15:24 10/01/2022

Mê Linh: 6 dự án đô thị chậm triển khai được chủ đầu tư cam kết khởi công năm 2022

Thanh Xuân

Nếu hoàn thành thủ tục khởi công như dự kiến, các chủ đầu tư sẽ đóng góp cho ngân sách địa phương tiền sử dụng đất gần 4.000 tỷ đồng. Qua đó tạo điều kiện cho bộ mặt đô thị huyện Mê Linh phát triển và thúc đẩy các chủ đầu tư khác phải triển khai dự án...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Huyện Mê Linh vừa có buổi làm việc với Sở Quy hoạch Kiến trúc và Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội để giải quyết vướng mắc trong triển khai các dự án đô thị và quản lý quy hoạch trên địa bàn.

Theo thông tin từ UBND huyện, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thường trực, Ban Thường vụ huyện ủy, sau khi kiểm tra rà soát tổng số 47 các dự án đô thị, có 6 dự án đô thị chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành các thủ tục, dự kiến khởi công năm 2022.

Đó là Dự án mở rộng khu nhà ở Minh Giang – Đầm Và 14,2 ha, Dự án khu nhà ở Minh Đức 17,1 ha, Dự án khu nhà ở TDK 10,3 ha tại xã Tiền Phong... Đáng chú ý, một số chủ đầu tư cam kết đẩy mạnh triển khai các dự án lớn như: khu đô thị mới CEO Mê Linh tại các xã Mê Linh, Đại Thịnh, Tráng Việt, Văn Khê có diện tích 20,2 ha; khu đô thị mới An Thịnh tại các xã Tiền Phong, Đại Thịnh, Thanh Lâm, thị trấn Quang Minh 78 ha và khu đô thị mới Vinalines tại các xã Đại Thịnh, Thanh Lâm, Tráng Việt với quy mô 106,6 ha. 

Những dự án trên đã cơ bản hoàn thiện các thủ tục pháp lý về điều chỉnh quy hoạch, chủ trương đầu tư và chỉ còn vướng giải phóng mặt bằng phạm vi nhỏ. UBND huyện sẽ tích cực hỗ trợ các chủ đầu tư, sau đó phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành công tác giao đất, nộp nghĩa vụ tài chính đúng quy định.

UBND huyện Mê Linh cho biết nếu 6 dự án này hoàn thành các thủ tục khởi công trong năm 2022, chủ đầu tư sẽ đóng góp cho ngân sách địa phương tiền sử dụng đất gần 4.000 tỷ đồng. Qua đó cũng tạo điều kiện cho bộ mặt đô thị huyện Mê Linh phát triển, thúc đẩy các chủ đầu tư khác phải triển khai. Đồng thời thu hút nhiều người dân về sinh sống và làm việc tại Mê Linh, phát triển được nhiều dịch vụ. Từ đó kinh tế Mê Linh sẽ phát triển, đóng góp lớn vào ngân sách của địa phương, đảm bảo đời sống nhân dân và ổn định tình hình an ninh chính trị.

Vì vậy, UBND tỉnh đã đề nghị các Sở: Tài nguyên và Môi trường; Kế hoạch và Đầu tư; Quy hoạch và Kiến trúc… tích cực vào cuộc giải quyết các khó khăn vướng mắc và kiến nghị thành phố sớm quyết định để các chủ đầu tư được triển khai đúng tiến độ cam kết.

Được biết hiện nay, trên thị trường giao dịch bất động sản có rất nhiều chủ đầu tư rao bán đất nền dự án tại huyện Mê Linh khi chưa đủ thủ tục được cấp thẩm quyền cho phép. UBND huyện khuyến cáo người dân cần thận trọng, tham khảo thông tin từ các sở ban ngành và huyện Mê Linh trước khi thực hiện giao dịch mua bán, tránh những rủi ro. Bởi các thông tin sốt đất tung ra gần đây chủ yếu là do môi giới và nhà đầu cơ lợi dụng những thông tin chưa chính thức về quy hoạch để thu hút nhà đầu tư. Tới đây, UBND huyện Mê Linh sẽ phối hợp với các sở ngành rà soát kỹ, công bố rõ các dự án đã được phép giao dịch trên địa bàn huyện, công khai cho người dân được biết.