17:26 21/11/2016

Merkel sẽ tranh cử Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ tư

Bình Minh

“Tôi thực sự đã suy nghĩ rất nhiều về quyết định này… và tôi đã sẵn sàng tranh cử một lần nữa”, bà Merkel nói

Thủ tướng Đức Angela Merkel - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Thủ tướng Đức Angela Merkel - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Bà Angela Merkel, người đã đưa nước Đức vượt qua một loạt cuộc khủng hoảng toàn cầu trên cương vị nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của quốc gia này, tuyên bố sẽ tranh cử nhiệm kỳ Thủ tướng thứ tư trong cuộc tổng bầu cử diễn ra vào năm 2017.

Theo tin từ hãng thông tấn AP, phát biểu trước báo giới đêm ngày Chủ nhật sau một cuộc họp với các thành viên cấp cao của đảng trung hữu cầm quyền Liên đoàn Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU), bà Merkeel nói: “Tôi thực sự đã suy nghĩ rất nhiều về quyết định này… và tôi đã sẵn sàng tranh cử một lần nữa”.

Nếu bà Merkel, 62 tuổi, thắng trong cuộc bầu cử vào năm tới và giữ ghế Thủ tướng Đức thêm trọn vẹn một nhiệm kỳ 4 năm, bà sẽ tái lập kỷ lục thời hậu chiến tranh làm Thủ tướng Đức của ông Helmut Kohl - người từng có thời là một nhà cố vấn của bà.

Trong bối cảnh bất ổn gia tăng sau khi cử tri Anh bỏ phiếu chọn rời bỏ Liên minh châu Âu (EU) và ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, bà Merkel được xem là một nhân tố giữ ổn định ở châu Âu.

Là một người bảo thủ với đầu óc thực tế, bà Merkel đã chèo lái nền kinh tế lớn nhất châu Âu vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và cuộc khủng hoảng nợ công Eurozone, qua đó giành được sự nể trọng của cộng đồng quốc tế. Trong chuyến công du châu Âu cuối cùng trên cương vị người đứng đầu Nhà Trắng, vào hôm thứ Năm tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi bà Merkel là một đồng minh nổi bật.

Tuy nhiên, quyết định mà bà Merkel đưa ra vào năm 2015 về mở cửa biên giới Đức đón khoảng 1 triệu người di cư, chủ yếu là những người đến từ các vùng chiến sự ở Trung Đông, đã khiến nhiều người Đức nổi giận, đẩy tỷ lệ ủng hộ dành cho bà giảm sút.

Vì lý do này, đảng của bà Merkel đã hứng thất bại trong một loạt cuộc bầu cử vùng tại Đức trong năm nay, trái với tỷ lệ ủng hộ ngày càng lớn dành cho Đảng Sự lựa chọn thay thế cho nước Đức (AfD), một đảng có chủ trương chống người nhập cư.

Hồi tháng 9 vừa qua, sau thất bại nặng nề của CDI trong cuộc bầu cử tại bang Berlin, bà Merkel đã gây bất ngờ khi nói rằng bà ước có thể quay ngược thời gian trong cuộc khủng hoảng người di cư. Tuy nhiên, bà đã không nói rằng chính sách của bà là một sai lầm.

Từng là một nhà vật lý học, bà Merkel mới chỉ tham gia chính trường Đức kể từ khi bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989. Bà được đánh giá là một nhà đàm phán tài năng và đến nay hầu như chưa có một nhân vật nào đủ khả năng thay thế bà lãnh đạo nước Đức.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy đảng CDU của bà Merkel đang dẫn trước đối thủ gần nhất, Đảng Dân chủ xã hội (SPD) với 10 điểm phần trăm tỷ lệ ủng hộ.