14:36 12/01/2012

Mề gà có được xem là nội tạng gia cầm?

Hoài Ngân

Một tình huống khôi hài về quản lý nhập khẩu sản phẩm nội tạng gia súc gia cầm

Mề gà là một trong những món khoái khẩu tại các quán nhậu.
Mề gà là một trong những món khoái khẩu tại các quán nhậu.
Cục Hải quan Hải Phòng mới đây đã có công văn gửi Tổng cục Hải quan để xin ý kiến về một hợp đồng nhập khẩu mề gà đông lạnh từ Mỹ, do chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện chính thức.

Cụ thể, Công ty TNHH Một thành viên Thực phẩm đồ hộp Hạ Long ký hợp đồng với công ty Commodities International Inc mua 1 container 40 feet, tương đương 23 tấn mề gà đông lạnh có xuất xứ từ Mỹ để về chế biến.

Để thực hiện hợp đồng này, công ty đã xin phép và đã được Cục Thú y cho phép kiểm dịch nhập khẩu tại công văn số 2272/TY-KD ngày 30/11/2011; đồng thời cơ quan đại diện của Bộ Công Thương tại Tp.HCM cũng đã xác nhận đăng ký nhập khẩu tự động số 11338363 ngày 8/12/2011 cho lô hàng này.

Đến ngày 30/12/2011, công ty này nộp hồ sơ đăng ký kiểm dịch nhập khẩu cho lô hàng nêu trên tại cơ quan thú y vùng II tại Hải Phòng và đến ngày 4/1/2012 thì được cơ quan này cấp chứng thư chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cho lô hàng.

Tuy nhiên, từ đây rắc rối xảy ra khi các quy định hiện hành về nhập khẩu phủ tạng gia súc, gia cầm lại không quy định gì về mặt hàng mề gà đông lạnh. Văn bản quan trọng nhất đang điều chỉnh lĩnh vực này chính là công văn số 1152/Ttg-KTTH ngày 7/7/2010 của Văn phòng Chính phủ về nhập khẩu các sản phẩm đông lạnh lại chỉ đề cập đến các mặt hàng như tim, gan, thận…, mà không đề cập đến mề gà!

Chính vì điều này, hiện Cục Hải quan Hải Phòng đang chưa biết phải xử lý ra sao, và cơ quan này đành gửi công văn lên Tổng cục Hải quan để xin hướng dẫn.