lớn đã tập trung tại sân bay để chờ máy bay hạ cánh.

Theo trang CNBC, chiếc C9191 có hơn 150 ghế và tầm bay 4.075 km. Trung Quốc đặt mục tiêu dùng loại máy bay này để cạnh tranh với Airbus A320 và Boeing 777, hai loại máy bay thương mại chở khách phổ biến nhất thế giới.

Tổng công ty Máy bay thương mại Trung Quốc, công ty quốc doanh sản xuất chiếc C919, nói rằng tính đến cuối năm ngoái, 21 khách hàng đã đặt mua hơn 500 chiếc máy bay loại này. Truyền thông Trung Quốc cho hay nhà sản xuất dự kiến sẽ bán được hơn 2.000 chiếc C919.

Trung Quốc đang có nhiều nỗ lực để gia nhập thị trường máy bay chở khách của thế giới, cạnh tranh với Airbus và Boeing. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xem việc tìm chỗ đứng cho nước này trên thị trường máy bay thương mại thế giới là một “động thái chiến lược”. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng coi việc phát triển và sản xuất trong nước các loại động cơ và máy bay là một mục tiêu lớn.

Sau khi bị trì hoãn nhiều lần, chuyến bay đầu tiên diễn ra vào ngày 5/5 sẽ là một cột mốc quan trọng đối với chiếc C919. Các cuộc thử nghiệm trên mặt đất mới chỉ được hoàn tất cách đây vài tuần, muộn hơn nhiều so với kế hoạch ban đầu là bay thử chuyến đầu vào năm 2014 và giao hàng máy bay vào năm 2016.

Mặc dù vậy, có thể vẫn phải mất một thời gian nữa thì hành khách mới chính thức có dịp được đặt chân lên C919 bởi chiếc máy bay này còn cần phải trải qua các cuộc kiểm tra an toàn và cấp chứng chỉ.

Hiệp hội Hàng không Thế giới (IATA) Trung Quốc được dự báo sẽ vượt Mỹ để trở thành thị trường hàng không lớn nhất thế giới vào năm 2020. Khi đó, Trung Quốc sẽ là một thị trường hấp dẫn cho hàng loạt lĩnh vực, từ du lịch cho tới các nhà sản xuất máy bay, bởi các hãng hàng không nước này sẽ mua thêm nhiều máy bay và bổ sung thêm những đường bay mới.

Hãng Boeing đã ước tính Trung Quốc sẽ cần phải mua số máy bay trị giá tới 1 nghìn tỷ USD, vào khoảng 6.810 chiếc máy bay, trong vòng 2 thập kỷ tới để đáp ứng nhu cầu của thị trường hàng không nước này.