11:01 20/01/2017

Mẹo giữ hoa tươi suốt những ngày Tết

PV

Mẹo giữ hoa tươi suốt những ngày Tết - Ảnh 1
Chọn hoa
Để có được bình hoa đẹp, lâu tàn, trước hết bạn cần phải chọn được những bông hoa khoẻ, tươi, mới hái. Khi chọn, bạn nên chọn những cành hoa còn đủ thân, lá trông cứng cáp, khoẻ mạnh, không bị héo hay vàng úa. Hoa tươi mới hái thì cả lá, cành, hoa đều rất tươi, cứng cáp, có độ bóng khoẻ nhất định. Khi đặt nhẹ lòng bàn tay lên đỉnh bông hoa, hoa mới thì sẽ thấy cánh hoa và lá cứng chắc, không bị mềm xèo, yếu ớt. Hoa cũ thường có vết cắt bị thâm đen nhiều, không nên chọn.
Chuẩn bị lọ cắm
Để giữ hoa tươi lâu, bạn nên chọn dùng xốp cắm hoa. Phần xốp này vừa giúp giữ ẩm tốt, tránh “sốc nhiệt” cho hoa khi thời tiết bị thay đổi đột ngột lại vừa có khả năng “kháng khuẩn”, làm chậm thời gian thối gốc của hoa nên khi dùng để cắm hoa, hoa sẽ tươi bền lâu hơn. 
Còn nếu không có xốp cắm hoa, bạn nên tráng rửa bình hoa thật sạch trước khi cắm hay mỗi lần thay nước. Bạn nên cọ rửa bình thật kĩ để bên trong bình không còn nhớt hoặc xà bông vì các thành phần này sẽ làm thay đổi nồng độ pH của nước khiến hoa nhanh bị héo. Bạn cũng có thể đổ một chút xíu dấm vào nước cắm hoa với công dụng tiệt trùng, chống thối gốc hoa. Hoặc bạn có thể bỏ đá thường xuyên để giữ cho nước cắm hoa vừa đủ độ mát và làm chậm quá trình thối gốc hoa.

Mẹo giữ hoa tươi suốt những ngày Tết - Ảnh 2

Mẹo giữ hoa tươi suốt những ngày Tết - Ảnh 3

Mẹo giữ hoa tươi suốt những ngày Tết - Ảnh 4
Cắt tỉa hoa khi cắm
Một lời khuyên mà bạn hay được nghe đó là nên cắt tỉa bớt cành lá hoa trước khi cắm để tránh lá bị phân huỷ, gây thối rữa nước làm hoa nhanh héo. Điều này là đúng nếu đó là khi bạn cắt những đoạn cành, lá đã bị héo úa, giập nát. Còn không, bạn không nên cắt tỉa cành lá hoa quá nhiều. Chúng cũng dễ làm hoa bị “sốc” và nhanh héo hơn. Tốt nhất, bạn chỉ nên cắt tỉa những phần lá không cần thiết, gây vướng víu khi cắm. Còn lại thì chỉ nên thay nước thường xuyên là cũng đủ giữ cho nước hoa sạch, không làm ảnh hưởng đến hoa. Việc giữ hoa nguyên trạng cành lá sẽ giúp hoa khoẻ và tươi bền hơn.
Chọn vị trí trưng bày hoa
Bạn cần chưng hoa hơi thoáng mát nhưng kín gió, tránh xa quạt máy để hoa không bị héo vì mất nước. Ngoài ra, cần tránh những nơi quá nóng như tivi, tủ lạnh, các thiết bị điện khác hoặc ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào để hoa không bị héo úa. Không đặt bình hoa gần nguồn nhiệt như TV, tủ lạnh, bếp hoặc chỗ đựng trái cây chín (vì khí etylen trong trái cây chín sẽ ‘làm chín’ hoa).

Mẹo giữ hoa tươi suốt những ngày Tết - Ảnh 5

Mẹo giữ hoa tươi suốt những ngày Tết - Ảnh 6
Chăm sóc hoa sau cắm
- Thay nước: Mỗi ngày bạn nên thay nước cho hoa vào lúc sáng sớm, buổi tối nên mang hoa ra ngoài sân để hoa được hứng những giọt sương mai tinh khiết và thêm sức sống. Mỗi lần thay nước nên cắt bớt cành để hoa hút được nhiều nước hơn. Nếu trong bình có hoa nào héo cần lấy ra ngay để không ảnh hưởng đến những bông khác.
- Nghiền aspirin thả vào nước: Việc này làm nồng độ axit trong nước sẽ tăng lên, từ đó giúp hoa tươi lâu hơn.- Cho đồng xu vào bình: Ít người biết kim loại chính là 1 chất kháng khuẩn tự nhiên nên sẽ giúp hoa lâu tàn.- Nhỏ vài giọt nước súc miệng vào nước tráng rửa bình: Chúng sẽ diệt vi khuẩn, mùi hôi và các mảng bám trong bình.- Nhỏ giấm trắng vào bình trước khi cắm 1 phút: Giấm sẽ kết hợp với nước để ngăn sự thối rữa. Từ đó, hoa sẽ tươi lâu hơn.- Thêm đường vào bình: Theo trang Boldsky, đường sẽ xúc tiến quá trình quang hợp, từ đó giúp hoa chậm héo.- Nhiệt độ của bình: Thông thường các hoa rễ củ ưa nước lạnh, còn các loài hoa khác thì thích hợp với nhiệt độ từ 37.8 đến 43.3 độ C.- Giữ hoa nở theo ý muốn: Nếu muốn hoa nở nhanh đúng vào ngày tết, bạn chỉ cần đem ngâm hoa trong nước ấm khoảng vài phút, nước ấm sẽ kích thích hoa mau nở. Còn nếu hoa bị héo, bạn ngâm trong nước lạnh vài giờ, hoa sẽ tươi trở lại.

Tâm An