09:25 29/12/2017

“Miếng bánh” lợi nhuận smartphone của Apple ngày càng nhỏ

Bình Minh

Một phần nguyên nhân của tình trạng này là sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các đối thủ nặng ký như Samsung và Huawei

Theo dự báo, Apple sẽ đạt lợi nhuận lớn trong quý 4/2017, một phần nhờ doanh số cao trong mùa mua sắm cuối năm và sức hút của “siêu phẩm” iPhone X.
Theo dự báo, Apple sẽ đạt lợi nhuận lớn trong quý 4/2017, một phần nhờ doanh số cao trong mùa mua sắm cuối năm và sức hút của “siêu phẩm” iPhone X.

Tỷ trọng của Apple trong "chiếc bánh" lợi nhuận của ngành công nghiệp điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu đang nhỏ lại, dù hãng bán chiếc iPhone X với giá 999 USD. Một phần nguyên nhân của tình trạng này là sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các đối thủ nặng ký như Samsung và Huawei.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn một báo cáo do công ty nghiên cứu Counterpoint công bố ngày 28/12 cho biết Apple chiếm 60% tổng lợi nhuận smartphone toàn cầu trong quý 3/2017, giảm mạnh so với mức 86% cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả kinh doanh khả quan của Samsung và một loạt thương hiệu smartphone Trung Quốc đã giúp lợi nhuận của ngành smartphone toàn cầu tăng trưởng 13% trong vòng 1 năm tính đến quý 3 - Counterpoint cho biết nhưng không tiết lộ con số cụ thể.

"Đây là lần đầu tiên tổng lợi nhuận của các thương hiệu smartphone Trung Quốc vượt ngưỡng 1,5 tỷ USD trong 1 quý", báo cáo cho biết. "Thông thường, Apple và Samsung chiếm hầu hết lợi nhuận của ngành smartphone toàn cầu, nhưng các thương hiệu Trung Quốc đang chứng kiến tỷ trọng lợi nhuận tăng đáng kể".

Xu hướng lợi nhuận của Apple sẽ được giới đầu tư chú ý nhiều hơn trong năm tới, khi Huawei, thương hiệu smartphone hàng dầu Trung Quốc, dự kiến nhảy vào thị trường Mỹ với những mẫu smartphone cao cấp có giá treen 500 USD. Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng Huawei còn một chặng đường dài phải đi để được người tiêu dùng Mỹ chấp nhất là một thương hiệu smartphone cao cấp.

undefined - Ảnh 1.

Mức lãi trên mỗi chiếc smartphone bán ra của các hãng - Nguồn: Counterpoint/SCMP.

Dù tỷ trọng trong lợi nhuận ngành smartphone toàn cầu của Apple giảm, hãng này vẫn có mức lợi nhuận vượt xa các đối thủ khác. Hãng này đạt lợi nhuận trung bình 151 USD mỗi chiếc iPhone được bán, so với mức 31 USD đối với Samsung, 13-15 USD đối với Huawei, Oppo hay Vivo. Counterpoint cũng cho biết Xiaomi chỉ lãi 2 USD mỗi chiếc smartphone được bán ra.

Counterpoint, công ty có trụ sở ở Hồng Kông, dự báo Apple sẽ đạt lợi nhuận lớn trong quý 4/2017, một phần nhờ doanh số cao trong mùa mua sắm cuối năm và sức hút của "siêu phẩm" iPhone X.

Theo phân tích mà TechInsights công bố vào tháng trước, Apple chỉ tốn 358 USD để sản xuất mỗi chiếc iPhone X. Với giá bán lẻ 999 USD, "quả táo" đạt tỷ suất lợi nhuận gộp 64% đối với mỗi chiếc điện thoại này.

undefined - Ảnh 2.

Tỷ trọng của các hãng smartphone trong lợi nhuận ngành smartphone toàn cầu quý 3/2017 (màu xanh) và quý 3/2016 (màu đen) - Nguồn: Counterpoint/SCMP.

Dù ảnh hưởng tại thị trường Trung Quốc suy giảm, Samsung đã có sự trở lại mạnh mẽ trong quý 3 năm nay, với chiếc Note 8 được thị trường toàn cầu chào đón tích cực. Nhờ đó, Samsung chiếm khoảng 1/4 tổng lợi nhuận smartphone toàn cầu trong quý, sau khi bị giảm tỷ trọng lợi nhuận vào cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng của sự cố pin Note 7.

Mức tăng trưởng lợi nhuận 67% mà Huawei đạt được trong quý 3 so với cùng kỳ năm ngoái là cao nhất trong số các hãng smartphone toàn cầu. Nhờ đó, tỷ trọng của Huawei trong lợi nhuận ngành smartphone toàn cầu tăng lên mức 5%, từ mức chỉ 3,3% cùng kỳ năm ngoái.

"Miếng bánh" lợi nhuận của Oppo và Vivo, thương hiệu smartphone lớn thứ hai và thứ ba của Trung Quốc, giảm còn 4% và 3,1%, từ mức tương ứng 4,2% và 3,7% cùng kỳ năm ngoái.

Theo dữ liệu được hãng nghiên cứu IDC công bố vào tháng 11, thị phần của Samsung, Apple và Huawei - ba hãng smartphone lớn nhất thế giới về doanh số - trên thị trường toàn cầu tương ứng là 22,3%, 12,5%, và 10,5%. Trong khi đó, Oppo và Xiaomi đứng thứ tư và thứ năm, với thị phần tương ứng 8,2% và 7,4%.