MERS có thể kéo chậm kinh tế Hàn Quốc

DIỆU MINH

22/06/2015, 13:41

MERS khiến tiêu dùng trong nước của Hàn Quốc giảm và khách du lịch ngần ngại đến nước này

MERS có kể dẫn đến một đợt suy giảm kinh tế tại Hàn Quốc - Ảnh: Bloomberg.
MERS có kể dẫn đến một đợt suy giảm kinh tế tại Hàn Quốc - Ảnh: Bloomberg.

Dựa vào mức độ tìm kiếm thông tin về dịch suy hô hấp Trung Đông (MERS) của người dân Hàn Quốc, giới phân tích dự báo dịch bệnh này có thể khiến tốc độ tăng trưởng của kinh tế lớn thứ 12 thế giới suy giảm, Bloomberg cho hay.

Trong lúc chưa có dữ liệu thống kê chính thức về mức độ ảnh hưởng của MERS lên kinh tế Hàn Quốc, các nhà phân tích nhận định mức độ tìm kiếm thông tin dày đặc của người dân nước này về dịch bệnh là một chỉ báo sớm cho tình hình kinh tế.

Kể từ khi dịch MERS bùng phát, người dân Hàn Quốc đã liên tiếp tìm kiếm thông tin về căn bệnh này với cường độ tương tự khi vụ chìm phà Sewol xảy ra vào năm ngoái.

Trước đó, dữ liệu về mức độ tìm kiếm thông tin về vụ chìm phà Sewol đã giúp các nhà phân tích dự báo chính xác về mức độ ảnh hưởng của vụ việc tới kinh tế Hàn Quốc. Ở thời điểm đó, tiêu dùng nội địa của Hàn Quốc sụt giảm mạnh.

Dựa vào mức tìm kiếm thông tin hiện nay, giới phân tích dự báo dịch MERS có kể dẫn đến một đợt suy giảm kinh tế. Dịch MERS bùng lên ở Hàn Quốc từ tháng 5, và đến nay đã khiến 172 nhiễm bệnh, trong đó 27 người đã thiệt mạng.

Dịch bệnh này đã khiến Ngân hàng trung ương Hàn Quốc giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục, ngay cả trước khi có dữ liệu kinh tế chính thức, do lo ngại tầm ảnh hưởng lớn của nó đến nền kinh tế.

MERS được dự báo sẽ khiến tiêu dùng trong nước giảm, cùng lúc khiến khách du lịch nước ngoài ngần ngại khi đến Hàn Quốc. Tính từ đầu tháng 6 đến nay, khách nước ngoài đã huỷ trên 120.000 chuyến du lịch tới Hàn Quốc, theo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch nước này.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy