22:55 26/05/2016

Microsoft trả giá đắt vì điện thoại Nokia

Diệp Vũ

Đợt cắt giảm nhân sự vừa được công bố có thể đã đặt dấu chấm hết cho tham vọng làm điện thoại của Microsoft

Một chiếc Windows Phone của Microsoft - Ảnh: CNet.<br>
Một chiếc Windows Phone của Microsoft - Ảnh: CNet.<br>
Tập đoàn phần mềm Mỹ Microsoft ngày 25/5 tuyên bố một đợt sa thải lớn mới tại mảng điện thoại thông minh (smartphone). Đợt cắt giảm nhân sự này diễn ra chỉ hai năm sau khi Microsoft thâu tóm lại bộ phận sản xuất điện thoại di động của Nokia, trong nỗ lực bất thành nhằm cạnh tranh với Apple và Samsung.

Tướng mới, mục tiêu mới

Theo tin từ Reuters, Microsoft nói sẽ cắt giảm tới 1.850 công việc, chủ yếu ở Phần Lan, và đánh tụt giá trị tài sản 950 triệu USD đối với mảng smartphone. Microsoft không nói rõ hiện đang có bao nhiêu nhân viên đang làm việc tại mảng này.

Động thái trên được đánh giá là thể hiện rõ dấu ấn của Satya Nadella sau hai năm trở thành Tổng giám đốc Microsoft.

Microsoft vốn nổi tiếng về phần mềm, nhưng cựu Tổng giám đốc của hãng này là Steve Ballmer khi còn đương chức từng muốn biến tập đoàn thành một công ty lấy thiết bị làm đầu. Một trong những nỗ lực của Microsoft dưới thời Ballmer nhằm thực hiện mục tiêu này là mua lại mảng điện thoại của Nokia với giá khoảng 7,2 tỷ USD vào cuối năm 2013.

Thương vụ Microsoft-Nokia được hoàn tất vào tháng 4/2014, chỉ hai tháng sau khi Nadella ngồi vào “ghế nóng”.

Kể từ đó, Nadella đã liên tục thu hẹp mảng điện thoại, bắt đầu bằng một đợt tái cơ cấu vào năm 2015 đưa mảng thiết bị này vào nhóm Windows từ chỗ là một đơn vị độc lập trước đó.

Một nhà đại diện công đoàn Phần Lan có tên Kalle Kiili nói với Reuters rằng đợt cắt giảm nhân sự vừa được công bố có thể đã đặt dấu chấm hết cho tham vọng làm điện thoại của Microsoft.

“Theo như tôi được hiểu thì Windows 10 vẫn sẽ là một hệ điều hành, nhưng sẽ không có thêm điện thoại do Microsoft sản xuất nữa”, Kalle Kiili cho biết.

Trong một tuyên bố, Microsoft nói sẽ tiếp tục phát triển nền tảng Windows 10 và hỗ trợ smartphone Lumia, nhưng không cho biết có tiếp tục phát triển các sản phẩm điện thoại mới chạy Windows hay không.

Thị phần của smartphone chạy Windows trên toàn cầu đã giảm xuống dưới mức 1% trong quý 1/2016, theo hãng nghiên cứu thị trường công nghệ Gartner.

Điệp khúc sa thải

Năm 2015, Microsoft công bố giảm giá trị tài sản 7,5 tỷ USD và cắt giảm 7.800 công việc ở mảng điện thoại. Đầu tháng này, Microsoft bán lại mảng điện thoại truyền thống (feature phone) giá rẻ với giá 350 triệu USD.

Trong tuyên bố ngày 25/5, Microsoft nói hãng dự kiến sa thải toàn bộ 1.350 nhân viên tại bộ phận điện thoại di động ở Phần Lan và đóng cửa một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) ở nước này. 500 công việc còn lại trong đợt cắt giảm này nằm ở các quốc gia khác, Microsoft cho hay, và không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

“Chúng tôi sẽ tập trung nỗ lực mảng điện thoại vào nơi chúng tôi có sự khác biệt”, CEO Nadella nói trong tuyên bố. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đi tìm những sáng kiến mới về thiết bị và dịch vụ đám mây đối với tất cả các nền tảng di động”.

Nokia từng chiếm 40% ngành công nghiệp điện thoại di động toàn cầu vào năm 2008 trước khi “xuống dốc không phanh” trước sự nổi lên của các sản phẩm smartphone màn hình cảm ứng.

Trong thập kỷ qua, Nokia và Microsoft đã cắt giảm hàng nghìn công việc ở Phần Lan. Tình trạng thiếu việc làm thay thế là lý do chính dẫn tới tình trạng trì trệ hiện nay của nền kinh tế Phần Lan.

Về phần mình, sau khi bán lại mảng điện thoại cho Microsoft, Nokia tập trung vào lĩnh vực thiết bị mạng viễn thông. Tuần trước, hãng tuyên bố cắt giảm khoảng 1.000 công việc ở Phần Lan sau vụ mua lại đối thủ Pháp-Mỹ Alcatel-Lucent.

Tuy “khốn đốn”, mảng điện thoại của Microsoft vẫn có một “người hâm mộ trung thành” là Ballmer. Mới đây, vị sếp cũ của Microsoft đã “huênh hoang” về chiếc điện thoại của mình tại một dạ tiệc do tạp chí Fortune tổ chức ở San Francisco.

“Đây là một chiếc điện thoại Windows. Tại sao lại không phải là nó chứ?” Ballmer nói trong khi khán giả phía dưới cười lớn.