23:37 13/01/2008

Merrill Lynch có nguy cơ thua lỗ 15 tỷ USD

Tuần tới, Merrill dự kiến sẽ chính thức thông báo về mức thiệt hại do các khoản đầu tư xấu trong lĩnh vực tín dụng thế chấp

Merrill Lynch từng "gây sốc" với khuyến nghị rút vốn khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam - Ảnh: BusinessWeek.
Merrill Lynch từng "gây sốc" với khuyến nghị rút vốn khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam - Ảnh: BusinessWeek.
Tập đoàn môi giới đầu tư lớn nhất nước Mỹ Merrill Lynch có thể bị thiệt hại tới 15 tỷ USD do các khoản nợ xấu liên quan tới đầu tư thế chấp.

Theo tờ “Thời báo New York”, Merrill Lynch có thể bị thiệt hại tới 15 tỷ USD do các khoản nợ xấu liên quan tới đầu tư thế chấp, gần gấp đôi mức dự kiến của tập đoàn và cao hơn mức dự báo 12 tỷ USD của các chuyên gia “Wall Street”.

Tuần tới, Merrill dự kiến sẽ chính thức thông báo về mức thiệt hại do các khoản đầu tư xấu trong lĩnh vực tín dụng thế chấp.

Do mức thiệt hại lớn này và tình hình thị trường tín dụng thế chấp ngày càng khó khăn, Merrill Lynch hiện đang ráo riết đàm phán với các nhà đầu tư của Mỹ, châu Á và Trung Đông, trong đó có các công ty bất động sản của Mỹ, để có được khoảng 4 tỷ USD trong vài ngày tới để duy trì hoạt động.

Đây không phải là lần đầu tiên tập đoàn tài chính, đầu tư danh tiếng này của Mỹ phải cầu cứu sự giúp đỡ từ các đối tác bên ngoài. Tháng 12/2007, tập đoàn này cũng đã chấp nhận khoản cứu trợ 4,4 tỷ USD từ ngân hàng quốc doanh Temasek Holdings của Singapore.

Cũng liên quan tới những khó khăn của thị trường tín dụng thế chấp, ngày 11/1, ngân hàng Bank of American đã đồng ý chi 4 tỷ USD mua thêm cổ phần của tập đoàn cho vay thế chấp Countrywide Financial Corp. lớn nhất của Mỹ, nhằm giúp tập đoàn này vượt qua những khó khăn hiện nay. Cách đây vài tháng, Bank of American cũng đã chi 2 tỷ USD mua 16% cổ phần của Countrywide.

Hiện Countrywide đang có khoảng 90 tỷ USD thuộc các khoản vay thế chấp, trong đó có 32 tỷ thế chấp mua nhà. Do tình hình làm ăn khó khăn, giá mỗi cổ phiếu của Countrywide hiện chỉ còn 18 USD so với mức đỉnh cao 45 USD hồi tháng 2/2007.