10:02 26/10/2020

Máy bay phản lực tư nhân ACJ 220 của Airbus được kỳ vọng ở thị trường APAC

Ngọc Lan

Hãng sản xuất máy bay châu Âu Airbus Corporate Jets vừa ra mắt chiếc máy bay phản lực tư nhân ACJ TwoTwenty (ACJ 220) vào đầu tháng 10

ACJ 220 tạo dấu ấn riêng nhờ việc giảm trọng lượng và tăng hiệu quả hướng đến vấn đề môi trường.
ACJ 220 tạo dấu ấn riêng nhờ việc giảm trọng lượng và tăng hiệu quả hướng đến vấn đề môi trường.

Hãng sản xuất máy bay châu Âu Airbus Corporate Jets vừa ra mắt chiếc máy bay phản lực tư nhân ACJ TwoTwenty (ACJ 220) vào đầu tháng 10, hứa hẹn là dòng máy bay có tính cạnh tranh giúp Airbus giành thị phần lớn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC).

Hiện nay ước tính có 2,200 chiếc máy bay phản lực hạng nặng bay tầm xa và tầm siêu xa cần được thay thế trong những năm sắp tới bằng những chiếc máy bay phản lực có công nghệ tiên tiến, tầm bay xuyên lục địa và không gian cabin rộng rãi. Trong khu vực APAC, có khoảng 400 máy bay tư nhân sẽ được thay thế vì mục tiêu tăng trưởng. Theo đó, máy bay ACJ 220 của Airbus được xem là dòng máy bay hấp dẫn và mang tính cạnh tranh trong thị trường APAC.

ACJ 220 là chiếc máy bay có thiết kế xuyên suốt dựa trên dòng máy bay A220-100 của Airbus, với các vật liệu tiên tiến và công nghệ hiện đại như các cửa sổ điện tự điều chỉnh màu sắc và đèn LED. Không gian cabin rộng hơn gấp 3 lần so với các dòng máy bay tư nhân cũ, cho phép tối đa 18 hành khách làm việc, ăn tối và giải trí theo nhu cầu. Hệ thống Wi-Fi trên toàn bộ cabin mang lại khả năng kết nối tốt hơn gấp 2 lần so với loại máy bay cạnh tranh… nhưng chi phí vận hành chỉ bằng một phần ba.

Giá của chiếc máy bay ACJ220 này cũng thấp hơn giá của chiếc máy bay phản lực tư nhân bay tầm siêu xa. Với tầm bay gần 10,500km, ACJ 220 có thể bay liên tục 12 giờ, kết nối trực tiếp các chặng quốc tế đi/đến trong khu vực APAC như Sydney đến Male/Bắc Kinh/Honolulu, Seoul đến Paris/Los Angeles/Auckland/Male hay Hà Nội đến Sydney.

Đáng chú ý, ACJ 220 tạo dấu ấn riêng nhờ việc giảm trọng lượng và tăng hiệu quả hướng đến vấn đề môi trường. Chẳng hạn ACJ 220 có mức tiêu hao nhiên liệu ít hơn 25% so với các dòng máy bay thế hệ trước và độ ồn có thể giảm đến 50%.

Máy bay phản lực tư nhân ACJ 220 của Airbus được kỳ vọng ở thị trường APAC - Ảnh 1.

Bên trong khoang máy bay ACJ 220

ACJ 220 có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn (T/O distance = 1.626m), phù hợp với nhiều sân bay ở Châu Á, chẳng hạn như Indonesia, có đường băng giới hạn trong khoảng từ 1.600 đến 2.000m.

Tại cuộc họp báo ngày 22/10 vừa qua, Ông Benoit Defforge, Chủ tịch Airbus Corporate Jets cho biết: "Chúng tôi rất tự hào mở rộng dòng sản phẩm ACJ với sự ra mắt của máy bay ACJ TwoTwenty. Máy bay có tầm bay kết hợp liên lục địa, không gian cá nhân rộng rãi và thoải mái chưa từng có cho tất cả hành khách. Nền tảng công nghệ mới nhất này mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội và độ tin cậy vô song. Với sự hấp dẫn của chiếc máy bay, chúng tôi nhận thấy tiềm năng rất lớn đối với loại máy bay này trong thị trường kinh doanh máy bay phản lực tư nhân đang phát triển."

Hơn nữa, dòng máy bay ACJ 220 còn được xem là một giải pháp giúp thúc đẩy lại nền kinh tế trong khu vực APAC. Theo Airbus Corporate Jets, GDP được thúc đẩy bởi các tập đoàn lớn trong khu vực và khả năng cung cấp sản phẩm và dịch vụ của các tập đoàn này cho các khu vực còn lại trên thế giới. Lãnh đạo của các tập đoàn này cần quản lý, giám sát các cơ sở và các nhà máy sản xuất khác nhau, hỗ trợ các nhóm của họ và đáp ứng yêu cầu của các khách hàng trên toàn cầu. Ngành công nghiệp sản xuất máy bay phản lực giúp các lãnh đạo của doanh nghiệp đi lại quanh khu vực trên các tuyến bay mà các hãng hàng không không phục vụ. Bên cạnh đó, các lãnh đạo của doanh nghiệp còn có thể bay thẳng đến một địa điểm xa mà không cần phải theo lịch trình bay của các hãng hàng không.

Ông Benoit Defforge nói thêm: Hiện tại, ACJ đang nhận được rất nhiều sự quan tâm trong khu vực vì loại máy bay này được xem là một phương thức an toàn để mở ra các tuyến đường bay xanh hay còn gọi là "bong bóng du lịch" giữa các nước APEC. Máy bay ACJ 220 (hoặc các công ty hàng không nói chung) có thể đáp ứng nhu cầu này và giúp khôi phục các kết nối cần thiết bị thiếu từ phía mặt đất của các hãng hàng không.

Airbus Corporate Jets cũng cho biết rằng 6 chiếc ACJ 220 đã được đặt hàng. Trong đó, Comlux Aviation đã đặt hàng hai chiếc máy bay và Comlux Aviation có kế hoạch đưa chiếc ACJ 220 đầu tiên vào hoạt động vào đầu năm 2023.