13:41 22/06/2015

MERS có thể kéo chậm kinh tế Hàn Quốc

DIỆU MINH

MERS khiến tiêu dùng trong nước của Hàn Quốc giảm và khách du lịch ngần ngại đến nước này

MERS có kể dẫn đến một đợt suy giảm kinh tế tại Hàn Quốc - Ảnh: Bloomberg.
MERS có kể dẫn đến một đợt suy giảm kinh tế tại Hàn Quốc - Ảnh: Bloomberg.
Dựa vào mức độ tìm kiếm thông tin về dịch suy hô hấp Trung Đông (MERS) của người dân Hàn Quốc, giới phân tích dự báo dịch bệnh này có thể khiến tốc độ tăng trưởng của kinh tế lớn thứ 12 thế giới suy giảm, Bloomberg cho hay.

Trong lúc chưa có dữ liệu thống kê chính thức về mức độ ảnh hưởng của MERS lên kinh tế Hàn Quốc, các nhà phân tích nhận định mức độ tìm kiếm thông tin dày đặc của người dân nước này về dịch bệnh là một chỉ báo sớm cho tình hình kinh tế.

Kể từ khi dịch MERS bùng phát, người dân Hàn Quốc đã liên tiếp tìm kiếm thông tin về căn bệnh này với cường độ tương tự khi vụ chìm phà Sewol xảy ra vào năm ngoái.

Trước đó, dữ liệu về mức độ tìm kiếm thông tin về vụ chìm phà Sewol đã giúp các nhà phân tích dự báo chính xác về mức độ ảnh hưởng của vụ việc tới kinh tế Hàn Quốc. Ở thời điểm đó, tiêu dùng nội địa của Hàn Quốc sụt giảm mạnh.

Dựa vào mức tìm kiếm thông tin hiện nay, giới phân tích dự báo dịch MERS có kể dẫn đến một đợt suy giảm kinh tế. Dịch MERS bùng lên ở Hàn Quốc từ tháng 5, và đến nay đã khiến 172 nhiễm bệnh, trong đó 27 người đã thiệt mạng.

Dịch bệnh này đã khiến Ngân hàng trung ương Hàn Quốc giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục, ngay cả trước khi có dữ liệu kinh tế chính thức, do lo ngại tầm ảnh hưởng lớn của nó đến nền kinh tế.

MERS được dự báo sẽ khiến tiêu dùng trong nước giảm, cùng lúc khiến khách du lịch nước ngoài ngần ngại khi đến Hàn Quốc. Tính từ đầu tháng 6 đến nay, khách nước ngoài đã huỷ trên 120.000 chuyến du lịch tới Hàn Quốc, theo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch nước này.