07:53 23/02/2010

Miền Bắc có nhà máy bê tông khí đầu tiên

Từ Nguyên

Ngày 22/2, Tổng công ty Thủy tinh và Gốm xây dựng (Viglacera) đã khởi công xây dựng nhà máy bê tông khí tại Bắc Ninh

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cùng lãnh đạo các bộ, ngành và chủ đầu tư động thổ nhà máy.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cùng lãnh đạo các bộ, ngành và chủ đầu tư động thổ nhà máy.
Ngày 22/2, Tổng công ty Thủy tinh và Gốm xây dựng (Viglacera) đã khởi công xây dựng nhà máy bê tông khí chưng áp tại Bắc Ninh.

Đặt tại khu công nghiệp Yên Phong, nhà máy bê tông khí chưng áp Viglacera có công suất 200.000 m3/năm, với tổng mức đầu tư trên 80 tỷ đồng và là nhà máy bê tông khí đầu tiên được xây dựng tại miền Bắc, tính đến thời điểm này.

Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ cho ra đời các sản phẩm gạch bê tông khí với nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại gạch đất nung hiện nay: có tỷ trọng tương đương 1/3 gạch đặc, 2/3 gạch rỗng 2 lỗ và 1/5 gạch bê tông thông thường; tính bảo ôn, cách nhiệt, cách âm cao…

Với đặc tính trên, sản phẩm của nhà máy sẽ cho phép giảm tải trọng, phù hợp với các công trình, tòa nhà cao tầng.

Một ưu điểm vượt trội khác của nhà máy bê tông khí chưng áp là có thể sử dụng nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau như cát, tro bay, xỉ than, khoáng thạch, vôi, xi măng và các phế thải công nghiệp khác…để sản xuất ra gạch bê tông khí.

Theo ông Nguyễn Hoài Sơn, Giám đốc Công ty Cổ phần Bê tông khí Viglacera, dự kiến vào đầu tháng 9/2010 nhà máy sẽ đi vào hoạt động, các sản phẩm của nhà máy sẽ được sử dụng cho dự án tòa nhà xanh Viglacera 40 tầng tại Mễ Trì (Hà Nội), toà nhà Văn phòng Quốc hội và sẽ bán rộng rãi trên thị trường.