16:35 19/03/2015

Mẹo nhỏ giúp phân biệt hồng xiêm ngâm hoá chất

PV

Có một thực tế là để cho hồng xiêm có màu nâu đẹp, bắt mắt người ta thường dùng bột sắt để nhuộm hồng xiêm. Theo các chuyên gia bột sắt rất độc hại, không tốt cho gan và thận. Nếu những người thường xuyên tiếp xúc với bột sắt có thể bị hen suyễn, viêm dạ dày, chóng mặt, suy thận… Bên cạnh đó, việc sử dụng bột sắt để nhuộm màu cho hồng xiêm nhẹ thì gây dị ứng, nặng hơn là gây ung thư, nguy hiểm cho sức khỏe. Không chỉ vậy, hồng xiêm cũng được 'ngậm' hóa chất chín ép để không phải mất công đoạn dấm vốn tốn nhiều thời gian.

Mẹo nhỏ giúp phân biệt hồng xiêm ngâm hoá chất - Ảnh 1

Về vỏ hồng xiêm Hồng xiêm được ngâm hóa chất vỏ thường trơn bóng và hầu như là không có tì vết nào. Trong khi đó, hồng xiêm chưa ngâm thì vỏ không trơn bóng. Trái hồng xiêm có màu vàng thẫm đã được ngâm chất bột sắt. Về mùi vị Hồng xiêm chín không ngâm thuốc thì có mùi thơm dịu, cát mịn, ăn có vị ngọt mát. Trong khi đó hồng xiêm ngâm hóa chất để chín ép, vị ngọt đậm và không có mùi vị đặc trưng của hồng xiêm. Cách dấm hồng xiêm an toàn  Cách thông thường để dấm hồng xiêm là lót dưới đáy thùng một lớp lá xoan. Sau đó bỏ hồng xiêm vào thùng và đốt vài nén hương cắm vào trong rồi đóng chặt nắp thùng khoảng 2 – 3 hôm là chín ngay.

Phương Nhung