10:58 10/11/2014

Miền Đông Ukraine rung chuyển vì pháo kích

Diệp Vũ

Vụ pháo kích này một lần nữa đẩy lệnh ngừng bắn đã kéo dài 2 tháng ở miền Đông Ukraine vào thế mong manh

Khói bốc lên từ khu vực bị pháo kích ở Donetsk, miền Đông Ukraine vào ngày Chủ nhật (9/11) - Ảnh: Reuters.<br>
Khói bốc lên từ khu vực bị pháo kích ở Donetsk, miền Đông Ukraine vào ngày Chủ nhật (9/11) - Ảnh: Reuters.<br>
Thành phố Donetsk ở miền Đông Ukraine ngày chủ nhật (9/11) đã rung chuyển vì vụ pháo kích mạnh nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây. Kiev cáo buộc Moscow đã đưa quân tăng cường tới khu vực, trong khi Nga cương quyết phủ nhận cáo buộc này.

Theo tin từ Reuters, vụ pháo kích vừa diễn ra cho thấy mức độ căng thẳng hơn bất kỳ cuộc pháo kích nào xảy ra ở miền Đông Ukraine kể từ đầu tháng 10 đến nay. Ngoài ra, dấu hiệu ban đầu cho thấy, có vẻ như vụ pháo kích xuất phát từ khu vực do cả quân chính phủ Kiev và lực lượng nổi dậy chiếm giữ.

Vụ pháo kích này một lần nữa đẩy lệnh ngừng bắn đã kéo dài 2 tháng ở miền Đông Ukraine vào thế mong manh. Đến nay, đã có khoảng 4.000 người thiệt mạng trong cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

Chính phủ Ukraine cáo buộc Nga đã đưa một đơn vị gồm 32 xe tăng và xe tải trở bộ binh vào miền Đông nước này trong những ngày gần đây để hỗ trợ lực lượng nổi dậy. Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tuyên bố phát hiện thấy một đơn vị binh sỹ không đeo phù hiệu di chuyển tại khu vực do quân ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine.

Theo một tuyên bố của OSCE, trong đoàn xe gồm 40 xe này, có 19 xe tải cỡ lớn loại Kamaz, được che phủ, không có biển số, mỗi xe kéo theo một khẩu pháo nòng 122 mm và chở binh sỹ trong đồng phục màu xanh thẫm không có phù hiệu. Ukraine khẳng định, chắc chắn số quân này là quân tăng cường từ Nga sang.

“Dù OSCE không nói rõ số thiết bị và binh sỹ này thuộc về đâu, quân đội Ukraine thừa biết họ là ai”, phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko nói. Trong cuộc họp báo hàng ngày hôm Chủ nhật, ông Lysenko cho hay, đã có 3 binh sỹ quân đội Ukraine thiệt mạng trong 24 giờ trước đó và 13 người khác bị thương.

Như thường lệ, những cáo buộc này của Kiev và phương Tây tiếp tục bị Nga phủ nhận.

Báo chí Ukraine nói, trong cuộc pháo kích ngày Chủ nhật, có 2 cảnh sát và 1 dân thường thiệt mạng.

Hôm Chủ nhật, Nhà Trắng bày tỏ thái độ đặc biệt lo ngại về tình hình căng thẳng gia tăng ở miền Đông Ukraine.

“Bất kỳ nỗ lực nào của lực lượng ly khai nhằm chiếm giữ thêm lãnh thổ ở miền Đông Ukraine đều là sự vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận ngừng bắn. Chúng tôi kêu gọi Nga tôn trọng các cam kết ở Minsk, bao gồm cam kết về dừng cung cấp hỗ trợ quân sự cho lực lượng ly khai và rút toàn bộ quân và vũ khí khỏi Ukraine”, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) nói trong một tuyên bố.