16:32 14/09/2010

Máy tính bảng rẻ nhất thế giới là hàng Trung Quốc?

Vinh Nguyễn

Theo trang công nghệ Androidos.in, chiếc máy tính bảng giá 35 USD của Ấn Độ thực ra là sản phẩm của Hivision, Trung Quốc

Ông Kapil Sibal giới thiệu chiếc máy tính bảng hôm 22/7 - Ảnh: AFP.
Ông Kapil Sibal giới thiệu chiếc máy tính bảng hôm 22/7 - Ảnh: AFP.
Theo trang công nghệ Androidos.in, thực chất cái gọi là “máy tính bảng chạy Android giá 35 USD của Chính phủ Ấn Độ” là chiếc Speedpad hay PWS700HA của nhà sản xuất Hivision, Trung Quốc.

Androidos.in cho biết, chiếc Speedpad này xuất hiện lần đầu tiên tại triển lãm CeBIT 2010, diễn ra từ 2-6/3/2010 tại Hannover (Đức) và hãng Hivision khi đó đã nói rằng, chiếc máy tính bảng này có giá khoảng 100 USD.

Speedpad được trang bị màn hình 7 inch, độ phân giải 800 x 480 pixel, tích hợp chip Samsung 6410 800 MHz, ổ lưu trữ 2 GB, RAM 256 MB DDR2, kết nối 3G, Bluetooth và một loạt phần mềm ứng dụng kèm theo như Google Maps, đồng hồ, chụp ảnh, quay phim...

Hình ảnh dưới đây về chiếc máy tính bảng chạy hệ điều hành Android giá 35 USD của chính phủ Ấn Độ và chiếc Speedpad của hãng Hivision cho thấy sự giống nhau "kỳ lạ" giữa hai mẫu máy này.

Máy tính bảng rẻ nhất thế giới là hàng Trung Quốc? - Ảnh 1
Hình ảnh bản quyền của Androidos.in: Bên trái là chiếc máy tính bảng 35 USD của Ấn Độ, so với chiếc Speedpad.

Vì thế, theo trang web, thực tế Ấn Độ đã giới thiệu sản phẩm của công ty Trung Quốc như là sáng kiến của họ. Tuy nhiên, trang web không giải thích được lý do có sự chênh lệch về giá bán của sản phẩm này tại Ấn Độ và ở Trung Quốc.

Trang web cho biết đã liên hệ với Hivision để xem hãng này bình luận như thế nào về vấn đề này và đang chờ đợi câu trả lời từ Hivision.

Trước đó, hôm 22/7, ông Shri Kapil Sibal, Bộ trưởng Phát triển nguồn nhân lực của Ấn Độ đã giới thiệu chiếc máy tính bảng dành cho sinh viên với mức giá thấp kỷ lục. Thiết bị tích hợp màn hình cảm ứng, Wi-Fi chuẩn, có khả năng lướt web trơn tru cũng như xem video trên YouTube.

Ngoài ra, máy tính bảng này còn được bán ra với 2 mẫu thiết kế khác nhau, đều có 2 GB bộ nhớ RAM và cổng USB. Đặc biệt, sản phẩm được trang bị hệ thống tiêu thụ điện năng tiết kiệm 2 W, phù hợp với tình trạng điện không ổn định tại một số khu vực ở Ấn Độ.

“Ở giai đoạn chế tạo, toàn bộ bảng mạch, con chip, dây nối, thiết bị xử lý, thẻ nhớ, màn hình… của chiếc máy tính này tiêu tốn 35 USD”, Reuters dẫn lời ông Sibal phát biểu tại một buổi họp báo.
 
Tiếp đó, trong chương trình Gadget Guru của kênh truyền hình NDTV hồi đầu tháng 8, ông Shri Kapil Sibal cho biết thêm, cấu hình chi tiết của sản phẩm bao gồm kết nối 3G, Wi-Fi, khe cắm sim, màn hình 7 inch, bộ nhớ trong 2 GB. Ngoài ra, máy còn tích hợp cả webcam và đường ra video.

Chính phủ Ấn Độ dự định bán máy tính bảng giá rẻ này vào giữa năm 2011 cho sinh viên các trường đại học và chưa có kế hoạch mở rộng đến những đối tượng khác hay xuất sang nước ngoài.